Thursday, December 17, 2020

U.S. Black Bean Mont Blanc


พอถึงเดือนธันวาคมแล้ว ก็คิดถึงปาร์ตี้นะคะ ไม่ว่า จะเป็น  คริสต์มาส, ปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองจริงๆ


แต่นอกจากการจะทำอาหารอะร่อยๆ สำหรับงานเลี้ยงแล้ว จะดีกว่าไหมถ้าอาหารของเรา ยังดีต่อสุขภาพด้วย ^^. 

วันนี้ ปุ๊กก็เลยทำเค้กน่ารักๆ ที่เฉพาะสำหรับงานเลี้ยง อย่างมองบลัง แต่พิเศษกว่าเดิมตรงที่เราใช้ ถั่วดำ (U.S. Black Beans) ค่ะ 

 

ถั่วดำ (U.S. Black Beans) มีทั้งวิตามิน และแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก, ฟอสฟอรัส, แคลเซี่ยม, แมคนีเซียม, แมงกานีส, ทองแดง และสังกะสี ซึ่งเป็น แร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญสำหรับกระดูก และข้อต่อของเรา 

 

ทั้งยังมีใยอาหารสูง ที่ช่วยให้การทำงานของลำไส้ดี ลดคลอเรสเตอรอล และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจด้วย


แร่ธาตุอีกชนิดหนึ่งที่เรา ไม่ค่อยพบในผักหรือผลไม้ชนิดอื่น ซึ่งก็คือ เซเลเนียม (Selenium) แต่เราพบได้ในถั่วดำค่ะ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น ช่วยล้างพิษ และลดโอกาสในการเกิดมะเร็งด้วย

 

เค้กสวยๆ และดีต่อสุขภาแบบนี้ ทำไม่ยากด้วยนะคะ โดยหากใครไม่ยากจะต้มถั่วเอง ก็ใช้ถั่วกระป๋อง แทนได้ค่ะ แต่ให้เพิ่มน้ำตาลไอซิ่งในสูตร จาก 18 กรัม เป็น 30-45 กรัมแทนนะคะ 

 

 

For more information on the U.S. Dry Beans go to https://pulses.asia.  

Or https://pulses.asia/about for more information on the  U.S. Pulses. 

 


U.S. Black Bean Mont Blanc



ถั่วดำต้มหวาน

200 กรัม …………….…. ถั่วดำ (U.S. Black beans)

1/2 ช้อนโต๊ะ …….…….. เบกกิ้งโซดา

1200 มิลลิลิตร ....…..... น้ำเปล่า

180 กรัม ….................. น้ำตาลทรายสีรำ

 

สปันจ์เค้ก

80 กรัม ....................แป้งเค้ก
2 ฟอง........................ ไข่
ฟอง........................ ไข่แดง
................................ เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม .................... น้ำตาลทราย
50 กรัม .................... น้ำมันรำข้าว 
20 กรัม .................... นม

 

น้ำเชื่อมเหล้ารัม
20 มิลลิลิตร ............. น้ำ
15 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ................ เหล้ารัม

บัตเตอร์ครีมถั่วดำ
125กรัม .................... ถั่วดำต้มหวาน
15 กรัม ...................... นำตาลทราย
175 กรัม ................... วิปปิ้งครีม (อุณหภูมิประมาณ 20-25 C° )

18 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
70 กรัม .................... เนยจืด, นิ่ม

ใส้ และตกแต่ง
............................... ถั่วดำต้มหวาน
............................... ทองคำเปลว


 


แช่ถั่ว (U.S.  Black Beans) ข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 2 นิ้ว 



เทน้ำทิ้ง  


ใส่ถั่ว (U.S. Black Beans) ลงในหม้อ พร้อมน้ำ 


ต้มที่ไฟปานกลางจนเดือด

เมื่อเดือดตัดฟองออก ปล่อยให้เดือดอีก 5 นาที


เทเบกกิ้งโซดาลงไป (น้ำในหม้อจะเดือดฟูขึ้นมานะคะ)

ตัดฟองออก 




ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน อีก 35-45 นาที 


 หรือจนถั่วนิ่ม 


ใส่น้ำตาลทรายสีรำลงไป


ต้มต่ออีก  20-30 นาที


นำลงจากเตา


ตักถั่วออกมา 200 กรัม แล้วเดรนน้ำออก


เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 28x8 ซม. 

ร่อนแป้งเค้ก แล้วพักไว้



ตีไข่แดง, ไข่, เกลือ, และวานิลลาเข้าด้วยกัน จนเป็นฟอง




ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป 


ตีจนข้น


ผสมน้ำมันรำข้าว และนมเข้าด้วยกัน 
ตักแบทเทอร์ลงไป 1 ถ้วย แล้วตะล่อมให้พอข้ากัน


ตะล่อมแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


เทส่วนผสมของน้ำมันลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป



นำเข้าอบ 28-30 นาที
หรือจนด้านบน ไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
นำออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนใช้ 



นำถั่วตำที่แยกน้ำไว้ ชั่งออกมา 125 กรัม
ใส่ลงในโถของเครื่องปั่น พร้อมน้ำตาลทราย 15 กรัม 


ปั่นในเนียน


กรองผ่านกระชอน ใส่ในกระทะ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ผัดให้แห้ง ประมาณ 5-7 นาที
นำลงจากเตาพักให้เย็น ก่อนใช้




เมื่อเย็นลงใส่ลงในชาม ตีพร้อมเนย และน้ำตาลไปซิ่ง
แล้วค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมลงไป 


ตีให้เข้ากัน

ทำน้ำเชื่อมเหล้ารัม
ผสมน้ำ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 20-30 วินาที
คนให้น้ำตาลละลาย, ใส่เหล้ารัมลงไป คนให้เข้ากัน 



ตัดเค้กเป็นสองชิ้นเท่าๆ กัน
พรมด้วยน้ำเชื่อมเหล้ารัม

บีบบัตเตอร์ครีมถั่วดำลงไป แล้ววางถั่วดำลงไป
วางเค้กอีกชิ้นทับ แล้วพรมด้วยน้ำเชื่อม 



ใส่บัตเตอร์ครีมส่วนที่เหลือลงในถุงบีบที่ติดหัวมองบลังค์ไว้



บีบบัตเตอร์ครีมถั่วดำลงไป
วางถั่วดำลงด้านบน ตกแต่งด้วย ทองคำเปลว
นำเข้าแช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ


U.S. Black Bean Mont Blanc

No comments:

Post a Comment

Printfriendly