Saturday, December 26, 2020

ข้าวเหนียวนึ่งเห็ดหอม: Shiitake Okowa

ใครชอบกินบะจ่าง น่าจะชอบสูตรแบบนี้นะคะ 



เพราะให้ความรู้สึกเดียวกันเลย แต่ง่ายกว่ามากๆ อย่างว่าค่ะ แค่เริ่มต้นจากส่วนผสม ที่ใช้เห็ดหอมเป็นรสชาติหลัก โดยนอกจากจะผสมลงไปในข้าวแล้ว เรายังเอาน้ำแช่เห็ดมาใช้ในการหุงข้าวด้วย ทำให้ข้าวออกมาหอมอร่อยมากขึ้น

วันนี้ปุ๊กทำในฮอทเพลท (พอดี เพิ่งซื้อมา 555 อยากลองใช้) แต่สามารถจะหุงในหม้อหุงข้าว หรือบนเตาไฟก็ได้ค่ะ แต่ปุ๊กว่า ข้อดีของฮอทเพลท น่าจะเป็นตรงที่เราสามารถเริ่งไฟได้ พอข้าวหุงเสร็จแล้ว เริ่งไฟ ให้ด้านล่างออกมาเกรียมๆ โอ้ย อร่อยค่ะ 

ในการทำอาหารจานข้าวแบบนี้ ปริมาณน้ำที่ให้ไป ก็จะเป็นแบบกลางๆ นะคะ เอาเข้าจริง ถ้าข้าวใหม่ เราก็จะใช้น้ำน้อยลง (และถ้าข้าวเก่าก็ใช้น้ำเยอะ) ซึ่งเราสามารถใส่น้ำลงไป ในปริมาณน้อยก่อนได้ค่ะ แล้ว ถ้าแห้งไป ให้ค่อยๆ เติมลงไประหว่างหุงนะคะ
สำหรับเนื้อสัตว์ที่ใช้ในสูตรนี้ ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนเป็นไก่สับ หรือไก่ชิ้น ก็น่าจะอร่อยเหมือนกันค่ะ ดดยส่วนตัวปุ๊กชอบใช้เกลือมาโรยเพื่อให้ได้รสเกลือเวลาทานด้วย ดังนั้น ข้าวจะรสไม่จัดมาก ลองชิมแล้ว ปรุงตามชอบได้นะคะ 




ข้าวเหนียวนึ่งเห็ดหอม
しいたけおこわ:Shiitake Okowa
Serve 2-3 



4-5 ดอก ......................... เห็ดหอมแห้ง (ประมาณ 25-30กรัม)
270 มิลลิลิตร .................. ข้าวเหนียว (1 1/2 ถ้วย)
150 กรัม ......................... หมูสับ
1 ช้อนโต๊ะ ....................... เหล้าสาเก
2 ช้อนชา ......................... น้ำมันงา
1 ช้อนชา .......................... ขิง, สับ
40 กรัม ........................... หอมญี่ปุ่น, ซอย
240-260 มิลลิลิตร .......... น้ำ
75 มิลลิลิตร ..................... น้ำแช่เห็ดหอม
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................ ซี้อิ้วขาว (โชยุ)
1 ช้อนโต๊ ......................... ซอสหอยนางรม
....................................... Salt and pepper






ปุ๊กใช้ข้าวตราดวงใจค่ะ

แช่เห็ดหอม ไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ซาวข้าวเหนียว

แล้วเทน้ำทิ้ง

แช่ข้าวเหนียวไว้ 30 นาที (ให้น้ำสูงกว่าข้าวประมาณ 2 ซม.)  

ผสมหมูสับกับสาเกเข้าด้วยกัน

เปิดฮอทเพลท ตั้งความร้อนไว้ที่ไฟอ่อน, ใส่น้ำมันงา, หมูสับที่ผสมไว้, ขิงสับ และต้นหอมซอยลงไป

ผัดให้เข้ากัน

ปิดฝา ไว้ 5 นาที (ที่ความร้อนต่ำ)

เทน้ำแช่ข้าวทิ้ง

นำเห็ดหอมขึ้นจากน้ำ (เก็บน้ำไว้) ตัดก้าน และหั่นเห็ดหอม

ใส่เห็ดหอม และข้าวลงในฮอทเพลท 

ผสมน้ำ, น้ำแช่เห็ดหอม, ซี้อิ้ว, ซอสหอยนางรม เข้าด้วยกัน แล้ว ราดลงในฮอทเพลท 

เพิ่มความร้อนเป็นไฟแรงสุด เมื่อส่วนผสมเดือด ลดไฟเป็นต่ำสุด

ปิดฝา ไว้ 15 นาที (ที่ความร้อนต่ำ)

เปดฝา แล้วคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน 

ปิดฝา ไว้ อีก5 นาที (ที่ความร้อนต่ำ)

แล้วลดไฟเป็นระบบอุ่นนึ่งข้าวอีก 10 นาที 

ปรุงด้วยเกลือ, พริกไทย


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ!!!


Steamed sticky rice with Shiitake: Shiitake Okowa

No comments:

Post a Comment

Printfriendly