Friday, December 11, 2020

ชิฟฟอนชาเขียว: Green Tea Chiffon Sandwich


คิดว่าจะทำชิฟฟอนแซนวิซมานานแล้วล่ะค่ะ


เพราะนอกจากหน้าตามันจะดูน่ารักแล้ว ยังหยิบทานง่าย (แถมยังครีมเยอะด้วย อิอิ) ครั้งนี้ทำเป็น ชิฟฟอนชาเขียว ก็เลยเอามาจับคู่กับครีม แล้วก็ถั่วต้มหวาน ออกมาสไตล์ญี่ปุ่นๆ ตามส่วนผสมที่ใช้นะคะ 


โดยหากดูจากวิธีทำจะเห็นว่า ครั้งนี้ ปุ๊กให้เอาไข่ขาวไปแช่ช่องแช่แข็งก่อนนำมาตี ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ไข่ขาวมีความอยู่ตัวมากขึ้น (แทนการใช้ ครีมออฟ ทาร์ทาร์) เพราะเมื่อไข่เย็น จะตีขึ้นยากกว่า เพราะโครงสร้างมีความเหนียว แต่ก็จะทำให้เราได้ไข่ที่มีฟองอากาศ ละเอียด และอยู่ตัวดีค่ะ
ทุกครั้งที่ลงสูตรชิฟฟอน ก็จะต้องพูดถึงเรื่องของการอบนะคะ เพราะเป็นเค้กที่ทำง่าย แต่การอบ เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากเค้กยังไม่อยู่ตัว เมื่อนำเค้กออกจากเตาแล้ว เค้กจะหดตัวมากค่ะ การไม่ทาเนยที่พิมพ์ และพักให้เย็นโดยการคว่ำพิมพ์ลง จะทำให้เค้กติดอยู่กับพิมพ์ และอยู่ตัวสวยเมื่อเย็นลงค่ะ
สำหรับสูตรนี้ ถ้าใครชอบทานแค่ตัวชิฟฟอน จะทำแค่เค้กก็ได้ค่ะ เพราะตัวเค้กเปล่าๆ ก็อร่อยนะ 



Green Tea Chiffon Sandwich
17 cm. Chiffon pan


ชิฟฟอนชาเขียว
4 ฟอง................. ไข่ขาว
80 กรัม .............. น้ำตาลทราย
4 ฟอง ................ ไข่แดง
.......................... เกลือเล็กน้อย
20 กรัม ............. น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ .......... น้ำผึ้ง
30 กรัม ............. น้ำมันรำข้าวคิง
50 กรัม .............. นม
83 กรัม .............. แป้งเค้ก
7 กรัม ................ ผงชาเขียว
1/4 ช้อนชา ........ ผงฟู

วิปปิ้งครีมหวาน
200 กรัม .............. วิปปิ้งครีม
20 กรัม ................. น้ำตาลไอซิ่ง






เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃ 
เตรียมพิมพ์ชิฟฟอนขนาด 17 ซม.ไว้
 


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ใส่ไข่ข่วลงในชาม แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง 10 นาที ก่อนใช้ 


ตีไข่แดง, เกลือ และน้ำตาลทราย 20 กรัม เข้าด้วยกัน
ใส่น้ำผึ้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


เทน้ำมันรำข้าวคิงลงในชาม, ตีให้เข้ากัน
เทนมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้งเค้ก, ผงชาเขียว, และผงฟู ลงในชาม 


ตีให้เข้ากัน 


ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 80 กรัมลงไป 


ตีจนได้เมอแรงค์ที่ตั้งยอด


ใส่ 1/4 ของเมอแรงค์ลงในชามไข่แดง, คนให้เข้ากัน ด้วยตระกร้อมือ 


ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ 


จนเข้ากันดี


เทลงในพิมพ์ชิฟฟอน ขนาด 17 ซม. ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้นาน 30-35 นาที


นำออกจากเตา แล้วคว่ำพิมพ์ลง
พักจนเย็นสนิท 


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน จนตั้งยอด 


นำเค้กออกจากพิมพ์


ตัดเป็น 8 ชิ้นเท่าๆ กัน


กรีดตรงกลางของเค้ก เพื่อเอาไว้ใส่ไส้


บีบวิปปิ้งครีมลงไป แล้วตกแต่งตามต้องการ


Green Tea Chiffon Sandwich


No comments:

Post a Comment

Printfriendly