Tuesday, November 2, 2021

สโกนแอปเปิ้ล: Apple Scones


ช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำขนมเยอะมากค่ะ 



ด้วยความที่ปุ๊กจัดห้องนอน และรื้อชั้นหนังสือ พอเห็นหนังสือเล่มเก่าๆ แล้วเอามาเปิดดูก็รู้สึกอยากทำโน้น อยากทำนี่ไปซะทุกอย่างเลย เพราะจะเลือกหนังสือไปบริจาค  ก็เลือกออกไปเยอะเหมือนกันนะคะ แต่ก็มีหลายเล่ม ที่ว่าจะเอาออก เมื่อกลับมาเปิดอ่านก็ยังรู้สึกชอบ ก็เลยยังเก็บไว้แทน
ปุ๊กเป็นคนชอบอ่านหนังสือมากๆ นะคะ ยิ่งพอมาใช้ Kindle แล้วเค้าจะมีการนับหนังสือที่เราอ่านจบไป เห็นแล้วแทบไม่เชื่อค่ะ ว่าตั้งแต่ต้นปี จนมาถึงเดือน 11 นี้ ปุ๊กอ่านไป แล้ว เกือบ 600 เล่ม โดยอันนี้รวมมังงะด้วยนะคะ 

ออกทะเลไปนิด กลับมาคุยเรื่องตำราอาหารกันต่อ

ปุ๊กมีตำราอาหารเยอะมาก (และหลากหลายภาษาด้วย 555) ช่วงแรกๆ ก็จะซื้อพวกสูตรพื้นฐานเยอะมาก เพราะยังไม่มีความรู้อะไรเลย แต่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนไปบ้างแล้วค่ะ เพราะตอนนี้สิ่งที่ต้องการจากหนังสือกลับไม่ใช่แค่สูตร แต่เป็นแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์นะคะ ยิ่งเราทำขนมมาระยะนึงแล้ว เราจะมีสูตรที่ชอบ แทนที่เราจะใช้สูตรจากในหนังสือทั้งหมด เราก็ปรับเอาไอเดียที่ได้ มาใช้กับสูตรในดวงใจของเรา

วันนี้สูตรที่ได้ ก็ได้ไอเดียมาจากหนังสือเล่มเก่าๆ ล่ะค่ะ แต่ก็เอามาปรับวิธีทำ และเนื้อขนม เพื่อให้ได้แบบที่เราชอบ
ปุ๊กชอบให้แอปเปิ้ลออกมานิ่มหน่อย ก็เลยเอาไปผ่านความร้อนนิดหน่อยก่อนนะคะ แต่ถ้าใครไม่ได้ติดในเรื่องนี้ จะใช้แอปเปิ้ลสดใส่ลงไปเลยก็ได้ค่ะ
สโกนสูตรนี้ เป็นแบบที่เนื้อเขาจะไม่ริซมาก แต่พอเอามาทานกับเนย หรือครีม แล้วเสิร์ฟพร้อมชาร้อนสักแก้ว ปุ๊กว่าเข้ากันดีเลยล่ะค่ะ



Apple Scones
ทำได้ 6 ชิ้น



แอปเปิ้ล
70 กรัม ................... แอปเปิ้ล, ปอกและเอาเมล็ดออกก่อนชั่ง
1 ช้อนชา ................. น้ำตาลทราย

โดสโกน
200 กรัม ............... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา ............ เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ ............... ผงฟู
45 กรัม ................... น้ำตาลทราย
25 กรัม ................... เนยจืด, ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม 
35 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
50 กรัม ................... นม
25 กรัม ................... ไข่

ก่อนอบ
1 ฟอง ..................... ไข่แดง
.............................. น้ำตาลทราย


ตัดแอปเปิ้ลเป็น ชิ้นขนาดประมาณ 1 ซม.


ผสมแอปเปิ้ลกับน้ำตาล 1 ช้อนชา
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ (ที่ 600w) นาน 1 นาที


พักให้เย็นก่อนใช้


ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือลงในชาม
ใส่น้ำตาลลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่เนยลงไป แล้วผสมด้วยปลายนิ้ว


ผสมจนเนื้อแป้งคล้ายขนมปังป่น


ผสมวิปปิ้งครีม, นม และไข่เข้าด้วยกัน


ใส่แอปเปิ้ลและส่วนผสมของนม,ครีมและไข่ที่ผสมไว้ลงไป


ผสมให้เข้ากัน


นำออกจากชาม 
กดเบาๆ แล้วพับแป้ง 6-8 ครั้ง 


ทำให้ได้ขนาดประมาณ 15x10 ซม.


นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง

ก่อนอบ เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 230℃.


ตัดเป็น 6 ชิ้น


วางลงบนถาด ทาด้วยไข่แดง แล้วโรยน้ำตาลทรายลงไป 


อบนาน 13 นาที

 


Apple Scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly