Friday, November 5, 2021

โชกุปังนมสด, Milk Shokupan: Japanese Milk Sandwich Bread

มาแล้วค่ะ ขนมปังนม

 




ขนมปังที่เรียบง่ายมากๆ แต่ก็อร่อยมากนะ อิอิ

กว่าจะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ลองไปหลายรอบมากค่ะ คือไม่ใช่ว่าทำยากอะไรนะคะ แต่มันอยู่ตรงการขึ้นรูปเวลาในการพัก และวิธีการอบอะค่ะ

เพราะถ้าพักน้อยไป ขนมปังก็จะเนื้อแน่น และหากอบน้อยไป ขนมปังจะยุบตัวลงเมื่อนำออกจากเตาค่ะ



เพราะตอนรอให้ขนมปังขึ้น และตอนอบก็วัดใจกันเลย ดังนั้น สิ่งที่แนะนำสิ่งเดียวสำหรับขนมปังสูตรนี้คือ อดทนค่ะ

เนื่องจากมีทั้งนม และนมผง ขนมปังจะสีขึ้นค่อนข้างเร็วนะคะ แต่อย่าให้สิ่งนี้หลอกเราค่ะ (เพราะปุ๊กโดนหลอกมาแล้ว 555) ให้ปิดด้านหน้าด้วยฟรอย หรือใช้ความร้อนด้านล่างเท่านั้น อบไปต่อ เพราะหากเรานำออกมาตอนที่สีเริ่มขึ้น ข้างในจะยังไม่สุก

ขนมปังแบบนี้กินกับอะไรก็อร่อยค่ะ หรือจะกินเปล่าๆ ก็ดี เอาเป็นว่า อร่อยตามใจชอบแแล้วกัน





Milk Shokupan: Japanese Milk Sandwich Bread

 ทำได้ 1 ก้อน (พิมพ์ 16.5 x11x10 ซม.) 


240 กรัม ................ แป้งขนมปัง
18 กรัม ................... นมผง
3.6 กรัม ..................... ยีสต์ผง 
25 กรัม ................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ...................... เกลือ
180 กรัม ................... นม
35 กรัม .................... เนยจืด
................................ เนยละลายสำหรับทา






ใส่แป้งขนมปัง, นมผง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง จนเข้ากันดี


นำออกจากชามแล้วนวดนาน 7-8 นาที


หรือจนสามารถแผ่นแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้



ใส่เนยลงไป 
นวดอีก 5-6 นาที



ปั้นให้เป็นก้อนกลม


วางพลาสติกปิดด้านบน
พักให้ขึ้น 1 ชั่วโมง


เมื่อโดได้ที่ แบ่งออกเป็น 3 ชิ้นเท่าๆ กัน 


ปั้นให้เป็นก้อนกลม, แล้วพักไว้ก่อนขึ้นรูป 15 นาที

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 16.5 x11x10 ซม. 


แผ่แป้งออก ให้ได้ขนาดประมาณ 12 x 18 ซม.


พับโดจากด้านข้างเข้าตรงกลาง

ม้วนให้เป็นแท่ง



ใส่โดที่ขึ้นรูปแล้วลงในพิมพ์



พักให้ขึ้นอีก 1 ชั่วโมง
 
ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃. โดยใช้ไฟบนล่าง


อบนาน 30 นาที


ใช้ไฟล่างอย่างเดียวหรือใช้ฟรอยปิดด้านหน้าของขนม
อบต่ออีก 20 นาที


ทาด้วยเนยละลาย


พักให้เย็นสนิท


Milk Shokupan: Japanese Milk Sandwich Bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly