Thursday, November 11, 2021

Chocolate Fudge Cake

 บางครั้งสิ่งที่เราอยากกิน ก็คงจะเป็นอะไรที่เรียบง่ายแบบนี้ล่ะค่ะ 



เค้กช็อกโแลตที่มีส่วนผสมไม่มาก และวิธีทำไม่ยุ่งยาก น่าจะเป็นสูตรที่หลายๆ คนอยากจะมีเก็บไว้ในครอบครองนะ
โดยช็อกโกแลตฟัดจ์เค้กสูตรนี้ มีความพิเศษตรงที่ เนื้อเค้กฉ่ำนุ่ม เพราะเราใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบด้วย ทำให้เค้กไม่แข็งมาก แม้จะเพิ่งนำออกมาจากตู้เย็น และการใช้น้ำเชื่อม และน้ำตาลทรายแดง (ปุ๊กใช้โกลเด้นไซรัปนะคะ แต่จะใช้เป็น คอร์นไซรัป หรือ น้ำผึ้งก็ได้ค่ะ แต่น้ำผึ้งจะมีกลิ่นของน้ำผึ้งเพิ่มเข้ามาด้วย) ทำให้ตัวเค้กมีความฉ่ำกว่าสูตรอื่นๆ

ทำสูตรนี้ออกมาเป็นที่ถูกใจของที่บ้านมากๆ เลยค่ะ ก็นะเค้กแบบนี้ ทำให้คิดถึงสมัยเด็กๆ ขึ้นมาซะงั้น เพราะเป็นเค้กช็อกโกแลตที่รสช็อกโกแลตไม่จัดมาก และไม่ขมด้วย

แต่ขอออกตัวไว้ก่อนว่า สูตรนี้จะหวานนิดหน่อยนะคะ (ส่วนหนึ่งที่ทำให้เต้กฉ่ำ เพราะมีปริมาณน้ำตาลพอเหมาะด้วยค่ะ) ดังนั้น หากใครไม่ชอบหวาน อาจจะลดน้ำตาลได้ 10-15% แต่เนื้อเค้กก็จะแห้งลงเช่นกันนะคะ  



Chocolate Fudge Cake
Make 16 cm cake



เค้กช็อกโกแลต
175 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา .................... ผงฟู
25 กรัม ...................... ผงโกโก้
100 กรัม .................... เนยจืด, นิ่ม
1/4 กรัม ..................... เกลือ
45 กรัม ..................... น้ำมันรำข้าว
150 กรัม ..................... น้ำตาลทรายแดง
65 กรัม ..................... โกลเด้นไซรัป(หรือ คอร์นไซรัป)
150 กรัม ..................... นม

ช็อกโกแลตบัตเตอร์ครีม
165 กรัม ..................... เนยจืด, นิ่ม
1/8 กรัม ..................... เกลือ
115 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
33 กรัม ...................... ผงโกโก้
45 กรัม ...................... นม

สำหรับตกแต่ง
.............................. ช็อกโกแลตชิพ


ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 16 ซม. จำนวน 2 อัน
แล้ววางกระดาษรองอบลงด้านล่าง
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.


ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน 


ใส่เนย และเกลือลงในโถของเครื่องผสม ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป ตีให้เข้ากัน 
(ปุ๊กใช้สปีด 2 ในการผสมนะคะ) 

ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วตามด้วยโกลเด้นไซรัป 

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ 1/3 ของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ครึ่งส่วนของนมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่เหลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่นมที่เหลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่แป้งที่เหลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


เพิ่มสปีด แล้วตีให้เข้ากัน ประมาณ 30 วินาที


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 35 นาที

พักให้เย็นสนิท

ใส่เนยและเกลือลงในโถของเครื่องผสม ร่อนน้ำตาลไอซิ่ง และผงโกโก้ลงไป

ใส่นมลงไป

ตีให้เข้ากัน ด้วยหัวตะกร้อ

จนเข้ากีนดี

ตัดด้านบนของเค้กออก

บีบหรือปาดครีมลงไป

แล้ววางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วปาดครีมลงด้านบน


ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตชิพ


Chocolate Fudge Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly