ชินนามอนโรลของเรามาแบบจัดเต็มสุดๆ ค่ะ เพราะหอมทั้งผลไม้ และอบเชย
โดยส่วนตัวแล้ว ปุ๊กชอบกลิ่นหอมของอบเชย แล้วก็ชอบทำขนมที่ใช้อบเชยเป็นส่วนประกอบด้วย แต่ขนมที่ใช้อบเชย และทุกคนคุ้นเคยที่สุด ก็น่าจะเป็น ชินนามอนโรล (โรลอบเชย) นี่ละค่ะ แล้วก็เคยทำลงในบล็อกไปหลายแบบเหมือนกัน
ชินนามอนโรลส่วนใหญ่ ก็จะมีไส้เป็น เนย น้ำตาล แล้วก็อบเชยป่นนะคะ แต่ครั้งนี้ ชินนามอนโรลของเรา มาแบบพิเศษกว่าเดิมค่ะ
ตัวขนมปัง เป็นเนื้อแบบบริออซ คือมีทั้งไข่ และเนย ในปริมาณที่มากพอควร ซึ่งเพราะมีเนยเยอะ การที่เรานำไปพักไว้ในตู้เย็น ก่อนนำมาขึ้นรูปก็ช่วนให้ขึ้นรูปได้ง่ายขึ้นนะคะ
ปุ๊กว่าการที่เรานำโดไปแช่ตู้เย็น มีข้อดีอีกอย่างคือ เราสามารถบริหารเวลาได้ดีขึ้นด้วย เช่น วันนี้ เราทำโดไว้ก่อน แล้วเย็นวันพรุ่งนี้เราค่อยมาอบ อะไรแบบนั้นอะค่ะ สะดวกดี
ที่พิเศษอีกอย่างของสูตรนี้คือขนมปังนุ่มๆ นี้หอมทั้งจาก วานิลลา และผิวส้มมาพร้อมไส้ที่มีความหอมไม่แพ้กัน ทั้งจากเนย, อบเชย, ผลไม้แห้ง และน้ำตาลทรายแดง
ปุ๊กอบด้วยพิมพ์แยก เลยใช้เวลาอบไม่นานนะคะ หากใครใส่ในพิมพ์ 24x24 ซม. อาจจะต้องใช้เวลาอบนานกว่านี้นิดหน่อยค่ะ
Fruity Cinnamon rolls
Makes 12 (6x6 cm pieces)
โดขนมปัง
285 กรัม .............. แป้งอเนกประสงค์
27 กรัม ................. น้ำตาลทราย
3 กรัม ................... ยีสต์
3.6 กรัม ................ เกลือ
.............................. ผิวส้ม จากส้ม 1 ลูก
125 กรัม ............... นม
1 ฟอง ................... ไข่ (น้ำหนักประมาณ 60 กรัม)
1 ฟอง ................... ไข่แดง (น้ำหนักประมาณ 20 กรัม)
1/2 ช้อนชา ........... วานิลลาเอ็กแทร็ก
60 กรัม ................. เนยจืด
ไส้
30 กรัม ................... ลูกเกด
30 กรัม ................... แครนเบอรี่แห้ง
30 กรัม ................... ผิวส้มเชื่อม
70 กรัม ................... น้ำร้อน
35 กรัม ................... วอลนัต, สับ
เนยอบเชย
55 กรัม ................... น้ำตาลทรายแดง
2 ช้อนชา ................. อบเชยป่น
1/4 ช้อนชา .............. เกลือ
60 กรัม ................... เนยจืด, นิ่ม
ไอซิ่ง
60 กรัม .................... น้ำตาลไอซิ่ง
15-20 กรัม .............. นม
ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงไป
ใส่เกลือและผิวส้มลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่นม, ไข่, และไข่แดงลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นวดนาน 7-8 นาที
หรือจนสามารถแผ่นแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้
ใส่เนยลงไป
นวดอีก 7-8 นาที
ใส่ลงในชามที่ทาเนย ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชม.
ทาเนยลงบนถาด, วางโดลงไปแล้วแผ่ออก
พับโดจากด้านข้างเข้าตรงกลาง
ม้วนโด
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง
ก่อนขึ้นรูปทาเนยลงบนพิมพ์ขนาด 6 x 6 ซม จำนวน 12 อัน (หรือจะใช้พิมพ์ 24x24 ซม ก็ได้ค่ะ)
ใส่ลูกเกด, แครนเบอรี่, และผิวส้มเชื่อมลงในชาม แล้วเทน้ำร้อนลงไป
พักไว้อย่างต่ำ 30 นาที
ผสมน้ำตาลทรายแดง, เกลือ, อบเชยป่น และเนยเข้าด้วยกัน
รีดแป้งเป็น แผ่นขนาด 30 x 22 ซม.
ทาเนยชินนามอนลงไปบนโด
บีบเบาๆ เพื่อเอาน้ำส่วนเกินออก
โรยผลไม้แห้ง และวอลนัตลงไป
ม้วน แล้วตัดเป็น 12 ชิ้นเท่าๆ กัน
พักให้ขึ้นอีก 45-50 นาที
วอร์มเตาอบที่ 180℃. ใช้ไฟบนล่าง
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15-20 นาที หากใครใส่ในพิมพ์ 24x24 ซม. อาจจะต้องใช้เวลาอบนานกว่านี้นิดหน่อยค่ะ
พักให้เย็นสนิท
ผสมน้ำตาลไอซิ่ง และนมเข้าด้วยกัน
ราดไอซิ่งลงด้านบน พักให้ไอซิ่งอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ
Fruity Cinnamon rolls
No comments:
Post a Comment