Wednesday, November 17, 2021

Madeleine (Butter rich recipe)

มาเดอลีน เป็นขนมที่ปุ๊กชอบมากๆ และเป็นขนมชนิดแรกๆ ที่อยากทำด้วย

 

 

สูตรนี้ ถือเป็นสูตรในดวงใจสูตรนึง เคยลงไว้ในบล็อกนานแล้วนะคะ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ทำวีดีโอ และตัวสูตรก็จะปริมาณมากกว่านี้ด้วย

ครั้งนี้ ก็เลยตัดสินใจทำเป็นวีดีโอ และทอนสูตรลง เพื่อจะได้เหมาะสมกับการกินในบ้านค่ะ

ที่ปุ๊กใช้คำว่า บัตเตอร์ริซกับสูตรนี้ ก็เพราะ หากเทียบกับสูตรอื่นแล้ว อัตราส่วนของเนย จะเยอะกว่านะคะ ส่วนใหญ่ สูตรที่เห็นจะมี ไข่, แป้ง, เนย และน้ำตาล ในน้ำหนักที่เท่ากัน แต่สูตรนี้ จะใช้ไข่น้อยกว่าสูตรอื่น

การที่ไข่น้อยกว่าน้ำตาล ทำให้การตีให้ขึ้นฟูจะยาก หากไม่ใช้การตีบนน้ำร้อน เพราะไข่จะหนืดมาก ดังนั้น สำหรับสูตรนี้ วิธีการนี้จึงจำเป็นมากค่ะ



ขนมแบบนี้ เสิร์ฟกับน้ำชา หรือกาแฟ นี่เหมาะมากๆ ใครชอบ จะนำไปชุบช็อกโกแลต เพื่อเพิ่มความอร่อย (และความสวย) ก็ได้นะคะ 

ปล. รู้สึกช่วงหลังๆ ไม่ค่อยได้คุยอะไรในบล็อกมากนัก (และรู้ตัวว่าโพสต์น้อยด้วย 555) ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เพียงแค่เกมที่รอมา 10 ปี ออกแล้ว เลยต้องทุ่มเทเวลาในการเล่นมากเป็นพิเศษ แต่ถ้าใครคิดถึงกัน ก็เข้ามาคุยกันผ่านทางเพจ หรือยูทูปก็ได้นะคะ ปล. จะพยายามตอบให้ครบค่ะ ^^
 

Madeleine
Makes 16-17 pieces



135 กรัม .................. เนยจืด
135 กรัม .................. แป้งเค้ก
4 กรัม ..................... ผงฟู
1 กรัม ..................... เกลือ
100กรัม ................. ไข่ (ประมาณ 2 ฟองเล็ก), อุณหภูมิห้อง
135 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
.............................. แป้ง และเนย สำหรับเตรียมพิมพ์ 



นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วนำออกมาพักให้เย็น ประมาณ 25℃ ก่อนใช้


ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน, พักไว้ 


ใส่ไข่ และวานิลลาลงในชาม
วางลงบนหม้อ ที่ใส่น้ำร้อนไว้ แล้วตีด้วยเครื่องตี
เมื่อไข่เริ่มเป็น ฟอง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป


ตีจนขึ้นเป็น 3 เท่า และข้นมาก (ริบบ้อนสเตท) 


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน




เทเนยละลายลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน


ปิดด้วยพลาสติก
นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน


 ทาเนยลงในพิมพ์มาเดอลีน จำนวน 16-17 อัน
ร่อนแป้งเค้กลงบนพิมพ์ที่ทาเนยไว้ 


กลับด้านพิมพ์แล้วเคาะเอาแป้งส่วนเกินออก
เก็บในตู้เย็นจนกว่าจะใช้

ก่อนอบเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃


ใส่แบทเทอร์ลงในพิมพ์ (จะตักหรือใช้ถุงบีบก็ได้ค่ะ)


จะได้ 16-17 ชิ้น


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 16 นาที


กลับด้านเค้ก แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท




No comments:

Post a Comment

Printfriendly