Tuesday, September 29, 2009

Marshmallow cup cake: Lovely sweet cake!

ต้องบอกก่อนเลยค่ะ ว่าเค้กนี้ หวานกว่าเค้กปรกติทีี่่ปุ๊กทำนะคะ (ไม่ใช่เฉพาะ หน้าตานะ ถึงแม้ว่า หน้าตา มันจะหวาน จนปุ๊กอดใจ ไม่ได้ ต้องลองทำนี่ล่ะค่ะ)

สูตรมาจาก หนังสือ : Hummingbird Bakery Cookbook โดย Tarek Malouf (ต้องบอกว่า หนังสือเล่มนี้ มีปัญหา จากการพิมพ์ค่ะ ดังนั้น ถ้าใครมี แล้วต้องการ ดูสูตรที่ถูกต้อง เข้าไป ดูได้ที่นี่ค่ะ: http://www.hummingbirdbakery.com/bakingtips.pdf ).

ความหวาน ของสูตรนี้ หลักๆ มาจาก frosting ค่ะ (ขนาดว่า ปุ๊กลดน้ำตาล ไปครึ่งนึงแล้วนะคะ ), คือหวานจาก ทั้ง frosting และจาก marshmallowค่ะ

แต่ตัวเค้กใช้ได้เลยค่ะ นุ่มดี แล้วก็ ไม่หวานจัด ตอนแรกปุ๊กก็ คิดอยู่นะคะ ว่าจะ ลงสูตรนี้ดีหรือเปล่า แต่ก็ตัดสินใจว่า น่าจะลง เพราะถ้าไม่ใส่ ฟฟรอสติ้ง ก็ยังได้คัพเค้กที่อร่อย ใช้ได้เลยค่ะ

ส่วนใส้ ในสูตรจะให้ใช้ marshmallow แต่ปุ๊กคิดว่า มันหวานไปค่ะ ก็เลยเปลี่ยนเป็น raspberry jam แทนค่ะ

แต่ปุ๊กว่า หลายๆคน อาจจะ คิดเหมือนปุ๊กนะคะ ว่าเค้กมันน่ารักจริงๆเลย ^ ^ ตังนั้น ถ้าใครไม่กลัวความหวาน (ใครเป็น แบบปุ๊กคือ บางครั้งก็อยากทานขนมหวานๆ บ้างนะคะ 555, หรือ ทำเค้กนี้ ให้คนที่ชอบทานเค้ก หวานๆทานก็ดีค่ะ) ดังนั้น ถ้ามีโอกาสทำก็ลองเลยค่ะ เค้ก หวานๆ น่ารักๆแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกดีจริงๆเลย

Adaptation from: Hummingbird Bakery Cookbook by Tarek Malouf


Marshmallow cup cake
Makes 12



120g

แป้งอเนกประสงค์

140g

น้ำตาล

¼ teaspoons

ผงฟู


เกลือนิดหน่อย
40g เนยจืด, นิ่ม
120ml นมจืด
1
ไข่
¼ teaspoon Vanilla extract


For decorating


Raspberyy jam
1
quantity Vanilla Frosting (สูตรอยู๋ด้านล่าง)
180g
mini mashmallow (สำหรับ Frosting)


เตรียมพิมพ์ cupcake 12 อัน โดย วางรองด้วย ถ้วยกระดาษ

เปิดเตาอบที่ 325°F


ผสม ไข่, vanilla, และนม ครึ่งส่วน เข้าด้วยกัน พักไว้

ใส่แป้ง, น้ำตาลม ผงฟู, เกลือ และ เนย ลงในชาม แล้วตีด้วย ที่ตีไข่ไฟฟ้า จนเป็น เม็ดทราย
แล้วค่อยๆเทนมครึ่งส่วน ลงไป ตีให้เข้ากัน
เทส่วนผสมของนมและไข่ลงไป ตีจนเข้ากัน (คอยปาดขอบชามด้วยนะคะ) ผสมจนเข้ากันดี

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจน สีเหลืองทอง จึงนำออกจากเตา พักไว้บนตระแกรงจนเย็น


ตัดด้านบน ของเค้ก แล้วตักแยมใส่ลงไป แล้วจึงปิดทับด้วยเค้กที่ตัดออก

Vanilla Frosting

125g

น้ำตาลไอซิ่ง, ร่อน

¼ tsp

เกลือ

80g

เนยจืด

½ tsp Vanilla extract
25ml
นมจืด



ตีเนย กับนม และวานิลลา แล้วใส่ น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน

ผสม marshmallow ลงไป แล้วนำไปตกแต่งเค้ก


-Marshmallow cup cake: Lovely sweet cake -

1 comment:

  1. หวาน น่ารัก คิขุ เหมือนคนทำเลยนะเนี่ย

    ReplyDelete

Printfriendly