Tuesday, July 25, 2017

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง


เป็นของกินอีกย่างที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็เจอนะคะ ข้าวเหนียวหมูย่าง (หรือข้าวเหนียวหมูปิ้ง) เป็น อาหารจานด่วน ที่หาได้ทุกที่เลย




จะกินตอนไหนก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้า, กลางวัน ของว่าง หรืออาหารเย็น ปุ๊กว่า กินแล้วรู้สึกดีด้วย 555 หมูปิ้งฉ่ำๆ เค็มๆ กับข้าวเหนียว กินเพลินจนอิ่มเกินทุกครั้ง 
แต่หลังๆ ไม่รู้ว่า รู้สึกเหมือนกันไหม ว่าไม่ว่าจะซื้อที่ไหน รสชาติมันก็เหมือนกันไปหมด ก็ไม่ใช่ว่ามันไม่อร่อยนะคะ เพียงแค่มันเริ่มขาดเอกลักษณ์ไป บางครั้งการที่ซื้อแต่ล่ะที่ มีรสชาติเค็มบ้าง หวานบ้าง มันทำให้การกินหมูปิ้งเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นนะ แต่ก็พอจะเข้าใจค่ะ ว่าสมัยนี้ เขาจะซื้อหมูปิ้งมาจากแหล่งใหญ่ๆ แล้วก็แค่เอามาปิ้งขาย มันคงสะดวกสำหรับคนขาย แต่ถ้าเราอยากกินหมูปิ้งที่รสชาติต่างออกไปบ้าง เราต้องทำไงล่ะ คำตอบง่ายมากค่ะ ก็ทำเองไง อิอิ
ยังดีที่การทำหมูย่างเองที่บ้าน ไม่ได้ยากเลย เพราะแค่ผสมๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ ก่อนย่างเอง และข้อดีอีกอย่างคือ เราสามารถทานมัน พร้อมกับข้าวเหนียวอร่อยๆ ได้ด้วยสิ ก็นะ ปุ๊กว่า เวลาซื้อข้าวเหนียวนอกบ้าน มันไม่ค่อยอร่อยเลย ไม่รู้ว่า เป็นเพราะปุ๊กเองมีข้าวเหนียวที่ชอบมากๆ อยู่หรือเปล่า เพราะหลังๆ ก็คือซื้อมาหุงทานเองตลอด 
บางคนอาจจะคิดว่า การนึ่งข้าวเหนียวทานเองไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีอุปกรณ์พิเศษ แต่จริงๆแล้ว เพียงแค่มีไมโครเวฟ ก็สามารถมีข้าวเหนียวอร่อยๆ ร้อนๆ จากเตาได้แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การแช่ข้าวค่ะ เพราะจะทำให้หุงออกมาได้นิ่มอร่อย อัตราส่วนที่ปุ๊กใช้จะเป็น ข้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำ 3/4 ถ้วย และใช้เวลา 10นาที ในไมโครเวฟที่กำลังไฟ 600W ลองใช้อัตราส่วนตามปุ๊กก่อน แล้วค่อย ปรับให้เข้ากับเครื่องที่ใช้ และเนื้อสัมผัสที่ต้องการได้นะคะ  

Recipe: Thai Grilled Pork with Sticky rice
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

日本語のレシピ:タイもち米とムーピン 



 ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
เสิร์ฟ 3-4 คน


ข้าวเหนียว
1 ถ้วย ...................... ข้าวเหนียว (ปุ๊กใช้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราดวงใจค่ะ)
3/4 ถ้วย .................. น้ำ

หมูปิ้ง -หมูย่าง แล้วแต่จะเรียก ^^
450-500 กรัม ........... เนื้อหมู 
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............น้ำตาลบี๊บ
ช้อนโต๊ะ  ................. กะทิ 
3 กลีบ ........................ กระเทียม
1 ช้อนชา  ................... เมล็ดพริกไทยดำ
3-4 ราก ..................... รากผักชี
ช้อนโต๊ะ ................... ซีอิ้วขาว
ช้อนโต๊ะ ................... ซ้อสปรุงรส
ช้อนโต๊ะ ................... น้ำมันหอย

สำหรับย่าง
................................. น้ำมันรำข้าว



ข้าวเหนียว (ปุ๊กใช้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราดวงใจค่ะ)

แช่ข้าวเหนียวไว้ (ให้น้ำท่วมข้าว ประมาณ 2 ซม. ประมาณ 3-12 ชัวโมง หรือ หากอากาศเย็นให้แช่ 24 ชั่วโมง


ใส่รากผักชี, พริกไทยดำ และกระเทียมลงในครก


ตำให้เข้ากัน


จนละเอียด


ใส่หมู, ส่วนผสมที่เหลือ และ ส่วนผสมที่ตำไว้ลงไป
นวดให้เข้ากัน 


นำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง


เมื่อพร้อม ^^.
กรองน้ำออกจากข้าวเหนียว


ใส่ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้
ใส่น้ำ 3/4 ถ้วยลงไป แล้วปิดฝา
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) 10 นาที  


นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนเล็กน้อย


ปิดฝา แล้วพักไว้อีก 10 นาที


นำหมูมาเสียบไม้


ทาตะแกรงของเตาย่างที่อุ่นไว้ ด้วยน้ำมัน
นำหมูลงไปย่าง


ทาด้วยน้ำมัน


เมื่อสีขึ้นให้พลิกด้าน แล้วทาน้ำมันลงไปอีกรอบ


เมื่อสีสวยทั้ง 2 ด้าน นำออกจากเตา เสิร์ฟ พร้อมข้าวเหนียว


Thai Grilled Pork with sticky rice 
(Khao Niaow Moo Ping: ข้าวเหนียวหมูปิ้ง)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails