อย่างคุกกี้สูตรนี้ มีทั้งรสหวาน และเค็ม ไปพร้อมๆ กัน เพราะแบบนี้ เราเลยสามารถนำมาทานได้หลากหลายแบบค่ะ ไม่ว่าจะเอามาทานกับชีส หรือจะเอามาทำเป็น finger food หรือคานาเป้ โดยการวางชีส, แฮม และผักลงด้านบน ด้วยความที่งา มีความหอมมัน ทำให้คุกกี้สูตรนี้ทานเพลินมาก
นอกจากการกินได้สนุกแล้ว สูตรนี้ ยังไม่มีไข่ และนม เลยสามารถทานได้ อย่างสบายๆ ในช่วงทานอาหารเจ หรือใครที่แพ้นม หรือไข่ก็ยังทานได้ด้วย ด้วยความที่คุกกี้สูตรนี้ มีน้ำตาลน้อย และไม่มีไข่ ทำให้เวลาอบแล้ว สีจะไม่ออกมาเข้มมากนะคะ เมื่อคุกกี้อบเสร๊จใหม่ๆ จะค่อยข้างร่วน ให้พักจนเย็น บนถาดอบ ก่อนที่จะย้ายออกค่ะ จะช่วยให้คุกกี้ เซ็ตตัวดีกว่า
ปล. จะใช้แค่งาขาว หรืองาดำ อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ แต่ถ้าใช้ทั้งคู่คุกกี้ จะออกมาสีสวยค่ะ
Recipe: Sesame cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้งาแบบเจ
日本語のレシピ:ごまクッキー
Youtube: คุกกี้งาแบบเจ, Sesame cookies, ごまクッキー
คุกกี้งาเจ
ทำได้ 16-18 ชิ้น
80 กรัม ..................... แป้งเค้ก
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
45 กรัม ..................... ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
2 ช้อนชา .................... น้ำ
................................... งาขาว และงาดำ, สำหรับคลุมด้านนอกของคุกกี้
ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และเกลือลงในชาม, คนให้เข้ากัน
ใส่ช็อตเทนนิ่ง และน้ำลงไป
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน
ปั้นเป็นแท่ง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3-4 ซม.
โรยงาทั้ง 2 อย่างลงไป
กลิ้งไปมา เพื่อให้งาติด
จนงาคลุมทั่วโดคุกกี้
ห่อ แล้วนำไปแช่ในช่องแข็งของตู้เย็น 30 นาที
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 180C.
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ลงบนถาดอบ
เมื่อโดได้ที่ ตัดเป้นชิ้น กว้างประมาณ 7-8 มิลลิเมตร
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 13-16 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลอ่อนๆ
พักให้เย็นสนิท บนถาด
น่าทานมากครับ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าลองทำดูบ้าง
ReplyDelete