Tuesday, April 24, 2018

เค้กแอปเปิ้ล: Apple upside down cake (Dairy free version)

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้โปรดอย่างนึงเลยค่ะ เพราะนอกจากการกินสดๆ แล้ว มันยังสามารถเอามาทำทั้งขนม และอาหาร ได้หลากหลายมากเลย 


อีกส่วนน่าจะเป็นเพราะพอมันสุกแล้ว มันจะมีความนิ่ม (หรือบางทีก็เละ 555) ซึ่งเป็น อาหารแบบที่ปุ๊กชอบทานนะ วันนี้ ปุ๊กเอาแอปเปิ้ลอร่อยๆ มาใส่ลงในเค้ก แต่ต้องบอกก่อนนะคะ ว่า วันนี้เป็น เค้ก แบบ Dairy free หรือเป็นเค้กที่ไม่มีผลิตภัณต์ของนม เป็นส่วนผสมค่ะ แต่ไม่ต้องกังวล ถึงจะไม่มได้ใช้เนย เราก็ยังามารถใช้เป็น ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิง) ซึ่งทำโดยวิธีการธรรมชาติ สามารถนำมาใช้แทนเนย ในสูตรของเค้กที่ต้องมีการตีส่วนผสมของไขมัน และน้ำตาลให้ฟูได้ดีค่ะ 
บางครั้งก็อยากเอาสูตรแบบนี้มาฝากกัน เพราะมีบางคนที่ทานผลิตภัณต์ที่มาจากนม ไม่ได้นะคะ แต่การจะแทนที่ไขมันในสูตร บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถึงจะเป็นไขมันเหมือนๆ กัน แต่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว เป็นไขมัน 100% ในขณะที่เนย จะมีอยู่ประมาณ 80% อย่างสูตรนี้ หากใครต้องการจะทำโดยใช้เนย ก็จะต้องใช้เป็น 140-150 กรัมแทน ไม่งั้น เนื้อเค้กก็อาจจะแห้งไปค่ะ  
เพื่อให้ด้านล่างของเค้กเรียบสวย, แนะนำให้ทำตามที่ปุ๊กบอกคือ เมื่ออบเสร็จ  ให้พลิกด้านเค้กเลยนะคะ น้ำหนักเค้ก จะกดให้เค้กเรียบลงเอง โดยไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ 

Recipe: เค้กแอปเปิ้ล, Apple up side down cake  (Dairy free version), りんごアップサイドダウンケーキ
สูตรภาษาไทย: เค้กแอปเปิ้ล, Apple up side down cake  (Dairy free version), りんごアップサイドダウンケーキ

日本語のレシピ:เค้กแอปเปิ้ล, Apple up side down cake  (Dairy free version), りんごアップサイドダウンケーキ
Youtube: เค้กแอปเปิ้ล, Apple up side down cake  (Dairy free version), りんごアップサイドダウンケーキ



Apple upside down cake (Dairy free version)
 18 cm cake pan


แอปเปิ้ลผัด
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำมันรำข้าว
260-300 กรัม ............ แอปเปิ้ล, สไลด์เป็นชิ้นบาง (ขนาดกลางประมาณ 2 ลูก)
25-30 กรัม ................. น้ำตาลทราย
25 กรัม ....................... ลูกเกด

ตัวเค้ก

130 กรัม ..................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
85 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ........................ ไข่
140 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู






เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 18 เซนติเมตร 


ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป
เทแอปเปิ้ล, น้ำตาลทราย และลูกเกดลงไป 


 ผัดจนนิ่ม


เรียงแอปเปิ้ลลงในพิม์ที่เตรียมไว้
พักให้เย็นก่อนใช้ 


ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงในชาม พร้อมเกลือ และวานิลลา
ตีให้เนียน


 ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้ฟู


ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


 ร่อนแป้งและผงฟูลงไป


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ 48-53 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป มีเศษเค้กติดเพียงเล็กน้อย


นำออกจากเตา, วางกระดาษลงไปด้านบน 


แล้วพลิกเค้กกลับด้าน


เอาพิมพ์ และกระดาษที่ติดกับเค้กออก, พักให้เย็น ก่อนตัดเป็นชิ้น



Apple upside down cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails