ปัญหาที่ปุ๊กมีมาตลอดอย่างหนึ่งคือ การต้องทิ้งวิปปิ้งครีมค่ะ
ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ มันเป็นของที่เก็บได้ไม่นาน และปุ๊กก็ใช้แบบพาสเจอไรส์ ที่ขายอย่างต่ำ กล่องล่ะ 1 ลิตรอะ ^^" ถึงจะพยายามแค่ไหน ก็ใช้ไม่หมดอยู่เรื่อย หลายๆ ครั้งต้องทิ้งส่วนที่เหลือไป ประมาณ 150-200 ml
แต่การทิ้งของกิน เป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจมากๆ นะคะ ก็เลยอยากหาทางใช้มันให้หมด ในที่สุดก็ได้ อีกสูตรที่จะช่วยให้เราได้ใช้วิปปิ้งครีมหมด กล่องได้แบบง่ายๆ ค่ะ
ก็คือขนมปังนั่นเอง เพราะที่บ้านปุ๊กจะทานขนมปังเป็น อาหารเช้าเกือบทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้น การมีขนมปังติดบ้านไว้ เลยเป็นเรื่องดีค่ะ และสูตรนี้ มีส่วนดีอีกอย่างคือ นวดง่ายมากๆๆๆๆๆ ค่ะ เพราะพอแป้งเข้ากัน กับน้ำแล้ว นำออกมานวดอีก ไม่ถึง 5 นาที ก็ได้ที่แล้ว เนื้อขนมปังที่ได้ ใกล้เคียงกับ บริออซมากค่ะ คือ ฟูนุ่มด้านใน และกรอบนิดๆ ที่ผิว แต่จะริซน้อยกว่า และก็ทำง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ
ถ้าไม่มีเวลามากนัก จะนวด แล้วนำไปแช่เย็นไว้ ข้ามคืน ก่อนจะนำมาอบในวันรุ่งขึ้นก็ได้นะคะ (ก่อนอบให้นำออกมาพัก 1 ชั่วโมง ก่อนจะขึ้นรูป แล้วทำตามขึ้นตอนด้านล่างค่ะ)
เอาล่ะค่ะ หวังว่า สูตรนี้ จะเป็นประโยซน์กับพวกเราทุกคน อิอิ จะได้ไม่ต้องทิ้งของกันเนาะ
Recipe: Simple cream bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังวิปปิ้งครีม
日本語のレシピ:生クリーム食パン
Youtube: ขนมปังวิปปิ้งครีม, Simple cream bread, 生クリーム食パン
Simple cream bread
Makes 15 x15 cm bread
250 กรัม ................. แป้งขนมปัง
3 กรัม ..................... ยีสต์ผง (instant yeast)
30 กรัม ................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ..................... เกลือ
100 กรัม .................. วิปปิ้งครีม
50 กรัม .................... นม
1 ฟอง........................ ไข่
................................. เนยสำหรับทาขนมปังเมื่ออบเสร็จ
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีม, นม, และไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง
แล้วใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำออกจากชาม
นวด ประมาณ 5 นาที
หรือจนเนียน
นำใส่ลงในชาม แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป
พักจนขึ้น 2 เท่า (ประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง)
เมื่อโดได้ที่ นำออกมาตัดเป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็น ก้อนกลม
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 ซม.
ใส่โดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า (40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง)
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ ที่ 180℃
เมื่อโดได้ที่ นำเข้าอบ นาน 20-25 นาที
หรือจนขนมปังสีเหลืองสวย
นำออกจากเตา แล้วทาด้วยเนย นำออกจากพิมพ์ ก่อนพักให้เย็น
Simple cream bread
เหตุผลเดียวกันเลยค่ะไม่อยากทิ้งวิปครีม
ReplyDelete