Friday, April 20, 2018

ขนมปังวิปปิ้งครีม: Simple cream bread


ปัญหาที่ปุ๊กมีมาตลอดอย่างหนึ่งคือ การต้องทิ้งวิปปิ้งครีมค่ะ 




ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ มันเป็นของที่เก็บได้ไม่นาน และปุ๊กก็ใช้แบบพาสเจอไรส์ ที่ขายอย่างต่ำ กล่องล่ะ 1 ลิตรอะ  ^^" ถึงจะพยายามแค่ไหน ก็ใช้ไม่หมดอยู่เรื่อย หลายๆ ครั้งต้องทิ้งส่วนที่เหลือไป ประมาณ 150-200 ml 
แต่การทิ้งของกิน เป็นเรื่องที่ทำร้ายจิตใจมากๆ นะคะ ก็เลยอยากหาทางใช้มันให้หมด ในที่สุดก็ได้ อีกสูตรที่จะช่วยให้เราได้ใช้วิปปิ้งครีมหมด กล่องได้แบบง่ายๆ ค่ะ
ก็คือขนมปังนั่นเอง เพราะที่บ้านปุ๊กจะทานขนมปังเป็น อาหารเช้าเกือบทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้น การมีขนมปังติดบ้านไว้ เลยเป็นเรื่องดีค่ะ และสูตรนี้ มีส่วนดีอีกอย่างคือ นวดง่ายมากๆๆๆๆๆ ค่ะ เพราะพอแป้งเข้ากัน กับน้ำแล้ว นำออกมานวดอีก ไม่ถึง 5 นาที ก็ได้ที่แล้ว เนื้อขนมปังที่ได้ ใกล้เคียงกับ บริออซมากค่ะ คือ ฟูนุ่มด้านใน และกรอบนิดๆ ที่ผิว แต่จะริซน้อยกว่า และก็ทำง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ 
ถ้าไม่มีเวลามากนัก จะนวด แล้วนำไปแช่เย็นไว้ ข้ามคืน ก่อนจะนำมาอบในวันรุ่งขึ้นก็ได้นะคะ (ก่อนอบให้นำออกมาพัก 1 ชั่วโมง ก่อนจะขึ้นรูป แล้วทำตามขึ้นตอนด้านล่างค่ะ)
เอาล่ะค่ะ หวังว่า สูตรนี้ จะเป็นประโยซน์กับพวกเราทุกคน อิอิ จะได้ไม่ต้องทิ้งของกันเนาะ 

Recipe: 
Simple cream bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังวิปปิ้งครีม
日本語のレシピ:生クリーム食パン
Youtube: ขนมปังวิปปิ้งครีม, Simple cream bread, 生クリーム食パン




Simple cream bread
Makes 15 x15 cm bread



250 กรัม ................. แป้งขนมปัง
กรัม ..................... ยีสต์ผง (instant yeast)
30 กรัม ................... น้ำตาลทราย
กรัม ..................... เกลือ
100 กรัม .................. วิปปิ้งครีม
50 กรัม .................... นม
1 ฟอง........................ ไข่
................................. เนยสำหรับทาขนมปังเมื่ออบเสร็จ



ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน  


ใส่วิปปิ้งครีม, นม, และไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง


 แล้วใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน


 นำออกจากชาม


นวด ประมาณ 5 นาที


หรือจนเนียน 


 นำใส่ลงในชาม แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป



 พักจนขึ้น 2 เท่า (ประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง)


 เมื่อโดได้ที่ นำออกมาตัดเป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน 


ปั้นให้เป็น ก้อนกลม


วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 ซม.
ใส่โดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 

ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า (40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง)
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ ที่  180℃ 


เมื่อโดได้ที่ นำเข้าอบ นาน 20-25 นาที
หรือจนขนมปังสีเหลืองสวย  
นำออกจากเตา แล้วทาด้วยเนย นำออกจากพิมพ์ ก่อนพักให้เย็น 




Simple cream bread

1 comment:

  1. เหตุผลเดียวกันเลยค่ะไม่อยากทิ้งวิปครีม

    ReplyDelete

Printfriendly