Monday, August 26, 2019

บะจ่างหม้อหุงข้าว: Sticky rice dumplings


บะจ่างเป็น อาหารอย่างหนึ่งที่ปุ๊กชอบมากๆ ตั้งแต่เด็ก โดยบะจ่างแบบต้นตำรับ จะต้องห่อด้วยใบไผ่แล้วนำไปต้ม หรือนึ่งให้สุก




โดยแต่ก่อน ป๊าจะทำให้ทานเสมอ เวลาที่มาอยู่บ้านในช่วงปิดเทอม แค่ได้นั่งดูป๊าห่อข้าวเหนียว กับเครื่องเยอะๆ ก็เป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็กๆ แล้ว แต่เมื่อโตขึ้น ป๊า สุขภาพไม่ค่อยดี ก็เลยไม่ได้ทำให้ทานอีก แต่พวกเรา (พี่ๆ น้อง) ก็ยังคงชอบทานมันมาก แต่ไปซื้อทาน ก็ไม่รู้สึกชอบเท่าไหร่ สุดท้าย ก็ต้องมาลงที่ความคิดแบบเดิมคือ ทำเองค่ะ
แต่เพราะพี่สาวปุ๊กอยู่ที่อังกฤษ การจะทำโดยการห่อใบไผ่และนำไปต้ม ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ ก็เลยคิดว่า ทำสูตรแบบที่ใช้หม้อหุงข้าว น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ โดยวิธีทำก็แสนจะง่าย คือเอาทุกอย่างใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว เรียกว่าง่ายสุดๆ ค่ะ
สำหรับเครื่องที่จะใส่ในบะจ่าง เอาเข้าจริง ก็ตามความชอบนะคะ อย่างที่บ้านปุ๊ก ก็จะมีอีกอย่างที่ครั้งนี้ไม่ได้ใส่คือ ถั่วลิสงต้ม คือสามารถปรับเครื่องตามที่ชอบ (หรือหาได้) ตามใจ 
สิ่งที่ต้องบอกไว้ก่อนคือ ความเค็มของเบคอน และกุ้งแห้งจะต่างกันไปตามที่มา และยี่ห้อ ดังนั้นอาจจะต้องปรับในส่วนของเครื่องปรุงให้เหมาะ กับส่วนผสมที่ใช้ หรือหาก กุ้งแห้งเค็มมากก็อาจจะต้องแช่น้ำร้อนก่อนนำมาใช้นะคะ 


English: Rice cooker Zongzi: Sticky rice dumplings
สูตรภาษาไทย: บะจ่างหม้อหุงข้าว

日本語のレシピ:ちまき炊き込みご飯
Youtube: บะจ่างหม้อหุงข้าว/ Rice cooker Zongzi: Sticky rice dumplings/ ちまき炊き込みご飯




Rice cooker Zongzi
Serve 4




540 มิลลิลิตร ........... ข้าวเหนียว, ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ (3 ถ้วย (180 ml))
4 กลีบ ..................... กระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำมันรำข้าว
150 กรัม .................. เบคอน, หั่นเป็นชิ้น
5 ดอก ..................... เห็ดหอม, แช่น้ำให้นิ่มก่อนใช้ แล้วหั่นเป็นชิ้น
50 กรัม .................... กุ้งแห้ง
120 กรัม .................. แปะก๊วยต้ม
2 ลูก ........................ ไข่แดงของไข่เค็ม, หั่นเป็นชิ้น
790-810 มิลลิลิตร ... Water

เครื่องปรุง
1 ช้อนโต๊ะ.................... ซีอิ้วขาว
1 ช้อนชา ..................... น้ำมันงา
1 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำมันหอย
1/2 ช้อนชา ................. พริกไทยป่น
1/4-1/2 ช้อนชา .......... เกลือ
1 ช้อนชา ..................... น้ำตาลทราย
1/2 ก้อน ..................... ซุปก้อน






ข้าวเหนียว, ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ 


แช่ข้าวเหนียวประมาณ 30 นาที 


แล้วเทน้ำทิ้ง


ใส่ลงในหม้อของหม้อหุงข้าว พร้อมกระเทียมบุ

ตั้งกระทะที่ไฟกลาง, ใส่น้ำมันลงไป, ใสเบคอนลงไปผัดให้หอม 


 ใส่เห็ดหอมลงไป


 พร้อมกับกุ้งแห้ง, ผัดให้หอม


แล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว


ใส่แปะก๊วย, ไข่แดงของไข่เค็ม และเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป 


แล้วเทน้ำลงไป


 หุงข้าวตามปรกติ


เมื่อสุก, คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันเล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟ


Rice cooker Zongzi: Sticky rice dumplings

No comments:

Post a Comment

Printfriendly