Tuesday, October 29, 2019

บิบิมบับ: Bibimbap ข้าวยำเกาหลี

ว่าไปแล้ว บิบิมบับ เป็นอาหารเกาหลีที่ปุ๊กชอบมากที่สุดจานหนึ่งเลยนะคะ 




บิบิมบับ (Bibimbap) หรือข้าวยำเกาหลี เป็นอาหารที่ทานง่าย แล้วก็ทำง่ายมากๆ ด้วย เอาเข้าจริงแล้ว ส่วนผสมที่สำคัญที่สุด ก็คือ ซ้อสโคชูจัง เท่านั้นเอง 555 นอกนั้น ก็ดูเอาค่ะ ว่า เรามีอะไรอยู่ในตู้เย็นบ้าง 
สูตรทั่วไปจะบอกให้ใช้ข้าวเมล็ดสั้น แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเรามีข้าวหอมมะลิอร่อยๆ ก็ใช้ทำ บิบิมบับอร่อยๆ ได้เหมือนกันนะคะ 
ถ้าดูจากสูตร (โดยยังไม่อ่านรายละเอียด) อาจจะคิดว่า มันเป็นอาหารที่ต้องเตรียมของเยอะนะคะ แต่ทุกอันให้น้ำมัน และเครื่องปรุงคล้ายๆ กันหมด (รวมถึงสุดท้ายก็ต้องเอามาคลุกให้เข้ากันอยู่ดี) ดังนั้น ถ้าขี้เกียจ ก็ผัดรวมกันในกระทะเดียวกัน ก็ได้ เพียงแต่ มันจะออกมาไม่สวยเท่ากับผัดแยกกันเท่านั้นเอง
ถ้าใครไม่มีหม้อดินเผา จะใช้เป็น กระทะก็ได้เช่นกันค่ะ 
ปล. สำหรับไข่ที่ใส่บนข้าว ปุ๊กใช้เป็นไข่ทั้งฟอง แต่จะใช้เป็นไข่แดงอย่างเดียว ก็สวยดีค่ะ เอาเป็นว่า ตามชอบแล้วกันนะ

Recipe: 
Bibimbap
สูตรภาษาไทย: บิบิมบับ

日本語のレシピ:ビビンバ

Youtube: บิบิมบับ/ Bibimbap/ ビビンバ

Bibimbap
Serve 3-4 people



ข้าวสวย
......................... ข้าวหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ข้าวตราดวงใจค่ะ)
......................... น้ำ

ซ้อส
1 ช้อนโต๊ะ ............... ซ้อสโคชูจัง
1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำมันงา
1/2-1 ช้อนชา ........... น้ำตาลทราย
ช้อนโต๊ะ ............... งาขาวคั่ว
ช้อนชา...............  กระเทียมสับ
ช้อนชา............... น้ำ

หมูผัด
1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำมันงา
 ช้อนชา...............  กระเทียมสับ
1/4 ช้อนชา ........... น้ำตาลทราย
2 ช้อนชา............... ซ้อสโคชูจัง
170 กรัม ................เนื้อหมู 
ช้อนชา .................... ซีอิ้วขาว
............................ เกลือ, สำหรับปรุงรส

แครอทผัด
1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำมันงา
1/2  ช้อนชา...............  กระเทียมสับ
100 กรัม ................. แครอท, หั่นเป็น แท่งเล็ก
............................ เกลือ, สำหรับปรุงรส
1 ช้อนชา................... งาขาวคั่ว

ถั่วงอกผัด
1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำมันงา
1/2 ช้อนชา.............. กระเทียมสับ
100 กรัม ................. ถั่วงอก
............................ เกลือ, สำหรับปรุงรส
............................ ต้นหอม

 กวางตุ้ง (หรือปวยเล้ง) ผัด
1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำมันงา
1/2 ช้อนชา.............. กระเทียมสับ
150 กรัม .................... กวางตุ้ง (หรือปวยเล้ง)
............................ เกลือ, สำหรับปรุงรส
1 ช้อนชา................... งาขาวคั่ว

สำหรับเสิร์ฟ
............................ กิมจิ
3-4 ฟอง ..............ไข่ 





ข้าวหอมมะลิ (ปุ๊กใช้ข้าวตราดวงใจค่ะ)


 หุงข้าว


ผสมส่วนผสมสำหรับซ้อสทั้งหมดเข้าด้วยกัน  


ตั้งกระทะ, ใส่น้ำมันงา, กระเทียม, ซ้อสโคชูจัง และเนื้อหมูลงไป


ปรุงรสด้วย เกลือ และซีอิ้วขาว ผัดให้สุก แล้วนำขึ้นจากเตา


ตั้งกระทะ, ใส่น้ำมันงา, กระเทียม, และแครอทลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
ผัดให้นิ่มใส่งาลงไป แล้วนำขึ้นจากเตา 


 ตั้งกระทะ, ใส่น้ำมันงา, กระเทียม, และ ถั่วงอก ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
ผัดให้นิ่มใส่ต้นหอมลงไป แล้วนำขึ้นจากเตา  


ตั้งกระทะ, ใส่น้ำมันงา, กระเทียม, และ กวางตุ้ง ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
ผัดให้นิ่มใส่งาลงไป แล้วนำขึ้นจากเตา  


ตั้งหม้อดินเผาบนไฟปานกลาง
เทน้ำมันงาลงไป, ทาน้ำมันให้ทั่ว  


ตักข้าวออกจากหม้อหุงข้าว


ใส่ลงในหม้อ, กดให้ข้าวติดกับด้านล่าง และด้านข้าง
รอจนข้าวเริ่มมีเสียงซ่า 


วางหมู, และผักที่ผัดไว้ พร้อมกิมจิ และซ้อสลงด้านบน 



ตอกไข่ลงไปด้านบน, พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า!!!



No comments:

Post a Comment

Printfriendly