Tuesday, October 1, 2019

เค้กช็อกโกแลตชาเขียว: Matcha Gateau chocolate


เค้กริซๆ แบบนี้ ถ้าใครชอบทั้งชาเขียว และไวท์ช็อกโกแลต อยากแนะนำให้ลองจริงๆค่ะ 




เค้กสูตรนี้ ได้ลองทำ ตอนที่คุณพี่สาวมาที่บ้าน เพราะว่า ฝากเธอซื้อชาเขียวมาจากเกียวโตก็เลยอยากจะทำอะไรที่ทำจากชาเขียวแบบอร่อยๆ ให้เธอได้ทานค่ะ 
ถ้าลองอ่านสูตรดู จะเห็นเลยว่าแป้งน้อยมากนะคะ โดยหลักๆ เค้กจะเซ็ตตัว จากช็อกโกแลต และไข่เท่านั้นค่ะ ดังนั้นสามารถจินตนาการได้เลยนะคะว่า เค้กจะออกมาริซขนาดไหน 
เพราะรสชาติของเค้กมาจากไวท์ช็อกโกแลต และชาเขียว ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือใช้ของที่เราชอบค่ะ แล้วรสชาติของเค้ก ก็จะออกมาอร่อยตามสไตล์เราเลย
สำหรับเค้กแบบนี้ ทำไม่ยากนะคะ แต่ที่ต้องระวังมากที่สุดคือการอบค่ะ เพราะหากอบนานเกินไป เค้กจะออกมาแห้งไม่อร่อยเท่าที่ควร
ปุ๊กทำเค้กสูตรนี้ไปหลายรอบแล้ว แล้วก็ทำขนาดใหญ่ขึ้นทุกรอบ 555 ใครอยากรู้ว่าทำไมปุ๊กถึงชอบมากขนาดนี้ ต้องลองลงมือทำ (และลองกิน) ดูค่ะ จะได้มาหลงรักเค้กสูตรนี้ด้วยกัน

Recipe: 
Matcha Gateau chocolate
สูตรภาษาไทย: เค้กช็อกโกแลตชาเขียว

日本語のレシピ:抹茶ガトーショコラ





Matcha Gateau chocolate
Makes 15 cm cake 



35 กรัม ...................... แป้งเค้ก
5 กรัม ........................ ชาเขียวผง
80 กรัม ...................... เนยจืด
80 กรัม ...................... ไวท์ช็อกโกแลต
................................... เกลือเล็กน้อย
2 ฟอง ........................ ไข่แดง
2 ฟอง ........................ ไข่ขาว
60 กรัม ...................... น้ำตาลทราย







เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃  

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 ซม.


ร่อนแป้งและผงชาเขียวเข้าด้วยกัน, พักไว้


ใส่เนยและไวท์ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที


นำออกมาคนจนช็อกโกแลตละลาย, พักให้เย็นลงประมาณ 5 นาที


ใส่เกลือ และไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน


 ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป


คนให้เข้ากัน, พักไว้ในขณะที่ทำเมอแรงค์


ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป 


จนตั้งยอด


 ตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไป ในชามชาเขียว


แล้วเทกลับลงในชามเมอแรงค์ ตะล่อมให้เข้ากัน


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 35-40 นาที


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท ก่อนเสิร์ฟ



Matcha Gateau chocolate

No comments:

Post a Comment

Printfriendly