Saturday, October 5, 2019

บราวนี่คุกกี้: Brownie cookies (using whipping cream)

 การได้ลองสูตรใหม่ๆ เป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งของปุ๊กค่ะ โดยเฉพาะเวลาลองทำสูตรที่ไม่เคยทำมาก่อน 




แต่พอเห็นว่าเป็น บราวนี่คุกกี้ หลายๆ คนอาจจะบอกว่า มันไม่มีอะไรแปลกใหม่นะ แต่สูตรนี้ไม่ธรรมดานะคะ ตรงที่เราไม่ได้ใช้เนยค่ะ เลยให้ความรู้สึกเหมือนเอา ช็อกโกแลตกานาซไปอบมากกว่า 555 
เป็นคุกกี้ที่มีความฉ่ำ และหนึบมากค่ะ ก็นะ ใช้ช็อกโกแลต 100 กรัม แต่มีแป้งอยู่แค่ 30 กรัม (กับแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา) เท่านั้นเอง แค่นี้ ก็พอจะรู้แล้วใช่ไหมคะ ว่้า มันจะช็อกโกแลตแค่ไหน 
ดังนั้น เมื่อมันมีแป้งน้อยขนาดนี้ การจะทำให้คุกกี้อยู่ตัว และอบออกมาเป็นทรง ก็ต้องเอาคุกกี้โดไปแช่ช่องแข็งเพื่อให้ช็อกโกแลต แข็งตัว ซึ่งเมื่อนำเข้าอบ ช็อกโกแลต จะค่อยๆ ละลายค่ะ คุกกี้ก็เลยจะยังเป็นทรงอยู่ค่ะ ดังนั้น ขั้นตอนนี้สำคัญมากนะคะ ห้ามข้ามเด็ดขาดเลย
คุกกี้จะนิ่มมาก เมื่อนำออกมาจากเตา ให้พักจนคุกกี้เย็นตัวลงบนถาดอบแล้วคุกกี้จะอยู่ตัวเมื่อเย็นลงค่ะ แต่ถ้าใครอดใจไม่ได้ จะทานเลยก็ไม่เป็นไรค่ะ 555 มันให้ความรู้สึกเหมือนกับทานโดคุกกี้เท่านั้นเอง
ถ้าใครยังรู้สึกว่า คุกกี้ยังมีความช็อกโกแลตน้อยไปหน่อย จะเปลี่ยนช็อโกแลตชิพ เป็น ช็อกโกแลตเปอร์เซ็นต์สูงนำมาสับ ใส่ลงไปแทนก็ทำให้อร่อยเพิ่มขึ้นได้อีกค่า 


Recipe:  Brownie cookies
สูตรภาษาไทย: บราวนี่คุกกี้
日本語のレシピ:ブラウニークッキー
Youtube: บราวนี่คุกกี้/ Brownie cookies/ ブラウニークッキー



Brownie cookies 
(using whipping cream)
Makes 6 cookies


100 กรัม ................. ดาร์กช็อกโกแลต
............................. เกลือเล็กน้อย
40 กรัม ................. ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน (Rich's Gourmet Trio)
50 กรัม ................. น้ำตาลทราย
1 ฟอง ..................... ไข่แดง
30 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ................ แป้งข้าวโพด
30 กรัม ................... ช็อกโกแลตชิพ
35 กรัม .................... วอลนัต, สับ




ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้, นำไปเข้าไมโครเวฟ  (600W) นาน 2.30 นาที
นำออกมาคนให้ละลาย


ปุ๊กใช้ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน (Rich's Gourmet Trio) ในสูตรนี้นะคะ 


ใส่ ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน (Rich's Gourmet Trio), เกลือ และน้ำตาลลงไป
คนให้เข้ากัน 


พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที


 ใส่ไข่แดงลงไป ผสมให้เข้ากัน


ใส่แป้งอเนกประสงค์ และแป้งข้าวโพดลงไป พร้อมช็อกโกแลตชิพ และวอลนัต
ผสมให้เข้ากัน  


ใช้ที่ตักขนาด 5.5 ซม. ตักโดคุกกี้ลงบนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้
จะได้ 6 ชิ้น  


 นำไปแช่ช่องแช่แข็งนาน 30 นาที

ในขณะเดียวกัน, ให้เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃.



นำคุกกี้เข้าอบ นาน 14 นาที
นำออกจากเตา พักให้เย็นสนิทบนถาด


Brownie cookies (using whipping cream)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly