เค้กริซๆ แบบนี้ ถ้าใครชอบทั้งชาเขียว และไวท์ช็อกโกแลต อยากแนะนำให้ลองจริงๆค่ะ
เค้กสูตรนี้ ได้ลองทำ ตอนที่คุณพี่สาวมาที่บ้าน เพราะว่า ฝากเธอซื้อชาเขียวมาจากเกียวโตก็เลยอยากจะทำอะไรที่ทำจากชาเขียวแบบอร่อยๆ ให้เธอได้ทานค่ะ
ถ้าลองอ่านสูตรดู จะเห็นเลยว่าแป้งน้อยมากนะคะ โดยหลักๆ เค้กจะเซ็ตตัว จากช็อกโกแลต และไข่เท่านั้นค่ะ ดังนั้นสามารถจินตนาการได้เลยนะคะว่า เค้กจะออกมาริซขนาดไหน
เพราะรสชาติของเค้กมาจากไวท์ช็อกโกแลต และชาเขียว ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือใช้ของที่เราชอบค่ะ แล้วรสชาติของเค้ก ก็จะออกมาอร่อยตามสไตล์เราเลย
สำหรับเค้กแบบนี้ ทำไม่ยากนะคะ แต่ที่ต้องระวังมากที่สุดคือการอบค่ะ เพราะหากอบนานเกินไป เค้กจะออกมาแห้งไม่อร่อยเท่าที่ควร
ปุ๊กทำเค้กสูตรนี้ไปหลายรอบแล้ว แล้วก็ทำขนาดใหญ่ขึ้นทุกรอบ 555 ใครอยากรู้ว่าทำไมปุ๊กถึงชอบมากขนาดนี้ ต้องลองลงมือทำ (และลองกิน) ดูค่ะ จะได้มาหลงรักเค้กสูตรนี้ด้วยกัน
Recipe: Matcha Gateau chocolate
สูตรภาษาไทย: เค้กช็อกโกแลตชาเขียว
日本語のレシピ:抹茶ガトーショコラ
Matcha Gateau chocolate
Makes 15 cm cake
35 กรัม ...................... แป้งเค้ก
5 กรัม ........................ ชาเขียวผง
80 กรัม ...................... เนยจืด
80 กรัม ...................... ไวท์ช็อกโกแลต
................................... เกลือเล็กน้อย
2 ฟอง ........................ ไข่แดง
2 ฟอง ........................ ไข่ขาว
60 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 ซม.
ร่อนแป้งและผงชาเขียวเข้าด้วยกัน, พักไว้
ใส่เนยและไวท์ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที
นำออกมาคนจนช็อกโกแลตละลาย, พักให้เย็นลงประมาณ 5 นาที
ใส่เกลือ และไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน, พักไว้ในขณะที่ทำเมอแรงค์
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
จนตั้งยอด
ตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไป ในชามชาเขียว
แล้วเทกลับลงในชามเมอแรงค์ ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 35-40 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท ก่อนเสิร์ฟ
Matcha Gateau chocolate
No comments:
Post a Comment