Thursday, October 3, 2019

ครัมเบิ้ลเค้กเจ: Vegan Crumble cake

สูตรเจ อีกหนึ่งสูตรสำหรับเทศกาลกินเจ ปีนี้ค่า  ^^.


เป็นเค้กหน้าครัมเบิ้ลที่ทำได้ง่ายๆ (จะว่าไป ขนมในบล็อกปุ๊กก็ทำง่ายเกือบทั้งหมดอะนะ 555) แต่ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นขนมเจ, ทำง่าย แล้วยังแถมสุขภาพดีให้ด้วยค่ะ เพราะเป็นเค้กที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทั้งจากแป้งโฮลวีท, ผลไม้, และถั่ว แล้วยังใช้น้ำตาลธรรมชาติ (น้ำเชื่อมเมเปิ้ล) ทำ แทนการใช้น้ำตาลทรายขาวด้วย 
ไม่ใช่แค่เหมาะสำหรับคนที่ทานเจนะคะ ยังเป็นเค้กที่สามารถเสิร์ฟให้กับคนที่แพ้ไข่ และนมทานได้อีกต่างหาก สำหรับผลไม้ที่ใช้ในสูตร ไม่ว่าจะเป็น ส่วนของผลไม้แช่แข็ง, ผลไม้อบแห้ง หรือแยม, สามารถใช้ผลไม้ ได้ตามใจชอบเลยค่ะ หรือจะเปลี่ยนทุกครั้งที่ทำ ก็ได้นะ อิอิ จะได้รู้สึกเหมือนได้ทานสูตรใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ไงคะ 
English: Vegan Crumble cake
สูตรภาษาไทย: ครัมเบิ้ลเค้กเจ

日本語のレシピ:クランブルケーキ
Youtube: ครัมเบิ้ลเค้กเจ /Vegan Crumble cake/ クランブルケーキ



Vegan Crumble cake
15 x 15 cm. Pan




ครัมเบิ้ล
20 กรัม ................. แป้งโฮลวีท 
1 ช้อนโต๊ะ  ............ อัลมอนด์บด
1 ช้อนชา ................ น้ำมันรำข้าวคิง
1 ช้อนชา ................. น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
30 กรัม ................... วอลนัต, สับ
ตัวเค้ก
100 กรัม ................. แป้งโฮลวีท 
1/2 ช้อนชา ............. เบกกิ้งโซดา
50 กรัม .................. อัลมอนด์บด
100 กรัม ................ นมถั่วเหลือง
............................. เกลือเล็กน้อย
ช้อนโต๊ะ................  น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
2 ช้อนโต๊ะ................ น้ำมันรำข้าวคิง
ช้อนโต๊ะ................  น้ำส้มสายชู
60 กรัม ................... ผลไม้แช่แข็ง
25 กรัม .................... แครนเบอรี่แห้ง
2 ช้อนชา .................. แยม


เปิดเตาอบไว้ที่ 170℃  

วางกระดาษรองอบลงใน 15x15ซม


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ทำครัมเบิ้ล:
ผสมแป้งโฮลวีล, อัลมอนด์บด, น้ำเชื่อเมเปิ้ล และ น้ำมันรำข้าวคิง เข้าด้วยกัน 
ใส่ถั่วลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน, พักไว้ ระหว่างทำเค้ก


ใส่แป้งโฮลวีทลงในชาม, ร่อนเบกกิ้งโซดาลงไป
ใส่อัลมอนด์บดลงไป


 ผสมให้เข้ากัน 


ผสมนมถั่วเหลือง, เกลือ, น้ำเชื่อมเมเปิ้ล, น้ำมันรำข้าวคิง และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน 


แล้วเทลงในชามแป้ง, ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ผลไม้แช่แข็ง และแครนเบอรี่ลงไป  


ผสมให้เข้ากัน 


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, แล้วปาดแยมลงไปด้านบน 


โรยครัมเบิ้ลลงไป 
แล้วนำเข้าอบ 35-40 นาที


พักให้เย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้น 


Vegan Crumble cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly