Monday, October 21, 2019

คุกกี้เนยถั่วช็อกโกแลตชังค์ : Peanut Butter Chocolate chunk Cookies

คุกกี้เนยถั่ว แบบง่ายสุดๆ ค่ะ 


ก็นะ วันนี้ทำคุกกี้อีกแล้วค่ะ 555 ว่าไปช่วงนี้ ทำแต่คุกกี้จริงๆ เลย วันนี้เป็น คุกกี้เนยถั่ว ที่ใส่ช็อกโกแลตเยอะเชียวล่ะ แต่ที่แปลกกว่าสูตรอื่นคือ สูตรนี้ ไม่ได้ใช้เนยนะคะ ซึ่งเป็นทางเลือกเวลาเราไม่มีเนยติดบ้าน (หรือไม่อยากใช้นะคะ)
เพราะใช้น้ำมัน วิธีทำก็เลยง่ายมากค่ะ ใช้แค่ชามใบเดียว คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน วิธีขึ้นรูป ก็แค่ปั้นให้เป็น ก้อน เรียกว่าทำได้ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์พิเศษอะไรเลย นอกจากนี้ สูตรนี้ ไม่มีไข่เป็นส่วนผสม เลยสามารถจะปรับให้เป็น คุกกี้ แบบเจ (หรือ วีแกน) ได้ง่ายๆ นะคะ เพียงแค่ เปลี่ยนจากช็อกโกแลต ธรรมดา เป็น ช็อกโกแลต แบบวีแกน หรือใช้ผลไม้แห้งแทน, และแทนที่นมด้วยนมถั่วค่ะ 


English: Peanut butter chocolate chunk cookies
สูตรภาษาไทย:คุกกี้เนยถั่วช็อกโกแลตชังค์ 
日本語のレシピ:ピーナッツバターチョコクッキー
Youtube: คุกกี้เนยถั่วช็อกโกแลตชั่งค์ /Peanut butter chocolate chunk cookies/ ピーナッツバターチョコクッキー

Peanut Butter Chocolate chunk Cookies
Makes 7 pieces


30 กรัม ...................... น้ำมันรำข้าวคิง
40 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
30 กรัม ...................... เนยถั่วแบบหยาบ
2 1/2 ช้อนโต๊ะ ............ นม
110 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ................. ผงฟู
50 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต, สับ




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
วาวกระดาษรองอบลงบนถาด


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


ใส่น้ำมันรำข้าว, เกลือ, น้ำตาลทราย และเนยถั่วลงในชาม, คนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป


ใส่ช็อกโกแลตลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


แบ่งโดที่ได้ เป็น 7 ชิ้น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วกดด้วยส้อม 


นำเข้าอบ 15 นาที 


พักให้เย็น, แค่นี้ก็พร้อมอร่อยได้แล้วค่ะ


Peanut Butter Chocolate chunk Cookies

1 comment:

  1. น่าทานมากค่ะ เดี๋ยวลองทำดูค่ะ ของคุณมากนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly