Monday, December 30, 2019

ข้าวอบสไตล์ฮ่องกง/ Bao Zai Fan

 พรุ่งนี้ก็วันปีใหม่แล้วนะคะ วันนี้ทุกคนคงจะเตรียมฉลองกันอยู่ใช่ไหมคะ


ส่วนปุ๊กด้วยความที่ทำงานที่บ้าน ทุกวันเลยเหมือนวันหยุด อิอิ และไม่ได้อยากออกนอกบ้านเท่าไหร่ ขอทำของอร่อยๆ ทานที่บ้านแทนล่ะกัน
ของอร่อยวันนี้ เป็นอาหารคาวค่ะ ว่าไป เป็นคนที่ชอบกินข้าวนะ ข้าวอร่อยๆ กินกับอะไรก็อร่อยด้วยอะนะ 555 ครั้งนี้เป็น เมนูแบบจีนค่ะ เป็น ข้าวอบ ที่เรียกว่า Bao Zai Fan(煲仔飯) หรือ ข้าวอบหม้อดิน แต่พอไม่ได้ใช้หม้อดินทำ เลยไม่รู้ว่าจะเรียกว่าข้าวอบหม้อดินดีไหม 5555 
โดยเป็น อาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง ที่หาทานได้ทั่วๆ ไปในฮ่องกงค่ะ
แต่ตอนนี้ไม่ได้ไปฮ่องกง ก็คงต้องทำทานเองนะ ^^
ส่วนผสมก็ไม่ได้มีอะไรมากเลยค่ะ เป็นของที่เราสามารถหาได้ทั่วๆ ไป และวิธีทำก็ง่ายด้วย 
สำหรับสูตรนี้ จะสามารถเสิร์ฟได้ ประมาณ 2 ที่ โดยก่อนทาน ให้คลุกๆ หมู และไข่ลงไปในข้าว แล้วราดซ้อส โอ้ย อร่อยค่ะ อิอิ 
ใครยังไม่มีแผนสำหรับอาหารเย็น จะลองทำดู ก็น่าจะอร่อยถูกใจกันนะคะ 


Recipe: Bao Zai Fan/ 煲仔飯
สูตรภาษาไทย: ข้าวอบสไตล์ฮ่องกง
日本語のレシピ:煲仔飯 (ボウチャイファン)
Youtube: ข้าวอบสไตล์ฮ่องกง/Bao Zai Fan/ 煲仔飯 (ボウチャイファン)



Bao Zai Fan / ข้าวอบสไตล์ฮ่องกง
Serves 2


Sauce
50 มิลลิลิตร ........... ซี้อิ้วขาว
1 ช้อนชา ................. มิริน
1/2 ช้อนโต๊ะ ........... น้ำตาลทราย

หมูสับปรุงรส
150 กรัม .................. หมูสับ
1 ช้อนชา .................. เหล้าจีน
1-1 1/2 ช้อนชา ......... ซี้อิ้วขาว
1 ช้อนชา .................. น้ำมันงา
1/4 ช้อนชา .............. ผงพะโล้
1/2 ช้อนชา ............... น้ำตาลทราย

ข้าว
270 มิลลิลิตร .............. ข้าวหอมมะลิ, ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ
270-290 มิลลิลิตร ...... น้ำ

สำหรับเสิร์ฟ
1 ฟอง...................... ไข่
............................... ต้นหอม, ซอย
............................... พริกไทย





ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิตราดวงใจค่ะ


 ผสมหมูสับ กับเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน 


แล้วพักไว้ 15 นาที


ใส่ส่วนผสมของซ้อสทั้งหมดลงในหม้อใบเล็ก, นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
เมื่อเดือดนำลงจากเตา, พักไว้  


ซาวข้าว 


 แล้วเทน้ำทิ้ง


 ใส่ลงในหม้อใบเล็ก (ปุ๊กใช้หม้อขนาด 14 ซม.) พร้อมกับน้ำ


 นำขึ้นตั้งไฟแรง, คนเรื่อยๆ จนเดือด 


เมื่อเดือด, ปิดฝา ลดไฟ เป็นไฟปานกลาง
แล้วต้มต่ออีก 5 นาที



วางหมูสับปรุงรสลงด้านบน


ปิดฝา แล้วต้มต่ออีก 5 นาที



นำลงจากเตา, ตอกไข่ลงไป โรยด้วยต้นหอมซอย, ปรุงรสด้วยพริกไทย
ราดด้วยซ้อสก่อนเสิร์ฟ  



No comments:

Post a Comment

Printfriendly