ครั้งนี้เลยเอาเมนูสวยๆ มาฝากกันค่ะ แต่ถึงจะสวยพิเศษแค่ไหน ก็ทำได้ไม่ยากเลยนะ และยังสามารถเตรียมล่วงหน้าได้ด้วย คือดูจากขั้นตอนจะเหมือนยุ่งยาก แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว ก็สามารถจะแช่ช่องแช่แข็งไว้ได้ (หากปิดพลาสติกให้สนิท ก็น่าจะอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ)
แล้วค่อยมาทำตัวเกลสราด ในวันที่ต้องการเสิร์ฟ โดยสามารถจะเสิร์ฟ พร้อมกับเค้กช็อกโกแลต หรือบราวนี่ก็ได้นะคะ ตามใจชอบเลย ในสูตรที่ให้ไป ไม่ได้มีส่วนผสมของเหล้า แต่ถ้าใครชอบ จะใช้เหล้า ในการพรมเค้ก (แนะนำให้เป็น พวกเหล้าที่มีกลิ่นถั่ว, ช็อกโกแลต, คาราเมล หรือกาแฟ) ก่อนที่จะวางตัวมูสลงไป ก็ดีค่ะ ชวนให้ขนมหอมอร่อยยิ่งขึ้น
ในครั้งนี้ ปุ๊กใช้ ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน ทำให้สามารถตีครีมได้เลย หลังจากผสมกับเจลาติน แต่หากใช้เป็น วิปปิ้งครีมแบบอื่น ในส่วนนี้อาจจะต้องนำไปพักให้วิปปิ้งครีมเย็นตัวลงก่อน แล้วค่อยตีนะคะ
Caramel mousse
Makes 8 pieces
ไส้ Creamy chocolate
1 ฟอง ..................... ไข่แดง
10 กรัม .................. น้ำตาลทราย
60 กรัม .................. ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
50 กรัม .................. นม
50 กรัม .................. ดาร์กช็อกโกแลต
Creamy Caramel
2 ช้อนชา ............... น้ำ
100 กรัม .................. น้ำตาลทราย
100 กรัม .................. ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
80 กรัม .................. เนยจืด
............................... เกลือเล็กน้อย
2 ฟอง ..................... ไข่แดง
Caramel mousse
1 สูตร ..................... Creamy Caramel
5 กรัม ..................... เจลาตินแผ่น
100 กรัม .................. ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
200 กรัม .................. ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
White chocolate Glaze
70 กรัม .................. ไวท์ช็อกโกแลต
70 กรัม .................. ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
For serving
.......................... เค้กช็อกโกแลต หรือ บราวนี่
ทำไส้ creamy chocolate insert:
ผสมริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน และนมเข้าด้วยกัน
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) 1 นาที
ในขณะเดียวกัน ใส่ไข่แดง และน้ำตาลลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่นม และ ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน ที่อุ่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
นำไปตั้งบนไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 82℃.
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม, เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนลงในชามช็อกโกแลต
คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นสนิท
บีบลงในพิมพ์ครึ่งวงกลมขนาด 3 ซม. แล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งจนอยู่ตัว
เมื่ออยู่ตัว ประกบ2 ชิ้นเข้าด้วยกัน เพื่อให้เป็น ทรงกลม, นำไปแช่ช่องแข็งจนกว่าจะใช้
ทำ creamy caramel:
นำริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน เข้าไมโครเวฟ (600W) 50 วินาที
ในขณะเดียวกัน ใส่น้ำตาล และน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำตาลเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใส่ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวานที่อุ่นไว้ลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือและ เนยลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน
เทผ่านกระชอนลงในชาม, พักจนเย็นสนิท
ทำ caramel mousse:
แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัด พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที
นำริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน 100 กรัม เข้าไมโครเวฟ (600W) 50 วินาที
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ บีบเอาน้ำส่วนเกินออก
ใส่ลงใน ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน ร้อนๆ คนให้เเข้ากัน
ผสมกับริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน 200 กรัม
Note: เพราะใช้ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวานสามารถนำมาตีได้เลยค่ะ
แต่หากใช้วิปปิ้งครีมตัวอื่น ให้นำไปแช่เย็น 30 นาที ก่อนนำมาตี
ตีจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามคาราเมล
แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้า
ใส่ในพิมพ์ครึ่งวงกลมขนาด 7 ซม. 8 อัน
ใส่ครีมมี่ช็อกโกแลตลงไปตรงกลาง
แล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งจนอยู่ตัว
ทำ white chocolate glaze:
นำริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน 100 กรัม เข้าไมโครเวฟ (600W) 50 วินาที
แล้วเทลงผสมกับไวท์ช็อกโกแลต
ผสมให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นลงประมาณ 35℃.
นำคาราเมลมูสออกจากพิมพ์ แล้วเทเกลสลงไป พักสักครู่ให้เกลสอยู่ตัว
วางลงบนเค้กช็อกโกแลต หรือบราวนี่, ตกแต่งตามชอบ ก่อนเสิร์ฟ
Caramel mousse
No comments:
Post a Comment