Saturday, April 25, 2020

คุกกี้ช็อกโกแลตชิพวอลนัต

 อย่างที่เคยบอกว่า ช่วงหลังๆ ที่บ้านจะต้องมีคุกกี้อยู่ในโหลเกือบตลอดเวลา ^^ ก็เลยได้ทำคุกกี้บ่อยมากๆ ค่ะ


ก็นะ สำหรับปุ๊กก็เป็นเรื่องสนุกล่ะค่ะ อิอิ เพราะได้ลองทำสูตรใหม่ๆ เรื่อยๆ
โดยส่วนตัวชอบทานคุกกี้นิ่มมากๆ แต่ตอนนี้กลับเริ่มรู้สึกติดใจพวก Icebox คุกกี้ อาจจะเพราะว่า คุกกี้แบบนี้ นอกจากจะทำง่าย ยังสามารถจะเก็บไว้อบในเวลาที่เราต้องการได้ด้วย
และหากห่อดีๆ ยังสามารถเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้เป็นเดือนเลย ถือว่าเป็นคุกกี้ที่สมควรจะมีติดตู้เย็นมาก เพราะเมื่อต้องการทาน เราก็แค่เอาออกมาอบ ก็ได้คุกกี้อบใหม่ๆ อร่อยๆ ไว้ทานได้ง่ายๆ
วันนี้เป็นคุกกี้ที่เครื่องแน่นมากๆ เพราะน้ำหนักถั่วกับน้ำหนักช็อกโกแลต รวมกันแล้ว มากกว่า น้ำหนักแป้งอีก 555
สิ่งที่ต้องใส่ใจสำหรับสูตรนี้ ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เพียงแค่ ควรสับถั่วให้เป็นชิ้นเล็กๆ และในการตัดโดคุกกี้ ควรใช้มีดที่เป็นฟันเลื่อย เพราะหากถั่วชิ้นใหญ่ไป เนื้อคุกกี้ก็จะออกมาไม่สวย และการใช้มีดฟันเลื่อย ช่วยให้เราสามารถหั่นทั้งถั่ว และช็อกโกแลตได้ดี
คิดว่าคุกกี้ที่เครื่องหนักขนาดนี้ สาวกช็อกโกแลตชิพคุกกี้ต้องติดใจแน่นอนค่ะ

English: Chocolate chip & walnut cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ช็อกโกแลตชิพวอลนัต
日本語のレシピ:チョコチップ & くるみ クッキー
Youtube: คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ วอลนัต / Chocolate chip & walnut cookies/ チョコチップ & くるみ クッキー


Chocolate chip & walnut cookies
Makes 22-23  pieces


100 กรัม ................. เนยจืด
1/4 ช้อนชา .............. เกลือ
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลาเอ็กแทร็ก
100 กรัม ................. น้ำตาลทรายแดง
40  กรัม .................. น้ำตาลไอซิ่ง
40 กรัม .................... ไข่
150  กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
1/8 ช้อนชา .............. ผงฟู
100 กรัม ................. ช็อกโกแลตชิพ
100 กรัม ................. ถั่ววอลนัต


สับถั่ววอลนัตให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้

ใส่เนย, เกลือ, และวานิลลาลงในชาม
ตีให้เนียน

ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงในชาม, ตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง และผงฟูลงในชาม

ใส่ถั่ววอลนัต และช็อกโกแลตชิพลงไป

ผสมให้เข้ากัน

ตัดโดออกจากชามลงบนกระดาษรองอบ
ปิดด้วยกระดาษ แล้วปั้นให้เป็นแท่ง ยาวประมาณ 25 ซม.

นำไปแช่ช่องแช่แข็งอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง
ก่อนอบให้เปิดเตาอบไว้ที่  180℃.

ตัดโดคุกกี้เป็น 22-23 ชิ้น (ประมาณ 1 ซม.ต่อชิ้น)

วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
นำเข้าอบที่ 180℃  นาน 20 นาที

พักให้เย็นบนถาด


พร้อมทานแล้วค่า!!!!

Chocolate chip & walnut cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly