Wednesday, April 29, 2020

ออมไรซ์แบบใช้หม้อหุงข้าว: Rice cooker omelet rice

 จะว่าไปแล้ว แค่มีหม้อหุงข้าว เราก็ทำอาหารได้หลายอย่างเลยนะคะ


ปุ๊กชอบทำอาหารด้วยวิธีนี้มาก เพราะเราแค่ใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อ แล้วก็กดปุ่ม ^^ ไม่ต้องไปยืนร้อนหน้าเตานาน ก็ได้อาหารจานเดียวอร่อยๆ แล้ว
ครั้งนี้ สูตรแบบใช้หม้อหุงข้าวที่เอามาฝากกัน เป็น ออมไรซ์ ที่ทำง่ายกว่าเดิมหลายเท่ามาก เพราะแทนที่เราจะต้องหุงข้าว แล้วเอาข้าวมาผัดบนเตา ครั้งนี้ เราแค่ใส่ข้าวพร้อมเครื่องปรุงลงในหม้อหุงข้าวเท่านั้น !!!!!
นอกจากจะง่ายในส่วนของข้าวแล้ว เพื่อให้ง่ายขึ้นไปอีก เราก็ไม่ต้องห่อไข่ แค่ทอดแล้วเอามาวางโป๊ะลงด้านบน ก็แล้วก็น 5555 แต่ที่พิเศษในส่วนของไข่คือ การที่เราใส่มายองเนสลงไปในไข่ ทำให้ไข่ออกมานุ่มขึ้น และยังได้รสชาติที่อร่อยขึ้นด้วย ใครอยากจะได้ไข่แบบไหนก็ตามชอบนะคะ ปุ๊กชอบให้ไข่ยังเละๆ อยู่หน่อย อร่อยดีค่ะ

กว่าจะได้สูตรแบบลงตัวก็ลองทำไป 2 รอบ แต่อย่างว่าค่ะ รสชาติของอาหาร ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงที่ใช้ และความชอบของแต่ล่ะคนด้วย ลองปรับรสชาติตามที่ตัวเองชอบดูนะคะ

Recipe: Rice cooker omelet rice
สูตรภาษาไทย: ออมไรซ์แบบใช้หม้อหุงข้าว
日本語のレシピ:炊き込みオムライス
Youtube: ออมไรซ์แบบใช้หม้อหุงข้าว/ Rice cooker omelet rice/ 炊き込みオムライス


ออมไรซ์แบบใช้หม้อหุงข้าว
เสิร์ฟ 2-4 คน (ขึ้นอยู่กับความหิวค่ะ)



300 กรัม .......................... เนื้อสะโพกไก่
2 ถ้วย (360 มิลลิลิตร) ....... ข้าวหอมมะลิ
50 กรัม ............................ ถั่วลันเตา
60 กรัม ............................ หอมหัวใหญ่ (สับ)
1 ลูก ................................. มะเขือเทศ, หั่นเป็นชิ้น
20 กรัม ............................. เนย
100 มิลลิลิตร ..................... ซอสมะเขือเทศ
400 มิลลิลิตร ................... น้ำ
1 ช้อนชา ........................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ........................... เกลือ
ครึ่งก้อน ............................ ซุปก้อน

ไข่ออมเล็ต (สำหรับ 1 คน)
...................................... เนย
2 ฟอง .............................. ไข่
1 ช้อนโต๊ะ ........................ มายองเนส
........................................ เกลือเล็กน้อย



ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิตราดวงใจค่ะ

หั่นไก่ให้เป็นชิ้นพอคำ, ใส่เกลือ และพริกไทยลงไป นวดให้เข้าเนื้อ, พักไว้ 15 นาทีก่อนใช้

 ซาวข้าว
แล้วเทน้ำทิ้ง

ใส่ข้าวลงในหม้อของหม้อหุงข้าว
ใส่ไข่, ถั่วลันเตา และหอมหัวใหญ่ลงไป

 ใส่มะเขือเทศลงไป พร้อมเนย

 ผสมซอสมะเขือเทศ, น้ำ, เกลือ, น้ำตาลทราย และซุปก้อนให้เข้ากัน

แล้วใส่ลงในหม้อ

 หุงโดยใช้ระบบหุงข้าวแบบปรกติ

 เมื่อข้าวสุก, คลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน

ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง แล้วใส่เนยลงไป

ผสมไข่, มายองเนส และเกลือให้เข้ากัน

เทลงในกระทะคนเรื่อย จนไข่เริ่มอยู่ตัว แต่ยังไม่แข็ง

เทไข่ที่ได้ลงบนข้าว แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศก่อนเสิร์ฟ


Rice cooker omelet rice

No comments:

Post a Comment

Printfriendly