Saturday, January 9, 2021

ขนมปังแฮมชีส: HAM & CHEESE BUNS

มีความรู้สึกว่า ปีที่แล้วซื้อตำราขนม, เกม และหนังสือเยอะมาก (ว่าไป ก็ซื้อเยอะตลอดละ 555) แต่เหมือนไม่ค่อยได้เวลาได้อยู่กับของพวกนั้นเท่าที่ควรเลยค่ะ

 


อย่างว่านะคะ ก็มีอะไรต้องทำไปตามจังหวะ และโอกาส ช่วงนี้ พอไม่ค่อยยุ่งกับงาน แล้ว ก็กลับมายุ่งกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำเหมือนเดิม

เริ่มต้น จากการพยายามเคลียร์เกมที่เล่นค้างไว้ให้จบ (เดียวเกมใหม่จะออกอีกเยอะเลย อิอิ) และหยิบตำราอาหารมาลองสูตรค่ะ ส่วนหนังสือ อันนี้เป็นเรื่องยากสุด ยิ่งพวกนิยาย เพราะการ์ตูนเป็นเล่มนี้ ใช้เวลาไม่นาน แต่นิยายยังไงก็ต้องเป็นวัน ^^" และยังคงซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ตู้ที่เก็บนิยายโดยเฉพาะ ก็เต็มไปอีก 1 ตู้แล้ว (ปล. ไม่นับที่ซื้อไว้ใน Kindle อีก ร้อยกว่าเล่ม) มีเวลาแค่ไหน ก็ไม่พอนะ 555 คิดว่า ทั้งชีวิตนี้ น่าจะอ่านไม่หมดค่ะ ถ้ายังคงซื้อในเรทนี้อยู่ แต่ก็มีความสุขดี คิดว่า คงทำเช่นเดิมต่อไป

เพราะเป็นคนที่ชอบใช้เวลาอยู่คนเดียวแบบนี้ การไม่ได้ไปไหน ก็ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรนะคะ มีเพียงแค่อยากจะออกไปเที่ยวถ่ายรูปบ้าง แต่คงยังเป็นไปไม่ได้ในช่วงนี้ หวังว่า ภายในปีนี้ จะมีข่าวดีๆ ให้พวกเราได้มีความสุขขึ้นบ้างนะคะ

แต่การอยู่บ้าน เราก็ยังหาความสุขได้นะ วันนี้ เลยเอาขนมปังแฮม ที่ทำง่ายๆ นวดง่ายๆ มาฝากกันค่ะ 
ไม่สามารถจะออกไปซื้อได้ ทำเองก็อร่อยไม่แพ้ซื้อนะ (หรือจะอร่อยกว่าด้วย เพราะเราเลือกทั้งแฮม และชีสแบบที่เราชอบได้)  จะทำไว้กินเป็นอาหารเช้า หรือจะเสิร์ฟ เป็น ของว่างก็อร่อยได้ทุกเวลา มาลองทำด้วยกัน

English recipe: HAM & CHEESE BUNS
สูตรภาษาไทย: ขนมปังแฮมชีส
日本語のレシピ:ハムとチーズパン


ขนมปังแฮมชีส
ถาดขนาด 23 x 17 ซม


280 กรัม ................. แป้งขนมปัง
30 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา............... ยีสต์ผง
1 ช้อนา .................... เกลือ
180 กรัม .................. น้ำเปล่า
15 กรัม...................... เนยจืด
6 แผ่น ...................... แฮม
6 แผ่น ...................... ชีส
................................ มายองเนส, สำหรับราดก่อนอบ





ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่น้ำลงไป

ผสมให้เข้ากัน แล้วนำโดออกจากชาม

นวดนาน 5-7 นาที

นวดเนยลงไปในโด

นวดนาน 5-7 นาที หรือจนเนียน

ทาชามด้วยเนย แล้วใส่โดลงไป ปิดด้วยพลาสติก

พักให้ขึ้น 1 ชม.


นำโดที่ได้ออกจากชาม แล้วตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักไว้ 10 นาที 

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 23 x 17 ซม.


กดโดให้แบนลง แล้ววางแฮม และชีส อย่างล่ะ 1 แผ่นลงไป

ม้วนให้เป็นแท่ง, กดให้ปลายปิดสนิท

พับครึ่ง


วางโดที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


ตัดตรงกลาง โดยไม่ต้องให้ขาดออกจากกัน แล้วเปิดให้โดแยกออกจากกัน



พักให้ขึ้นอีก 40-50 นาที

ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบไว้ที่ 230℃. 


เมื่อโดขึ้นได้ที่ ราดด้านบนด้วยมายองเนส 



 เมื่อนำขนมปังเข้าเตา ลดไฟลงเป็น 200℃ 

บอนาน 20-25 นาที




Remove from the oven and let it cool on a wire rack.



Ready to enjoy!!!



HAM & CHEESE BUNS

No comments:

Post a Comment

Printfriendly