ผลไม้ที่ปุ๊กคิดว่าเอามาทำขนมได้อร่อย และได้ใช้บ่อย ก็น่าจะเป็น แอปเปิ้ลค่ะ
สามารถเอามาใช้ทำขนมได้หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็น เค้ก, ครัมเบิ้ล เอาไปทำเป็นซ๊อส และอื่นๆ
โดยส่วนตัวปุ๊กชอบเวลาที่ทำแล้ว แอปเปิ้ลออกมานิ่มๆ นี่ยิ่งชอบเลยล่ะค่ะ เรียกว่าเป็นผลไม้ที่ควรมีอยู่ในตู้เย็นอย่างนึงเลย
พูดไปเยอะแยะ วันนี้ ปุ๊กก็แค่เอามันมาทำเป็นเค้กแบบง่ายๆ ล่ะนะ 555
จริงๆ สูตรนี้ ถ้าดูจากอัตราของส่วนผสม ก็จะเห็นว่า มันเบสจากปอนน์เค้กล่ะค่ะ เพียงแค่เราแทนที่น้ำตาลบางส่วนด้วยน้ำผึ้ง และเพิ่มแป้งเข้าไปเล้กน้อย เพื่อรับน้ำหนักของผลไม้ที่เราใส่ลงไป
ถ้าดูจากสูตรจะเห็นว่า เราอบเค้กไป สักครู่ก่อน แล้วจึงค่อยวางแอปเปิ้ลสไลด์ลงไป ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้แอปเปิ้ลที่เราวางลงไปด้านบน ไม่จบลงไปง่ายๆ นะคะ พออบออกมาก็จะดูสวยงามค่ะ
เค้กของปุ๊กออกมาดูแววๆ เพราะปุ๊กทาแยมลงไปด้านบนนะคะ แต่ไม่ได้ใส่วิธีทำไว้ในสูตรเพราะจริงๆ แล้ว ไม่ได้มีผลต่อรสชาติมากเท่ากับการตกแต่งให้ดูสวยค่ะ
Simple Apple Cake
Makes 18 x 8 cm. cake
1 ลูก ........................ แอปเปิ้ล
110 กรัม .................. แป้งเค้ก
2/3 ช้อนชา ............ ผงฟู
100 กรัม ................. เนยจืด
1/2 ช้อนชา ............. วานิลลาเอ็กแทรก
.............................. เกลือเล็กน้อย
20 กรัม ................. น้ำผึ้ง
90 กรัม ................. น้ำตาลทราย
2 ฟอง .................... ไข่
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 8 ซม
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
หั่นแอปเปิ้ลเป็น 2 ส่วน
ครึ่งส่วนให้ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
อีกครึ่งให้หั่นเป็น 8-9 สไลด์ โดยไม่ต้องปอกเปลือก
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาให้เนียน
ใส่น้ำผึ้ง และน้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมกับแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นไว้
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 8 นาที
นำออกจากเตา แล้ววางแอปเปิ้ลที่สไลด์ไว้ลงไป
นำเข้าเตาอบต่ออีก 40 นาที
นำเค้กออกจากเตา แล้วพักให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 10 นาที
ยกเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น สนิทบนตะแกรงพัก
Simple Apple Cake
No comments:
Post a Comment