Monday, January 4, 2021

เค้กกล้วยหอมใส่ถั่ว: Banana Nut cake


สวัสดีปีใหม่ 2021 ค่ะ หลายๆ คนอาจจะมีแพลน หรือเป้าหมายสำหรับปีนี้กันใช่ไหมคะ 

สำหรับคนที่ทำงานที่บ้านอย่างปุ๊ก ไม่ค่อยจะรู้สึกว่ามีอะไรเปลี่ยนไปนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ปีใหม่หรือปีเก่า 555 เพราะเวลาเป็นธุรกิจของที่บ้าน ก็เหมือนต้องทำงานทุกวัน 
แต่ก็แอบมีความคิดว่า จะทำอะไรใหม่ๆ บ้าง เลยเริ่มต้นโดยการช็อปปิ้งพิมพ์ขนม และส่วนผสมไปเยอะมาก จนตอนนี้ไม่กล้าจะเข้าพวกเว็ปช็อปปิ้งไปแล้ว ^^"
ปีนี้ จากสถานะการณ์หลายๆ อย่าง ก็พอจะเดาได้ว่า น่าจะเป็นปีที่หนักสำหรับหลายคน ถึงปุ๊กจะทำอะไรให้ไม่ได้ ก็ขอเป็น กำลังใจให้ พร้อมกับสัญญาว่า จะหาสูตรอร่อยๆ มาแชร์กันเรื่อยๆ เพราะการกินของอร่อย อย่างน้อย ก็ทำให้เรารู้สึกดี และมีกำลังใจได้นะ และยิ่งทำเอง ก็ราคาไม่แพงเท่ากับซื้อแถมยังช่วยคลายเครียดได้ด้วย

วันนี้เลยขอเริ่มต้นปีใหม่ ด้วยของกล้วยๆ ค่ะ 

เป็นเค้กกล้วยหอมที่ปุ๊กว่ามันง่ายทั้งในการทำ แล้วก็ในการหาส่วนผสมด้วย ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไม่ไม่โพสต์สูตรนี้ตั้งนานแล้ว 555
แต่บางอย่างมันก็เหมือนกับเป็นจังหวะและเวลานะคะ (แค่โพสต์สูตรเค้กกล้วยหอม ทำให้เราคิดอะไรขนาดนี้ อิอิ) ก็นะ เพราะปุ๊กไม่ได้ทำขาย จะทำอะไรก็ขึ้นอยู่กับการกินของตัวเอง (และคนในบ้าน) ด้วย
เอาล่ะค่ะ มาเข้าครัว ทำขนมอร่อยๆ กันดีกว่า เริ่มต้นด้วยเค้กกล้วยๆ แล้ว เราจะผ่านปีนี้ที่ใครๆ บอกว่า จะหนัก ไปได้ แบบกล้วยๆ เช่นกัน 



Banana Nut cake
พิมพ์โลฟขนาด18 x 8 ซม. 



60 กรัม ........................ เนยจืด
.................................... เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
43 กรัม ........................ น้ำตาลทรายแดง
43 กรัม ........................น้ำตาลทราย
100-110 กรัม ............... กล้วยหอมสุก, หั่นเป็นชิ้น
1 ฟอง ........................... ไข่
90 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
3/4 ช้อนชา  ................. ผงฟู
35 กรัม ......................... ถั่ววอลนัต, สับ




วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x8 ซม.

ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงในชาม แล้วตีให้เนียน ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง

ใส่กล้วยลงในชาม แล้วตีตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม

ใส่ถั่วสับลงในชาม


ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่แบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 35-40 นาที

พักเค้กให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที

นำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!!!!


Banana Nut cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly