ขนมปังวันนี้เป็นเมนูที่ได้จากการที่ทำเผือกหวาน แล้วกินไม่หมดค่ะ ^^
ที่บ้านปุ๊กจะมีเมนูที่ทำเรื่อยๆ อยู่ 1 เมนู ที่จะให้เรียกชื่อก็น่าจะเรียกว่าเผือกหวานแบบจีนนะคะ คือการนำเผือกมาหั่น แล้วไปผัดกับน้ำมัน แล้วต้มให้นิ่ม ปรุงรสให้ออกหวานคล้ายๆ เผือกกวน แต่จะยังมีเผือกเป็นชิ้นอยู่
แต่ด้วยความที่ครั้งนี้ เผือกที่เอามาทำร่วนมาก เนื้อก็เลยออกมาเหมือนเผือกกวนเกินไป
พอเป็นแบบนี้เลยต้องเอามาแปลงร่างค่ะ
ปุ๊กก็เลยเอามาทำเป็นไส้ขนมปังแทน ได้ออกมาเป็นขนมปังไส้เผือกสูตรนี้ล่ะค่ะ
ซึ่งสามารถใช้เป็นไส้ถั่วกวนแทนได้นะคะ
สำหรับครั้งนี้มีกิจกรรมพิเศษที่สามารถเข้าไปดูในเพจของปุ๊กได้นะคะ เพราะมีการแจก Bosch MUM2 เครื่องผสมรุ่นเล็ก ที่ปุ๊กใช้ในการทำขนมครั้งนี้ด้วยค่ะ
หากใครสนใจก็แวะเข้าไปร่วมกิจกรรมได้นะคะ
Recipe: Taro Bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังไส้เผือก
日本語のレシピ:里芋あんぱん
Youtube: ขนมปังไส้เผือก/ Taro Bread/ 里芋あんぱん
ขนมปังไส้เผือก
ทำได้ 9 ชิ้น
ขนมปังไส้เผือก
300 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
30 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
4.5 กรัม ....................... ยีสต์
4.5 กรัม ....................... เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำ
120 กรัม ...................... นม
40 กรัม ....................... ไข่
30 กรัม ....................... เนยจืด
315 กรัม ...................... เผือกต้มหวาน (หรือจะใช้พวกถั่วกวนก็ได้ค่ะ)
ไข่สำหรับทาขนมปัง
2 ช้อนชา ..................... ไข่
1 ช้อนชา ..................... นม
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในโถ ของเครื่องผสม
ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติก
ห่อไส้ด้วยพลาสติกแร็ปแล้วปั้นให้เป็นแท่ง (35 กรัมต่อชิ้น/ ทั้งหมด 9 ชิ้น)
โดยดึงส่วนปลายของโดขึ้นมาตรงกลาง จะช่วยให้โดอยู่ทรงมากขึ้น
แล้วทาลงบนขนมปัง
No comments:
Post a Comment