Friday, September 17, 2021

Scottish shortbread Cookies

 ชอร์ตเบรดเป็นคุกกี้ที่ไม่ได้มีส่วนผสมอะไรมากนักนะคะ 



ถึงจะไม่ได้มีส่วนผสมที่พิเศษอะไร ชอร์ตเบรดก็เป็นขนมที่พิเศษในความรู้สึกของปุ๊กค่ะ
เพราะเป็นคุกกี้ชนิดแรกๆ ที่อยากทำได้ 
จริงๆ ก็เคยทำ (และลงสูตรในบล็อก) ไปหลายสูตรแล้ว แต่ยังคงมีสูตรอีกแบบที่อยากทำได้ คือชอร์ตเบรดที่หน้าตาเนี๊ยบๆ แบบที่ขายกัน (คิดว่า หลายๆ คนคงเคยกินค่ะ ที่อยู่ในกล่องแดงๆ อะ) แต่การจะทำให้ออกมาหน้าตาดี พร้อมกับอร่อยแบบไม่แห้งติดคอ กับยากกว่าที่คิด 555
ก็ลองไปหลายรอบค่ะ จนครั้งนี้ได้ออกมาถูกใจแล้ว ก็เลยเอาสูตรมาฝากกัน

หลักๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากนะคะ คือเราใช้วิธีสับเนยเย็นลงในแป้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้แป้งไม่เกิดกลูเต็นง่ายๆ เมื่อสัมผัสกับของเหลว
โดยหากใครไม่มีเครื่อง ก็สามารถใช้การตัดเนยลงในแป้ง หรือจะบิเนยด้วยปลายนิ้วก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามีเครื่องก็ง่ายดี

ปุ๊กเจาะแป้งให้เป็นรูก่อนที่จะตัดให้เป็นชิ้น เพื่อให้คุกกี้คงรูปสวย (เพราะคุกกี้จะไม่เสียทรงจากการเจาะรูด้วย)
สำหรับเวลาอบหากชอบสามารถอบนานหรือน้อยกว่า เวลาที่ให้ไว้ได้นะคะ 


Scottish shortbread Cookies
Makes 13



100 กรัม ....................  เนยเค็ม (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
115 กรัม ..................... แป้งเค้ก
45 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
23 กรัม ....................... แป้งข้าวเจ้า
1 1/2 ช้อนชา................ นม
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก





ตัดเนยให้เป็นชิ้น แล้วนำไปแช่ในช่องแข็ง 30 นาที 


ใส่แป้งเค้ก, น้ำตาลไอซิ่งและ แป้งข้าวเจ้าลงในโถของเครื่องผสม 
แล้วปั่นให้เข้ากัน. 


ใส่เนยลงไป


ปั่นจนส่วนผสมดูเหมือนขนมปังป่น
ใส่นม และวานิลลาลงไป


ปั่นจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน


นำออกจากโถของเครื่องปั่น เทลงบนพลาสติกหรือกระดาษรองอบ
แล้วกดให้เข้ากันเป็นก้อน


รีดให้ได้ขนาดประมาณ 33x7 ซม. หนา 1 ซม.


นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชัวโมง

ก่อนอบ เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 160℃.


ทำรอยสำหรับตัดไว้ ( ชิ้นล่ะ2.5 ซม.)


เจาะให้เป็นรูทั่วๆ 


ตัดให้เป็นชิ้น จะได้ประมาณ 13 ชิ้น 


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 160℃ นาน 30 นาที

พักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ


Scottish shortbread Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly