Tuesday, September 28, 2021

พายมะนาว Key Lime: Key Lime Pie

 



ช่วงที่ผ่านมา มะนาวหลังบ้านออกเยอะมากค่ะ



ตอนแรกก็นึกว่า เป็นมะนาว (Lime) แบบที่มีขายทั่วไป แต่เอะ พอหั่น แล้วคั้นน้ำ ก็รู้สึกว่า ไม่ใช่นะ ก็เลยถามคุณพี่ชายว่า อันนี้มันคือมะนาวอะไร เลยได้คำตอบว่า มันคือมะนาวพันธ์ุ Key Lime ค่ะ
ซึ่งเป็นมะนาว ที่มีความเปรี้ยวน้อยกว่า มะนาวเขียว แล้วก็มีกลิ่นหอม
ก็เลยได้โอกาส เอามาทำขนมซะเลย
โดยขนมที่ทำวันนี้เป็น Key lime pie โดยหลายๆ สูตรที่เห็นก็จะเป็น แบบใช้นมข้นหวานนะคะ แต่ครั้งนี้ที่ทำ ปุ๊กทำเป็น เคิร์ด Key lime แทนค่ะ โดยตัวเคิร์ดจะมีทั้งความเปรี้ยว+หวาน+มัน พร้อมความอร่อยจากเนยด้วย




เป็นพายที่ทำไม่ยากเลยค่ะ และยังไม่ต้องใช้เตาอบด้วย ^^
โดยใช้การเซ็ตตัวในตู้เย็น นะคะ (ตัวเคิร์ดจะอยู่ตัว จากการเซ็ตตัวของเนยในเคิร์ด) โดยขั้นตอนที่ใช้เวลามากที่สุดก็คือการทำเคิร์ดค่ะ นอกนั้นก็แบ๊ปเดียว
แนะนำว่า ควรทานให้หมดภายใน 2 วันนะคะ เพราะหากนานกว่านั้น อาจจะเริ่มแฉะค่ะ

Recipe: Key Lime Pie
สูตรภาษาไทย: พายมะนาว Key Lime
日本語のレシピ:キーライムパイ



Key Lime Pie
Makes 20 cm pie



ฐาน
90 g  ....................... เนยจืด, ละลาย แล้วพักให้เย็น 
180 g ...................... ไดเจสทีฟบิสกิต

เคิร์ด Key lime
2 ช้อนโต๊ะ ................. ผิวมะนาว Key Lime (หรือเลมอนก็ได้ค่ะ)
150 มิลลิลิตร ............. น้ำ Key lime (หรือเลมอนก็ได้ค่ะ)
105 กรัม .................... เนยจืด
175 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
3 ฟอง ....................... ไข่ (165 กรัม)

วิปปิ้งครีม
200 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง




เตรียมพิมพ์ทาร์ตขนาด 20 x 3.5 ซม.


บุบิสกิตด้วยไม้รีดแป้ง


ผสมบิสกิตที่บดแล้วกับเนยให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์


กดให้เรียบ


แช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้


ขูดผิวมะนาว key lime - อย่าให้ติดส่วนขาวนะคะ เพราะส่วนขาวจะขมค่ะ


ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นไข่ลงในชามที่ทนความร้อนได้


นำวางลงบนหม้อที่มีน้ำเดือด อ่อนๆ อยู่
คนจนเนย และน้ำตาลละลาย 


ตีไข่ให้เข้ากัน ในชามอีกใบ
แล้วเทลงในชามที่ใส่น้ำเลมอนไว้
คนไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที 

 
จนเคิร์ดข้น
สามารถเช็คได้ โดยเคิร์ดจะเคลือบหลังช้อนได้ 


กรองผ่านกระชอนลงในชาม


วางพลาสติกแร็ปลงไป โดยกดให้พลาสติกติดกับเคิร์ด
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด


เทเคิร์ดที่เย็นแล้วลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


ปาดวิปปิ้งครีมลงด้านบน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง



อุ่นด้านข้างของพิมพ์ แล้วนำขนมออกจากพิมพ์


ตกแต่งตามชอบ ก่อนเสิร์ฟ


Key Lime Pie

No comments:

Post a Comment

Printfriendly