Friday, October 1, 2021

โชกุปังลายน้องวัว: Moo Moo Shoku pan

การนำขนมก็คือการเล่นสนุกอย่างนึงนะคะ

 


เพียงแต่สิ่งที่มันแตกต่างออกไปก็คือ มันกินได้ และเราทำใหม่ได้เรื่อยๆ ไง ^^
ปุ๊กว่าสิ่งนี้คือข้อดีที่สุดของการมีงานอดิเรกคือการทำอาหารและขนมนะ
เพราะหากทำอย่างอื่น เรายังต้องคิดว่า จะต้องเอาของที่ทำไปเก็บที่ไหนใช่ไหม แต่สำหรับอาหาร หรือขนม ก็แค่เอามันใส่ท้องเราเท่านั้นเอง 555
ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องลองทำหลายรอบ ก็เลยไม่ได้เครียดอะไรมากค่ะ เพราะอย่างครั้งนี้ สิ่งที่อยากทำคือการทำขนมปังลายวัว โดยเบสขนมปังเป็นขนมปังนุ่มๆ ที่กินได้เรื่อยๆ อยู่แล้ว 
ตัวขนมปัง ไม่ได้ยากอะไรเลย แต่ที่ทำให้ต้องทดลองแล้ว ทดลองอีก คือ ลายของขนมปังค่ะ 
ไม่ว่า จะเป็นจำนวนของลาย ขนาด และวิธีวาง
จนในที่สุดก็ได้แล้วค่า ขนมปังลายน้องวัวสุดน่ารัก (ในความคิดของตัวเอง อิอิ)
ครั้งนี้ เอาใจคนไม่มีเครื่อง ด้วยการนวดมือนะคะ ซึ่งก็ไม่ได้ยากค่ะ โดยหากรู้สึกว่า โดติดมือก็ลองเอาเนยทามือสักนิดหน่อยนะคะ พยายามอย่าโรยแป้งเพิ่ม ถ้าไม่จำเป็นจริงๆค่ะ

ขั้นตอนที่ยากที่สุดอาจจะเป็นการรอคอยให้โดขึ้นนะคะ อันนี้ต้องอดทนจริงๆ ค่ะ 

สูตรภาษาไทย: โชกุปังลายน้องวัว
日本語のレシピ:も~も~牛柄牛柄食パン 



โชกุปังลายน้องวัว 
Moo Moo Shoku pan
13 × 14 × 13 cm Pan


โดขนมปัง

235 กรัม ...................  แป้งขนมปัง
10 กรัม ...................... นมผง
3 กรัม ........................ มอลท์สกัด (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
3.5 กรัม ..................... ยีสต์ผง
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
4 กรัม ......................... เกลือ
167 กรัม ..................... นม
40 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
3 กรัม  ....................... นม (หากใช้มอลท์สกัด)
15 กรัม ....................... เนยจืด

โดโกโก้
5 กรัม ....................... ผงโกโก้
10 กรัม ...................... นม
.................................. สีผสมอาหารสีดำ



ใส่แป้งขนมปัง, นมผง, น้ำตาล, มอลท์สกัด (หากใช้) และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่นมและวิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ด้วยพายยาง จนเข้ากันดี

ผสมให้เข้ากัน 

นำออกจากชาม 

แล้วนวด ประมาณ 7-8 นาที 

ใส่เนยจืดลงไป

แล้วนวดอีก 6-7 นาที 

แบ่งแป้งเป็น 2 ชิ้น โดยชิ้นแรกให้มีน้ำหนัก 315 กรัมและอีกชิ้นมีน้ำหนัก 180กรัม

แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม

ผสมผงโกโก้กับนม และสีผสมอาหารสีดำเข้าด้วยกัน

ผสมโดขนาด 180 กรัม ลงไปในโกโก้ที่ผสมไว้ 

แล้วนวดให้เข้ากัน 

ทาชามด้วยเนย แล้วใส่โดลงไป ปิดด้วยพลาสติก

พักประมาณ 1 ชั่วโมง 

เมื่อโดได้ที่
ตัดโดโกโก้ เป็น 4 ชิ้น โดยมีน้ำหนัก 
20 กรัม, 35 กรัม, 50 กรัม และ 1 ชิ้นใหญ่
ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม 

 ตัดโดสีขาวเป็น 4 ชิ้น โดยมีน้ำหนัก 
25 กรัม, 40 กรัม, 55 กรัม และ 1 ชิ้นใหญ่
ปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็นก้อนกลม 


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที 

แผ่โดสีขาว (25 กรัม) ออกเป็นสีเหลี่ยม ประมาณ 7 ซม.

ปั้นโดโกโก้ (20 กรัม) เป็นแท่งยาวประมาณ 9-10 ซม. 

วางโดโกโก้ลงบนโดสีขาว ม้วนให้สนิทแล้วกดให้โดสีขาวปิดโดโกโก้สนิท

ทำเช่นเดียวกันกับโดที่เหลือ 

โดยจับคู่ โดโกโก้ 35 กรัมกับ โดสีขาว 40 กรัม, และโดโกโก้ 50 กรัมกับโดสีขาว 55 กรัม

ปั้นโดโกโก้ชิ้นใหญ่ให้เป็นแท่งยาว 9-10 ซม. 


แผ่โดสีขาวชิ้นใหญ่ ให้ได้ขนาดประมาณ 25x10 ซม.

วางโดที่ปั้นเป็นแท่งลงไป


ม้วนปิด 


แล้วห่อให้สนิท

ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 13 × 14 × 13 ซม.

วางโดที่ขึ้นรูปเรียบร้อยแล้วลงไป 

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นประมาณ 1.20-1.30 ชั่วโมง

ก่อนอบเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  200℃ 


ปิดฝา แล้วนำเข้าอบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 200℃  นาน 40 นาที 

นำออกจากเตา



พักให้เย็นบนตะแกรง 



Moo Moo Shoku pan

No comments:

Post a Comment

Printfriendly