ขนมปังนิ่มๆ ใครๆ ก็ชอบนะ
Bee sting cake (Bienenstich) เป็นขนมของเยอรมันค่ะ โดยประกอบไปด้วย ขนมปังริซๆ (สไตล์บริออซ) ที่อบพร้อมกับหน้าท็อฟฟี่อัลมอนด์ และเมื่ออบเสร็จ ก็นำมาผ่าครึ่ง แล้วใส่พาสตรี้ครีมเป็นไส้ค่ะ
ที่มาของชื่อ Bee sting cake มีเรื่องเล่าหลายแบบ บางคนก็ว่า เป็นเพราะความหวานของหน้าท็อฟฟี่ เป็นเป็นที่ดึงดูดของผึ้ง, หรือคนทำโดยผึ้งต่อย โดยที่ไม่มีใครรู้ที่มาแบบชัดเจนค่ะ
แต่รู้อย่างนึงคือ อร่อย 555
โดยครั้งนี้ ปุ๊กทำเป็นชิ้นเล็ก แทนที่จะทำเป็นก้อนใหญ่นะคะ ดูน่ารักดี แล้วก็ทานง่ายด้วย สำหรับไส้ ปุ๊กใช้เป็นพาสตรี้ครีมแบบไม่ได้ตะล่อมวิปปิ้งครีมเพิ่ม เพราะอยากให้อยู่ตัว (และไม่ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิมากด้วย) แต่ถ้าใครชอบให้ไส้มีความเบามากกว่านี้ ก็สามารถตะล่อมวิปปิ้งครีม (ที่ตีจนขึ้นแล้ว) ลงไปได้ อีก สัก 150 กรัมค่ะ
Bee sting cake (Bienenstich)
Makes 10 cakes
ขนมปังบริออซ
150 กรัม ................. แป้งขนมปัง
4 กรัม ................. ยีสต์
45 กรัม ................. น้ำตาลทราย
150 กรัม ................. แป้งเค้ก
4 กรัม ................. เกลือ
130 กรัม ................. นม
80 กรัม ................. ไข่
60 กรัม ................. เนยจืด
พาสตรี้ครีม
3 ฟอง ..................... ไข่แดง
90 กรัม ................. น้ำตาลทราย
20 กรัม ................. แป้งเค้ก
25 กรัม ................. แป้งข้าวโพด
1/4 ช้อนชา ............ เกลือ
360 กรัม ................. นม
30 กรัม ................. เนยจืด
อัลมอนด์ท็อปปิ้ง
150 กรัม ................. น้ำ
150 กรัม ................. น้ำตาลทราย
150 กรัม ................. น้ำผึ้ง
............................. เกลือเล็กน้อย
150 กรัม ................. วิปปิ้งครีม
180 กรัม ................ อัลมอนด์สไลด์
1 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำมันรำข้าว
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, ยีสต์, แป้งเค้ก และเกลือลงในโถ ของเครื่องผสม
ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
ใส่นมและไข่ลงไป
แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch MUM2 ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 8 นาที
ใส่เนยลงไป แล้วนวดด้วยความเร็วปานกลางค่อนข้างสูง (สำหรับ Bosch MUM2 ปุ๊กใช้ความเร็วระดับ 3 ค่ะ) นวดนาน 6 นาที.
นำโดออกจากโถ
ปั้นให้เป็นก้อนกลม, ทาชามด้วยเนยจืด แล้ววางโดลงไป
ปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง
ใส่แป้งข้าวโพด และแป้งเค้กลงไป คนให้เข้ากัน
นำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) นาน 2-2.30นาที
ค่อยๆ ใส่นมอุ่นลงไป คนให้เข้ากัน
ต้มบนไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนข้น
แล้วนำลงจากเตา
กรองผ่านกระชอน
ใส่เนยลงไป ผสมให้เข้ากัน
วางพลาสติกแร็ปลงไปให้ติดกับพาสตรี้ครีม
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้ (ประมาณ 25℃).
ใส่น้ำ, น้ำผึ้ง และน้ำตาลทรายลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งบนไฟปานกลาง
ต้มให้เดือด แล้วปล่อยให้เดือดอีก 5 นาที
นำลงจากเตา ใส่วิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน ปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที
พักให้เย็นก่อนใช้
แผ่แป้งให้เป็นชิ้นกลมขนาดประมาณ 9 ซม.
ก่อนนำเข้าอบ ตักหน้าอัลมอนด์ลงไปบนโดขนมปัง เกลี่ยให้ทั่ว
ตัดเป็น 10 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม พักไว้ 15 นาที ก่อนขึ้นรูป
ทาพิมพ์ขนาด 9 x 3 ซม. จำนวน 10 อัน ด้วยเนย กรุด้านข้างด้วยกระดาษรองอบ
วางโดขนมปังลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้น 40 นาที
ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃.
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 18-20 นาที
No comments:
Post a Comment