Monday, October 18, 2021

U.S. Pinto beans Halloween Pizza

จะถึงเทศกาลฮาโลวีนอีกแล้วนะคะ !!!!


สำหรับฮาโลวีนนี้ ปุ๊กคิดว่าจะทำพิซซ่าค่ะ โดยครั้งนี้พิซซ่าของปุ๊กพิเศษกว่าครั้งอื่น เพราะเต็มไปด้วยของที่ดีต่อร่างกาย และยังไม่มีเนื้อสัตว์ด้วย 


เพราะแทนการใช้เนื้อสัตว์ ครั้งนี้ ปุ๊กใช้ถั่วเลนติส และถั่วพินโต้แทนค่ะ (หากอยากรู้เกี่ยวกับถั่วเลนติส ลองเข้าไปอ่านที่นี่ได้นะคะ)

ถั่วพินโต้เป็นถั่วที่อุดมไปด้วย ไทอามีน (thiamine), แร่เหล็ก, แมกนีเซีม, โปรแตสเซียมและฟสฟอรัส (และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วยนะคะ) ไทอามีน (หรือวิตามิน B1) ช่วยในการแปลงอาหารไปเป็นพลังงาน และนอกจาก ไม่มีคอเรสโตรอลแล้ว ถั่วพินโต้ ยังไขมันต่ำด้วย 

ถั่วพินโต้มีไฟเบอร์ และโปรตีนสูง และยังมีค่า GI ต่ำ ซึ่งหมายความว่า ร่างกายจะค่อยๆ ย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีค่ะ 



ท็อปปิ้งถั่วพินโต็ที่ทำสูตรนี้ก็ง่ายๆ ค่ะ เพราะปุ๊กใช้ซ้อสพาสต้ารสมะเขือเทศแบบกระป๋อง (จะทำซ้อสเองก็ได้นะคะ แต่แบบนี้ก็ง่าย และอร่อยค่ะ) โดยใส่ถั่วพินโต้ ที่ต้มจนนิ่มลงไปในซ้อส อ้อ แต่ถ้าใครอยากได้อะไรที่ง่ายกว่านี้ก็ใช้ถั่วกระป๋องก็ได้ค่ะ จะลดเวลาการต้มลงไปด้วย

ถั่วเลนติสที่ใส่ลงไป ก็เพิ่มความอร่อยได้เยอะนะคะ ทำให้มีความมัน (แบบถั่วๆ) เพิ่มขึ้นด้วย 

สำหรับแป้งพิซซ่าที่ใช้ หากอยากทำเองแบบง่ายๆ ก็สามารถใช้สูตรแบบผงฟูที่ให้ไว้ได้ 
แต่จะซื้อแป้งสำเร็จมาใช้ก็ได้เช่นกันค่ะ 

For more information on the U.S. Dry Beans go to https://pulses.asia.  

Or https://pulses.asia/about for more information on the  U.S. Pulses. 




Bean Halloween Pizza



U.S. Pinto Bean pizza topping


200 กรัม…………......…. ถั่วพินโต้ (U.S. Pinto Beans)

1/2 ช้อนชา ………..…… เบกกิ้งโซดา

1200 มิลลิลิตร ..…….... น้ำ


1 กระป๋อง...................... ซ้อสพาสต้ารสมะเขือเทศ, (300 กรัม) 

250-300 มิลลิตร .......... น้ำ

100 g ......................... เลนติส (U.S. Lentils) 

................................... เกลือและพริกไทย

................................... พิซซ่าชีส

................................... หอมใหญ่ 

................................... มะกอกดำ

................................... มะเขือเทศสด


Baking powder pizza dough


แบบแป้งโฮลวีล: ได้แป้งขนาด 20 ซม 2 ชิ้น หรือ แป้งขนาดเล็ก 6 ชิ้น

80 กรัม ........................ แป้งโฮลวีล

80 กรัม ........................ แป้งเค้ก

1 ช้อนชา ....................... ผงฟู

85 กรัม ........................ น้ำ

................................... เกลือเล็กน้อย

15  กรัม ...................... น้ำมันมะกอก


แบบแป้งธรรมดา: ได้แป้งขนาด 20 ซม 2 ชิ้น หรือ แป้งขนาดเล็ก 6 ชิ้น

80 กรัม ........................ แป้งขนมปัง

80 กรัม ........................ แป้งเค้ก

1 ช้อนชา ....................... ผงฟู

90-95 กรัม .................. น้ำ

................................... เกลือเล็กน้อย

15  กรัม ...................... น้ำมันมะกอก


แช่ถัวพินโต้ในน้ำ (ให้น้ำท่วมสูงกว่าถั่วประมาณ 3 ซม. แช่ข้ามคืน) 



เทน้ำที่แช่ถั่วทิ้ง


ใส่ถั่วพินโต็ลงในหม้อ เทนน้ำลงไป
ตั้งบนไฟกลางจนเดือด 



ปล่อยให้เดือด 5 นาที คอยช้อนฟองออก 


ใส่เบิกกิ้งโซดาลงไป (น้ำจะเดือดขึ้นมานะคะ)

ช้อนฟองออก 



ต้มที่ไฟอ่อนนาน 50 นาที (หรือจนนิ่ม)


นำถั่วเลนติสไปล้างน้ำ 
เทพาสต้าซ้อสรสมะเขือเทศ และน้ำลงในหม้อ แล้วใส่ถั่วเลนติสลงไป 
ต้มให้เดือด แล้วต้มที่ไฟอ่อน นาน 30 นาที หรือจนถั่วนิ่ม
(เติมน้ำ หากแห้งไป) 


เมื่อถั่วพินโต้สุก นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำบนกระชอน


ผสม ถั่วพินโต้ที่ต้มสุกแล้วลงไปในซ้อสพาสต้า 


ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย


ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด ลงในชาม พร้อมกับเกลือ และผงฟู คนให้เข้ากัน 
* แป้งพิซซ่าทั้ง 2 แบบใช้วิธีเดียวกัน 


เทน้ำ และน้ำมันมะกอกลงไป


ผสมด้วยพายยางจนเข้ากัน


นวดด้วยมือจนเข้ากัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม
จะแบ่งแป้งเป็นขนาดที่ต้องการก่อนพักก็ได้นะคะ
พักไว้ 30 นาที

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 230C.



รีดแป้งเป็นขนาดตามที่ต้องการ
หากต้องการให้แป้งไม่บางมาก ให้แผ่ด้วยมือแทนการใช้ไม้รีดแป้งนะคะ 


วาง U.S. Pinto Bean pizza ท็อปปิ้งลงด้านบนของแป้งพิซซ่า
นำเข้าอบ นาน 15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
สำหรับตกแต่ง 
แมงมุม: ตัดโอลีฟดำเป็นชิ้น แล้ววางลงบนพิซซ่าก่อนอบ
ผี: ตัดชีสเป็นรูปผี แล้ววางลงบนพิซซ่า หลังจากอบเสร็จแล้ว 


เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยๆ ค่ะ




U.S. Pinto beans Halloween Pizza

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly