Friday, October 22, 2021

ไวท์ช็อกโกแลตพีแคนคุกกี้: White chocolate pecan cookies

 สูตรคุกกี้น่าจะเป็นสูตรที่มีมากที่สุดในบล็อกปุ๊กล่ะค่ะ



เพราะถ้าเทียบกับอย่างอื่น มันเป็นขนมที่ทำง่าย, เก็บง่าย และทำสำคัญที่สุดคือ กินง่ายค่ะ
ที่เคยบอกไป ว่าที่บ้านจะต้องมีคุกกี้ติดบ้านอยู่เสมอ ก็เลยต้องทำบ่อยกว่าอย่างอื่นค่ะ

ก็วนๆ ไปนะคะ ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้แบบนิ่ม, คุกกี้แบบกรอบ, คุกกี้แบบไอซ์บ็อก คือแค่คุกกี้เองก็มีสูตรหลากหลายให้ทำค่ะ 

ครั้งนี้เป็นคุกกี้แผ่นบางๆ ที่เมื่อทำเสร็จใหม่ๆ ก็จะนิ่มนะคะ แต่พอพักไว้จะกรอบขึ้น เพราะในตัวคุกกี้มีเบกกิ้งโซดาที่ทำให้คุกกี้อยู่ตัว และกรอบขึ้นค่ะ
โดยรสชาติที่นำมาใส่ในคุกกี้คราวนี้ คือไวท์ช็อกโกแลต กับถั่วที่ปุ๊กชอบมากๆ ก็คือถั่วพีแคนค่ะ

หลังๆ หลายคนอาจจะกลัวความหวาน ก็บอกไว้ก่อนนะคะ เพราะเป็นไวท์ช็อกโกแลต ก็อาจจะหวานกว่าสูตรอื่นเล็กน้อยค่ะ แต่ก็จะหอมมันจากถั่วมาตัดความหวาน ซึ่งสำหรับปุ๊ก คิดว่าอร่อยนะ

คุกกี้ทำง่ายๆ สูตรนี้ ทำเล่นๆ ไว้ทาน หรือไว้แจกก็ดีค่ะ เพราะจะอร่อยสุดตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ ดังนั้น เก็บไว้ทานสักครึ่งนึง และแจกสักครึ่งนึงจะได้ทำใหม่อีกเรื่อยๆ ไง




 White chocolate pecan cookies
Makes 13 pieces


130 กรัม ................... ถั่วพีแคน
120 กรัม ................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
110 กรัม .................. น้ำตาลทรายอดง
30 กรัม .................... น้ำตาลทราย
40 กรัม .................... ไข่
120 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา.............. เบกกิ้งโซดา
130 กรัม .................. ไวท์ช็อกโกแลต, หากเป็นชิ้นใหญ่ให้สับก่อนใช้




วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃

อบพีแคนในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 7 นาที, สับ แล้วพักให้เย็นสนิท


ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาให้เนียน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


เทไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป


ใส่ไวท์ช็อกโกแลตและพีแคนลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


ตักด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม ลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วใช้ส้อมกดด้านบนลงเล็กน้อย 

อบที่ 180℃  นาน 14 นาที


พักให้เย็นสนิทบนถาดอบ


White chocolate pecan cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly