ปุ๊กเพิ่งกลับมาจากไปเที่ยวไต้หวันค่ะ
ส่วนสูตรนี้ ไม่ใช่ไอเดียที่ได้จากการไปเที่ยวรอบนี้ แต่มาจากหนังสือนะคะ
เป็นเรื่องของชายหนุ่ม 2 คนที่ชอบกิน 555 พออ่านเจอตรงส่วนที่เขาบรรยายถึงคุกกี้สุดอร่อยจากร้านเบเกอรี่ชื่อดังที่โกเบ
พออ่านไปเราก็น้ำลายไหลไป อยากกินขึ้นมาเลย
แต่เพราะยังไม่มีโอกาสได้ไป ก็ทำกินเองก่อน ทดลองทำไปหายรอบจนได้สูตรนี้ อิอิ
โดยเป็นคุกกี้ชิ้นเล็ก ที่อัดแน่นไปด้วยเนย และถั่วค่ะ ยิ่งถ้าใช่เนยหอมๆ จะยิ่งหอมและอร่อยมากขึ้นไปอีก และถ้าใครชอบจะใส่เกลือให้ออกเค็มมากกว่านี้ก็ได้ (พอดีเนยเค็มที่ปุ๊กใช้ค่อนข้างเค็มปุ๊กเลยใส่เกลือแค่ 1/8 ช้อนชานะคะ)
วิธีการทำก็ง่ายๆ ค่ะ เพราะใช้เครื่องส้บ แต่ถ้าใครไม่มีจะใช้วิธีการตัดหรือปิเนยเนยลงในแป้งก็ได้นะคะ แบบเดียวกับเวลาที่ทำสโกนอะค่ะ เราใช้วิธีนี้เพื่อจะได้คุกกี้ที่เนื้อกรอบร่วนนะคะ
ถ้าอยากจะให้คุกกี้ออกมาสวย ก็ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิของโดค่ะ เพราะถ้าคุกกี้ไม่เย็นพอ จะไม่เป็นทรง และการใช้แผ่นรองอบแบบเป็นตาข่าย (silpan) ก็ช่วยได้เยอะนะคะ
Macadamia shortbread (mini)
Makes 26 pieces
40 กรัม ....................... ถั่วแมคคาเดเมีย
120 กรัม ..................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
45 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
16 กรัม ....................... แป้งข้าวจ้าว
100 กรัม ..................... เนยเค็ม, เย็น ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.
20 กรัม ....................... นม
สับละเอียดแล้วพักให้เย็นสนิท ก่อนใช้
ใส่แป้งเค้ก, น้ำตาลทราย, เกลือ และแป้งข้าวจ้าวลงในโถของเครื่องปั่น
แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่นมลงไปแล้วปั่น
ปั่นจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน
ใส่ถั่วที่สับไว้ลงไปแล้วผสมเล็กน้อยให้พอเข้ากัน
นำโดที่ได้ออกจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือ
จนเนียน
รีดโดยวางระหว่างกระดาษรองอบจนได้ความหนาประมาณ 1 ซม.
นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 3.5 ซม.
รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน แล้วตัดเป็นชิ้น ทำซ้ำจนกว่าจะใช้โดหมด
จะได้คุกกี้ประมาณ 26 ชิ้น นำคุกกี้ที่ตัดได้ไปแช่เย็น 1 ชั่วโมงก่อนอบ
ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 160℃
No comments:
Post a Comment