คงจะรู้เนาะว่า สโกนเป็นขนมที่ปุ๊กชอบมาก (แล้วก็มีสูตรในบล็อกเยอะมากด้วย)
น่าจะเป็นเพราะมันเป็นขนมที่ทำง่ายแล้วก็เร็วด้วย รวมถึงสามารถทำสูตรออกมาได้หลากหลายรสชาติมาก จริงๆ ปุ๊กจะทำสูตรไหนออกมา ส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับมีอะไรอยู่ในตู้เย็นนะคะ อย่างถ้ามีวิปปิ้งครีมเยอะ ก็จะทำครีมบิสกิต (ญาติสนิทของสโกน แต่เป็นสูตรสไตล์อเมริกัน ^^)
แต่วันนี้สูตรที่คิดขึ้นมารอบนี้เป็นเพราะมีมาสคาโปนชีสเหลืออยู่ค่ะ
คือเวลาซื้อมามันจะเป็นถุง 500 กรัมนะ ใช้ทำทีรามิสุ 1 สูตรก็จะเหลืออีก 250 กรัม ก็เลยต้องหาทางใช้ที่เหลือให้หมด แต่ที่สำคัญคือต้องทำให้มันอร่อยขึ้น อิอิ
ก็เลยเอามาทำเป็นสโกนนี่ล่ะค่ะ
ตอนแรกอยากใส่มาสคาโปนเยอะๆ แต่พอใส่เยอะไปเนื้อกับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ก็เลยลดลงมาให้ตัวสโกนได้ความหวานหอมของมาสคาโปนชีส แต่ยังมีความเบาอยู่
ข้อดีของมาสคาโปนชีสนอกจากรสชาตินุ่มนวลแล้ว ตอนอบสโกนนี่หอมกรุ่นไปทั่วบ้านเลยค่ะ มันจะหอมแบบหวานๆ ชวนกินมาก 555
จะกินเปล่าๆ หรือกินกับแยมและครีมก็อร่อยค่ะ ใครไม่มาสคาโปนติดบ้านจะซื้อมาเพื่อทำสูตรนี้ก็รับรองว่าอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอน
Recipe: Creamy mascarpone cheese scones
สูตรภาษาไทย: สโกนมาสคาโปนชีส日本語のレシピ:クリーミーチーズスコーン
Youtube: สโกนมาสคาโปนชีส / Creamy mascarpone cheese scones/ クリーミーチーズスコーン
Creamy mascarpone cheese scones
Makes 10
250 กรัม ................... แป้งอเนกประสงค์
45 กรัม ................... น้ำตาลทราย
12 กรัม ................... ผงฟู
1/4 ช้อนชา ............. เกลือ
40 กรัม ................... เนยจืด, เย็น, ตัดเป็นชิ้นขนาด 1 ซม.
90 กรัม ................... มาสคาโปนชีส
50 กรัม ................... ไข่
55 กรัม ................... นม
................................ นมสำหรับทาก่อนอบ
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงในชาม
ผสมด้วยที่ตัดแป้งหรือปลายนิ้ว
จนเหมือนขนมปังป่น
ใส่มาสคาโปนชีส, ไข่ และนมลงไป
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน
นำออกจากชาม
กดเบาๆ แล้วพับโด 5-6 รอบ
ตัดครึ่ง
ซ้อนโดเข้าด้วยกัน
กดให้หนาประมาณ 2-2.5 ซม.
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง
ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃
จุ่มที่ตัดขนาด 5 ซม.ลงในชามแป้ง
ตัดด้วยที่ตัด
รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน แล้วตัดจนใช้โดหมด จะได้ประมาณ 10 ชิ้น
ทาด้านบนด้วยนม
อบนาน 15-16 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃
No comments:
Post a Comment