ออกจากโหมดช็อกโกแลตมาทำขนมอย่างอื่นบ้างล่ะกัน 555
ขนมปังเป็นของที่ชอบทำมากๆ นะคะ คือชอบตั้งตอนที่ได้นวดแป้งแล้ว น่าจะเพราะมันช่วยระบายอารมณ์ได้ดี อิอิ
โดยขนมปังของเราคราวนี้เป็นขนมปังสไตล์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเรียกว่า 塩パン (ชิโอปัง) ถ้าแปลตรงตัวก็คือขนมปังเกลือ ซึ่งเอกลักษณ์คือ จะมีเกลือโรยอยู่ด้านบนของขนมปัง แต่มันไม่ได้มีแค่เกลือนะคะ เพราะด้านในของขนมปังเป็นเนยค่ะ
ขนมปังแบบนี้สูตรมีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นแป้งแห้งๆหที่เนื้อขนมปังจะออกแข็งนิดๆ หรือเนื้อขนมปังแบบฟูนุ่ม และเนยที่ใส่บางสูตรก็จะใส่เป็นเนยจืด แต่ปุ๊กชอบใช้เป็นเนยเค็มมากกว่า แต่ปุ๊กชอบเนื้อที่กลางๆ มากกว่าค่ะ แบบไม่แห้งหรือนุ่มไป
ก็ลองทำไปหลายสูตรแล้วก็ค่อยๆ ปรับมาให้ถูกใจตัวเองจนได้สูตรนี้มานะคะ ^^
สำหรับปริมาณของเนยที่ใส่ ใครใจกล้าจะลองใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่เท่าที่ปุ๊กลองทำ พอใส่เยอะมีโอกาสที่เนยจะไหลออกจากขนมปังแทน ก็เลยหยุดไว้ที่ 8 กรัมค่ะ
ขนมปังจะนุ่มหรือแห้งขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำ และชนิดของแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ ให้ลองที่ 130 กรัมก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มจนเนื้อของโดไม่แห้งหรือแฉะเกินไปค่ะ
120 กรัม .................... แป้ง T65 (หรือแป้งอเนกประสงค์)
8 กรัม ........................ เนยจืด
ตัดเนยเป็น 6 ชิ้น แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้
ใส่แป้ง T65 (หรือแป้งอเนกประสงค์), แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำลงไปในชาม
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน
นำออกจากชามแล้วนวดประมาณ 7-8 นาที
หรือจนเนียนและยืดเป็นแผ่นได้
ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 2-3 นาที
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ใส่ลงในชามปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 90 นาที
เมื่อโดครบเวลา
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นแต่ล่ะก้อนให้เป็นทรงหยดน้ำ
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 10 นาที
ยืดโดออก
ให้ยาวประมาณ 18 ซม.
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 5 นาที
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ให้ยาวประมาณ 45 ซม.
วางเนยเค็มลงตรงปลายแล้วห่อด้วยแป้ง
พับแป้งทั้ง 2 ด้านเข้าตรงกลาง ห่อให้สนิท
ห่อให้สนิทเพื่อป้องกันการไหลออกของเนยค่ะ
ทาบางๆ ด้วยน้ำมันพืช
กดปลายของโดไว้ แล้วยกโดขึ้น
ม้วนโด
วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองออบโดยวางให้ด้านปลายอยู่ด้านล่าง
สเปรย์น้ำเล็กน้อย แล้วพักให้ขึ้นอีก 60 นาที
ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 220℃
สเปรย์น้ำเล็กน้อย แล้วโรยเกลือลงไป
นำเข้าอบนาน 15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
No comments:
Post a Comment