Tuesday, February 7, 2023

Salted Butter Bread

 ออกจากโหมดช็อกโกแลตมาทำขนมอย่างอื่นบ้างล่ะกัน 555


ขนมปังเป็นของที่ชอบทำมากๆ นะคะ คือชอบตั้งตอนที่ได้นวดแป้งแล้ว น่าจะเพราะมันช่วยระบายอารมณ์ได้ดี อิอิ 

โดยขนมปังของเราคราวนี้เป็นขนมปังสไตล์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเรียกว่า 塩パン (ชิโอปัง) ถ้าแปลตรงตัวก็คือขนมปังเกลือ ซึ่งเอกลักษณ์คือ จะมีเกลือโรยอยู่ด้านบนของขนมปัง แต่มันไม่ได้มีแค่เกลือนะคะ เพราะด้านในของขนมปังเป็นเนยค่ะ 

ขนมปังแบบนี้สูตรมีให้เลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นแป้งแห้งๆหที่เนื้อขนมปังจะออกแข็งนิดๆ หรือเนื้อขนมปังแบบฟูนุ่ม และเนยที่ใส่บางสูตรก็จะใส่เป็นเนยจืด แต่ปุ๊กชอบใช้เป็นเนยเค็มมากกว่า แต่ปุ๊กชอบเนื้อที่กลางๆ มากกว่าค่ะ แบบไม่แห้งหรือนุ่มไป

ก็ลองทำไปหลายสูตรแล้วก็ค่อยๆ ปรับมาให้ถูกใจตัวเองจนได้สูตรนี้มานะคะ ^^

สำหรับปริมาณของเนยที่ใส่ ใครใจกล้าจะลองใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่เท่าที่ปุ๊กลองทำ พอใส่เยอะมีโอกาสที่เนยจะไหลออกจากขนมปังแทน ก็เลยหยุดไว้ที่ 8 กรัมค่ะ 

ขนมปังจะนุ่มหรือแห้งขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำ และชนิดของแป้งที่ใช้ด้วยนะคะ ให้ลองที่ 130 กรัมก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มจนเนื้อของโดไม่แห้งหรือแฉะเกินไปค่ะ 




Salted Butter Bread
Makes 6 



48 กรัม ...................... เนยเค็ม 6 ชิ้น(8 กรัม ต่อชิ้น)
120 กรัม .................... แป้ง T65 (หรือแป้งอเนกประสงค์)
80 กรัม ....................... แป้งขนมปัง
7 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
3 กรัม ........................ ยีสต์
4 กรัม ........................ เกลือ
130-140 กรัม ............. น้ำเปล่า
8 กรัม ........................ เนยจืด
.............................. น้ำมันพืชสำหรับทาโด
.............................. เกลือสำหรับโรยหน้า




ตัดเนยเป็น 6 ชิ้น แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้ 

ใส่แป้ง T65 (หรือแป้งอเนกประสงค์), แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน

ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 

ใส่น้ำลงไปในชาม

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

นำออกจากชามแล้วนวดประมาณ 7-8 นาที

หรือจนเนียนและยืดเป็นแผ่นได้

ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก  2-3 นาที

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ใส่ลงในชามปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 90 นาที 

เมื่อโดครบเวลา

ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นแต่ล่ะก้อนให้เป็นทรงหยดน้ำ

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 10 นาที

ยืดโดออก

ให้ยาวประมาณ 18 ซม.

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 5 นาที

รีดด้วยไม้รีดแป้ง

ให้ยาวประมาณ 45 ซม.

วางเนยเค็มลงตรงปลายแล้วห่อด้วยแป้ง 

 พับแป้งทั้ง 2 ด้านเข้าตรงกลาง ห่อให้สนิท

ห่อให้สนิทเพื่อป้องกันการไหลออกของเนยค่ะ

ทาบางๆ ด้วยน้ำมันพืช

กดปลายของโดไว้ แล้วยกโดขึ้น

ม้วนโด


วางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองออบโดยวางให้ด้านปลายอยู่ด้านล่าง

สเปรย์น้ำเล็กน้อย แล้วพักให้ขึ้นอีก 60 นาที

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 220℃

สเปรย์น้ำเล็กน้อย แล้วโรยเกลือลงไป

นำเข้าอบนาน 15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง  



Salted Butter Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly