Wednesday, April 19, 2023

Chocolate &Matcha Marble Shokupan

ช่วงนี้ชอบทำขนมปังเป็นพิเศษค่ะ



ส่วนหนึ่งเพราะคุณหลานกลับมาอยู่บ้านช่วงปิดเทอม ก็เลยทำไว้ให้เธอกินเป็นอาหารเช้า และพอมีคนช่วยกินทุกวัน ก็เลยได้ทำเรื่อยๆ 
อีกอย่างคือ การที่ได้ไปไต้หวันนะคะ เพราะหลังจากเห็น แล้วเห็นขนมปังหลากหลายแบบก็เป็นแรงกระตุ้นอีกอย่างที่พอกลับมาแล้ว เลยเกิดความคิดสร้างสรรค์เยอะมาก
วันนี้เลยขอทำขนมปังหน้าตาสวยๆ หน่อย อิอิ
เป็นขนมปังที่ทำไม่ยากนะคะ แต่ใช้เวลา เพราะมีหลายส่วนที่เราต้องทำเช่นทำโดขนมปัง, ทำไส้ และยังมีการรีดด้วย
จริงๆ ถ้าไม่ได้อยากให้ลายออกมาละเอียดมาก จะรีดแค่ 2 รอบก็ได้ค่ะ แต่ปุ๊กชอบให้เส้นของลายออกมาบางหน่อยก็เลยรีดไป 3 รอบ
จะแบ่งส่วนของไส้มาทำล่วงหน้าก่อนก็ได้เหมือนกันนะคะ ก็จะประหยัดเวลาในวันที่ทำขนมปังไปหน่อยค่ะ
ตอนครั้งแรกที่ลองทำ ได้ขนมปังช็อกโกแลตออกมา 2 ก้อน 555 ก็คิดว่า ถ้าเราทำเองแล้วได้เหมือนกันแบบนี้ก็น่าเบื่อไปหน่อยนะ ก็เลยเพิ่มไส้ชาเขียวเข้ามาด้วย 
โดยถ้าใครอยากได้แบบเดียวกัน 2 ก้อน ก็แค่เพิ่มไส้เป็น 2 เท่านะคะ ง่ายๆ ค่ะ ^^ และสำหรับคนที่ทำไส้แบบเดียวกัน ไม่ต้องแยกรีดเป็น 2 ก้อนก็ได้ค่ะ พอรีดเสร็จค่อบมาแบ่งก่อนใส่พิมพ์ก็ได้ แต่ข้อเสียของการทำแบบนั้นก็คือ ชิ้นที่ได้มีโอกาสไม่เท่ากันเท่านั้นเองค่ะ 



Chocolate &Matcha Marble Shokupan
Make 2 (10x10x10 bread)




ตัวขนมปัง
250 กรัม .................... แป้งขนมปัง
40 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
18 กรัม ...................... นมผงพร่องมันเนย
4 กรัม ........................ ยีสต์
4 กรัม ........................ เกลือ
125 กรัม ................... น้ำ
50 กรัม ...................... ไข่
35 กรัม ...................... เนยจืด

ไส้ช็อกโกแลต
8 กรัม ........................ แป้งเค้ก
8 กรัม ........................ ผงโกโก้
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
30 กรัม ...................... นม
1 ฟอง........................ ไข่แดง
5 กรัม........................ เนยจืด

ไส้ชาเขียว
10 กรัม ...................... แป้งเค้ก
5 กรัม ........................ ผงชาเขียว
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
30 กรัม ...................... นม
1 ฟอง........................ ไข่แดง
5 กรัม........................ เนยจืด





ใส่แป้งขนมปัง, ยีสต์, นมผง, และน้ำตาลทรายลงในชามคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือแล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่น้ำและไข่ลงไป

ผสมให้เข้ากัน

นำออกจากชาม

นวดนาน 7-8 นาที หรือจนเนียนและยืดเป็นแผ่นบางได้

ใส่เนยแล้วนวดอีก 5-6 นาที

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ใส่ลงในชามปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 50 นาที 

ทำไส้ช็อกโกแลต

ร่อนแป้งและผงโกโก้ลงในกระทะใบเล็ก, ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน 

ใส่นมและไข่แดงลงไป ผสมให้เข้ากัน 

ตั้งบนไฟกลางคนจนจับตัวเป็นก้อน

ใส่เนยลงไปผสมให้เข้ากัน

นำลงจากเตา

ห่อแล้วแผ่ให้ได้ขนาดประมาณ  8x13ซม

พักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้

สำหรับไส้ชาเขียวใช้วิธีเดียวกับการทำไส้ช็อกโกแลต

ห่อแล้วแผ่ให้ได้ขนาดประมาณ  8x13ซม

พักให้เย็นสนิท แล้ว นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้

เมื่อโดได้ที่

แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน

ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 15 นาที

พับรอบแรก:

รีดให้ได้ขนาดประมาณ 13x23 ซม.  

วางไส้ช็อกโกแลตลงตรงกลาง

 พับโดจากทั้งสองด้าน


รีดโด

 

ให้ได้ขนาดประมาณ 14x30 ซม.

 พับโดจากด้านบนและด้านล่างเข้าตรงกลาง

แล้วพับตรงกลางอีกรอบ

ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 20 นาที

สำหรับขนมปังชาเขียวใช้วิธีเดียวกันกับขนมปังช็อกโกแลต 

พับรอบ 2:

รีดให้ได้ขนาดประมาณ 14x30 ซม.

 พับ1/3 ของโดจากด้านบนและด้านล่าง


เหมือนการพับจดหมายแบบ 3 ทบ


ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 15 นาที

พับรอบ 3 :

รีดให้ได้ขนาดประมาณ 14x30 ซม.

 พับ1/3 ของโดจากด้านบนและด้านล่าง


เหมือนการพับจดหมายแบบ 3 ทบ
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 15 นาที

ขึ้นรูป

ทาพิมพ์ขนาด 10x10x10 ซม. จำนวน 2 อันด้วยเนยจืด


รีดให้ได้ขนาดประมาณ 12x26 ซม.


ตัดเป็นชิ้นกว้าง 4 ซม. 3 ชิ้น 


ถักโดที่ตัดออกมาเข้าด้วยกัน




ม้วนโด



สำหรับขนมปังชาเขียวใช้วิธีเดียวกันกับขนมปังช็อกโกแลต 


ใส่โดลงในพิมพ์
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 50-60 นาที

วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 190-200℃.


ปิดฝา


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190-200℃ นาน 30 นาที


เมื่ออบเสร็จ, เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ


นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง


Chocolate &Matcha Marble Shokupan

 

1 comment:

Printfriendly