อีกอย่างคือ การที่ได้ไปไต้หวันนะคะ เพราะหลังจากเห็น แล้วเห็นขนมปังหลากหลายแบบก็เป็นแรงกระตุ้นอีกอย่างที่พอกลับมาแล้ว เลยเกิดความคิดสร้างสรรค์เยอะมาก
เป็นขนมปังที่ทำไม่ยากนะคะ แต่ใช้เวลา เพราะมีหลายส่วนที่เราต้องทำเช่นทำโดขนมปัง, ทำไส้ และยังมีการรีดด้วย
จริงๆ ถ้าไม่ได้อยากให้ลายออกมาละเอียดมาก จะรีดแค่ 2 รอบก็ได้ค่ะ แต่ปุ๊กชอบให้เส้นของลายออกมาบางหน่อยก็เลยรีดไป 3 รอบ
จะแบ่งส่วนของไส้มาทำล่วงหน้าก่อนก็ได้เหมือนกันนะคะ ก็จะประหยัดเวลาในวันที่ทำขนมปังไปหน่อยค่ะ
ตอนครั้งแรกที่ลองทำ ได้ขนมปังช็อกโกแลตออกมา 2 ก้อน 555 ก็คิดว่า ถ้าเราทำเองแล้วได้เหมือนกันแบบนี้ก็น่าเบื่อไปหน่อยนะ ก็เลยเพิ่มไส้ชาเขียวเข้ามาด้วย
โดยถ้าใครอยากได้แบบเดียวกัน 2 ก้อน ก็แค่เพิ่มไส้เป็น 2 เท่านะคะ ง่ายๆ ค่ะ ^^ และสำหรับคนที่ทำไส้แบบเดียวกัน ไม่ต้องแยกรีดเป็น 2 ก้อนก็ได้ค่ะ พอรีดเสร็จค่อบมาแบ่งก่อนใส่พิมพ์ก็ได้ แต่ข้อเสียของการทำแบบนั้นก็คือ ชิ้นที่ได้มีโอกาสไม่เท่ากันเท่านั้นเองค่ะ
Chocolate &Matcha Marble Shokupan
Make 2 (10x10x10 bread)
ตัวขนมปัง
250 กรัม .................... แป้งขนมปัง
40 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
18 กรัม ...................... นมผงพร่องมันเนย
4 กรัม ........................ ยีสต์
4 กรัม ........................ เกลือ
125 กรัม ................... น้ำ
50 กรัม ...................... ไข่
35 กรัม ...................... เนยจืด
ไส้ช็อกโกแลต
8 กรัม ........................ แป้งเค้ก
8 กรัม ........................ ผงโกโก้
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
30 กรัม ...................... นม
1 ฟอง........................ ไข่แดง
5 กรัม........................ เนยจืด
ไส้ชาเขียว
10 กรัม ...................... แป้งเค้ก
5 กรัม ........................ ผงชาเขียว
25 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
30 กรัม ...................... นม
1 ฟอง........................ ไข่แดง
5 กรัม........................ เนยจืด
ใส่แป้งขนมปัง, ยีสต์, นมผง, และน้ำตาลทรายลงในชามคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำและไข่ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที หรือจนเนียนและยืดเป็นแผ่นบางได้
ใส่เนยแล้วนวดอีก 5-6 นาที
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ใส่ลงในชามปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 50 นาที
ทำไส้ช็อกโกแลต
ร่อนแป้งและผงโกโก้ลงในกระทะใบเล็ก, ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน
ใส่นมและไข่แดงลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตั้งบนไฟกลางคนจนจับตัวเป็นก้อน
ใส่เนยลงไปผสมให้เข้ากัน
นำลงจากเตา
ห่อแล้วแผ่ให้ได้ขนาดประมาณ 8x13ซม
พักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้
สำหรับไส้ชาเขียวใช้วิธีเดียวกับการทำไส้ช็อกโกแลต
ห่อแล้วแผ่ให้ได้ขนาดประมาณ 8x13ซม
พักให้เย็นสนิท แล้ว นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้
เมื่อโดได้ที่
แบ่งโดเป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ 15 นาที
พับรอบแรก:
รีดให้ได้ขนาดประมาณ 13x23 ซม.
วางไส้ช็อกโกแลตลงตรงกลาง
พับโดจากทั้งสองด้าน
รีดโด
ให้ได้ขนาดประมาณ 14x30 ซม.
พับโดจากด้านบนและด้านล่างเข้าตรงกลาง
แล้วพับตรงกลางอีกรอบ
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 20 นาที
สำหรับขนมปังชาเขียวใช้วิธีเดียวกันกับขนมปังช็อกโกแลต
พับรอบ 2:
รีดให้ได้ขนาดประมาณ 14x30 ซม.
พับ1/3 ของโดจากด้านบนและด้านล่าง
เหมือนการพับจดหมายแบบ 3 ทบ
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 15 นาที
พับรอบ 3 :
รีดให้ได้ขนาดประมาณ 14x30 ซม.
พับ1/3 ของโดจากด้านบนและด้านล่าง
เหมือนการพับจดหมายแบบ 3 ทบ
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 15 นาที
ขึ้นรูป
ทาพิมพ์ขนาด 10x10x10 ซม. จำนวน 2 อันด้วยเนยจืด
รีดให้ได้ขนาดประมาณ 12x26 ซม.
ตัดเป็นชิ้นกว้าง 4 ซม. 3 ชิ้น
ถักโดที่ตัดออกมาเข้าด้วยกัน
ม้วนโด
สำหรับขนมปังชาเขียวใช้วิธีเดียวกันกับขนมปังช็อกโกแลต
ใส่โดลงในพิมพ์
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 50-60 นาที
วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 190-200℃.
ปิดฝา
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190-200℃ นาน 30 นาที
เมื่ออบเสร็จ, เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ
นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง
Chocolate &Matcha Marble Shokupan
สีสวยมากค่ะ
ReplyDelete