อาทิตย์นี้โพสต์ช้ากว่าปรกตินิดนึงนะคะ ^^
เหตุผลก็ไม่ได้มีอะไรมากค่ะ แค่ติดอานิเมะมาก 5555 จนถึงขั้นไม่อยากทำอย่างอื่น เรียกว่าตัวอยู่หน้าจอตั้งแต่เช้าจนกลางคืนกันเลย
นี่ก็ยังดูไม่จบนะคะ แต่เริ่มรู้สึกว่าเราน่าจะอย่างอื่นบ้างนะ
สูตรนี้เริ่มต้นจากความคิดถึงค่ะ ใครวัยใกล้เราอาจจะจำได้ว่า เคยมีขนมปังแบรน Rotiboy เข้ามาขายในเมืองไทย และดังมากนะคะ ตอนนั้นต้องไปต่อแถวเข้าคิวซื้อกันเลย ขายดี แล้วก็อร่อยดีด้วย
แต่ก็เหมือนกันหลายๆ แบรนนะคะ พอหมดช่วงบูมก็หายไป และหาซื้อไม่ได้แล้ว แต่บางทีเราก็จะยังคิดถึงรสชาติพวกนี้อยู่
พอพูดขึ้นมาสมาชิกที่บ้านก็เลยบอกว่าให้ทำให้กินหน่อย
จริงๆ เคยทำอะไรคล้ายๆ แบบนี้นะคะ แต่ครั้งที่แล้วทำเป็นช็อกโกแลตเลยไม่เหมือนของที่ขายเท่าไหร่
โดยหลักๆ จะเป็นขนมปังนุ่มๆ ที่สอดไส้เนย หรือครีม และมีคุกกี้กาแฟคลุม
ทดลองไป 2-3 รอบ ก็ได้ออกมาเป็น Mexican coffee buns แบบที่ถูกใจที่บ้านจนได้ค่ะ โดยเนยที่ใส่ด้านในปุ๊กใช้เป็นเนยเค็ม และใส่ไปปริมาณเยอะเหมือนกัน เมื่อเทียบกับขนาดของแป้ง ดังนั้น เวลาที่ห่อต้องห่อใให้ดีนะคะ ไม่งั้นเนยจะไหลออกมาได้ง่ายคะ และแนะนำให้ใช้ถาดแบบมีขอบนะคะ เพราะหากเนยไหลออกจากในขณะอบ เตาอบก็ไม่เละและเราสามารถพักขนมปังไว้ในถาดสักพัก เพื่อให้มันซับเนยกลับเข้าไปได้บ้างด้วย ^^
Mexican coffee buns
ทำได้ 6 ชิ้น
โดขนมปัง
150 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
15 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
11 กรัม ............................. นมผง
1.8 กรัม ........................... ยีสต์
1/2 ช้อนชา ....................... เกลือ
53 กรัม ............................. นม
60 กรัม ............................. น้ำเปล่า
18 กรัม ............................. เนยจืด
60 กรัม ............................. เนยเค็ม (ตัดเป็นชิ้นล่ะ 10 กรัม)
หน้าคุกกี้
45 กรัม ............................. เนยจืด
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
47 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
40 กรัม ............................. ไข่
1 ช้อนชา ........................... กาแฟผงสำเร็จรูป (1.5 กรัม)
50 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
ใส่แป้งขนมปัง, ยีสต์, น้ำตาลทราย และนมผงลงในชาม ปล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมแล้วนำเปล่าลงในชาม
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม
นวด 7-8 นาที
นวดจนเนียน
ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที
หรือจนเนียน
ใส่โดลงในชามปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที
แบ่งเนยเค็มเป็นชิ้นล่ะ 10 กรัม แล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้
ทำโดคุกกี้
ใส่เนยลงในชามพร้อมเกลือแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่และกาแฟผงสำเร็จรูปลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป
ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในถุงบีบ พักไว้
เมื่อโดได้ที่ ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นใ้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที
เมื่อโดพักครบเวลา
แผ่โดออก แล้ววางเนยลงไปตรงกลาง
ห่อเนยด้วยแป้ง ปิดให้สนิทเพื่อป้องกันเนยไหลออกระหว่างอบ
วางลงบนถาดอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นอีก 30 นาที
ระหว่างนั้น วอร์มเตาไว้ที่ 190℃.
เมื่อโดได้ที่ บีบคุกกี้โดลงด้านบน
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 15 นาที
พักให้เย็นบนตะแกรง
Mexican coffee buns
No comments:
Post a Comment