Tuesday, April 25, 2023

Almond tuile cookies

 เหมือนจะไม่ได้โพสต์สูตรคุกกี้ใหม่ๆ มาสัดพักแล้วนะ ^^



ไม่ใช่ไม่ได้ทำนะ บางทีก็ทำสูตรเดิมๆ (อันนี้เป็นส่วนใหญ่ 555) หรือถ้าลองสูตรใหม่แล้วยังไม่ถูกใจก็จะไม่ได้เอามาแชร์
เบื้องหลังวีดีโอที่ออกมาไม่กี่นาทีเนี่ยะ จริงๆ ใช้เวลาไปเยอะมากนะ โดยเฉพาะการลองสูตรเพราะต้องลองหลายรอบจนกว่าจะชัวร์ค่ะ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องเครียดอะไรนะ เพราะการทำขนมสำหรับปุ๊กเป็นเรื่องสนุก แต่บางทีก็รู้สึกว่า เราใช้เวลาเยอะจัง อิอิ

อย่างสูตรนี้ ทำไปหลายรอบเลย แต่เพราะสูตรนึงทำได้ไม่เยอะและอร่อยก็เลยลองได้เรื่อยๆ ด้วยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประเภทของอัลมอนด์ที่เอามาใช้, ขนาด และเวลาอบ
จากการทดลองทำสรุปออกมาได้ว่าถ้าจะให้ดี แนะนำให้ใช้อัลอมนด์สไลด์ที่ไม่บางเกินไป คือตามที่ขายอยู่จะมีแบบที่แผ่นบางมาก และตัวอัลอมอนด์จะไม่ค่อยคงรูปเป็นแผ่นเท่าไหร่ (จะออกมาเป็นชิ้นหักๆ) คือใช้ได้นะคะ แต่ไม่สวย 555 และอัลมอนด์ที่แตกจะปนไปกับแบทเทอร์ ทำให้ส่วนที่เป็นเนื้อคุกกี้กรอบๆ จะไม่ค่อยมีอะค่ะ
สำหรับไซต์ของคุกกี้ ปุ๊กใช้วิธีชั่งน้ำหนักต่อชิ้นแทนการตักเอา เพราะเวลาตักแล้วเจออัลมอนด์ขนาดของคุกกี้ที่ได้ จะไม่ค่อยเสมอกันเท่าไหร่ 
และการอบ อันนี้เตาแต่ล่ะตัวจะต่างกันพอควร โดยการอบที่ 170 องศา ในเตาเล็กและตัวใหญ่ ใช้เวลาต่างกันนะคะ ลองเริ่มต้นเช็คประมาณ 14 นาทีเป็นต้นไปค่ะ
สำหรับคุกกี้แบบนี้ควรเก็บในกล่องที่ปิดสนิท และใช่กันชื้นลงไปด้วย ก็จะช่วยให้ขนมกรอบอร่อยได้นานขึ้น แต่คุกกี้กรอบอร่อยแบบนี้ คิดว่า คงไม่ต้องเก็บนานหรอกค่ะ รับรอง 555



 

Almond tuile cookies
ทำไดเ 12 ชิ้น



55 กรัม .......................... อัลมอนด์สไลด์
25 กรัม .......................... เนยจืด
10 กรัม .......................... แป้งเค้ก
40 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
30 กรัม .......................... ไข่ขาว
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค


นำอัลมอนด์สไลด์ไปอบในเตาติ้งประมาณ 5 นาที แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้  

นำเนยไปละลายแล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ร่อนแป้งเค้กลงในชาม

ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่อัลมอนด์สไลด์ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่ไข่ขาว (แบ่งเป็น 2 รอบ) ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่วานิลลาเอ็กซ์แทรคแล้วผสมให้เข้ากัน

ใส่เนยละลายลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

พักในตู้เย็น นาน 2 ชั่วโมง

วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.

วางกระดาษรองอบลงถาด

ตักแบทเทอร์ลงบนถาด ประมาณ 13 กรัมต่อชิ้น จะได้ 12 ชิ้น

แผ่ให้เป็นวงกลมขนาด 7 ซม.

นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 14-15 นาที

นำออกจากเตาวางลงบนไม้นวดแป้งกดให้โค้ง

พักให้คุกกี้อยู่ตัว

เมื่ออยู่ตัว นำออกจากไม้รีดแป้ง แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง 



Almond tuile cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly