วันนี้มาชวนทำมัฟฟินกัน ว่าไปแล้ว มัฟฟินเป็นขนมที่มีน้อยที่สุดในบล็อกนะ 555
โดยส่วนตัวแล้วปุ๊กชอบกินนะคะ แต่คนที่บ้านเขาจะมีความฝังใจว่ามัฟฟินที่เขาเคยกินเป็นขนมที่แห้งฝืดคอและหลายๆ สูตรนิยมที่จะใช้น้ำมัน เพราะมันง่ายกว่าในการผสมด้วย ซึ่งไม่เป็นที่ถูกใจของสมาชิกในบ้านที่ชอบกินเนยเป็นชีวิตจิตใจ พอบอกจะทำมัฟฟินทีไร ก็จะขอให้ทำสูตรอื่นแทน 555
เราก็เลยต้องแอบทำ ^^ เปล่าคะ เราก็เลยต้องพยายามโน้มน้าวให้เขาเชื่อว่า เราสามารถทำมัฟฟินอร่อยๆ แบบไม่แห้งฝืดคอได้นะ
โดยส่วนใหญ่มัฟฟิน จะมีไขมัน และน้ำตาลน้อยกว่าเค้กนะคะ บางสูตรก็อาจจะออกมาฝืดคอได้ ดังนั้นสำหรับมัฟฟินสูตรที่ปุ๊กทำ ก็คงต้องเริ่มจากปริมาณไขมันที่คิดว่าน่าจะกำลังดี อิอิ คือไม่มากไปจนกลายเป็นเค้กเนย แต่ก็ไม่น้อยเกินไป ส่วนผสมที่เป็น key อย่างหนึ่งที่ช่วยให้มัฟฟินของเราออกมาฉ่ำแบบไม่มันก็คือนมและโยเกิร์ตค่ะ โดยทั้ง 2 อย่างนี้ ช่วยให้เนื้อของมัฟฟินฉ่ำขึ้นได้ง่ายๆ เลย โดยเฉพาะ โยเกิร์ตนอกจากจะช่วยเรื่องของความฉ่ำแล้ว รสชาติเปรี้ยวนิดๆ ของเค้ายังทำให้มัฟฟินมีมิติมากขึ้นด้วย
สำหรับเครื่องที่ใส่ลงในมัฟฟินสูตรนี้ ก็ใส่แบบเต็มที่ตามสไตล์ค่ะ 555 (รวมกันแล้วมากกว่าแป้งอีกน้า) แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นชนิดของถั่ว หรือประเภทของช็อกโกแลตที่ใช้ ก็ตามใจ (หรือตามของที่มีได้) ได้เช่นกันนะคะ
มัฟฟินอร่อยๆ แบบนี้ อยากให้ได้ลองทำกันค่า ^^
Chocolate Almond Muffins
ทำได้ 6 ชิ้น
75 กรัม ........................ อัลมอนด์
75 กรัม ........................ ช็อกโกแลต (ใช้มิลล์ หรือดาร์กช็อกโกแลตก็ได้ตามชอบค่ะ )
65 กรัม ........................ เนยจืด
50 กรัม ........................ นม
60 กรัม ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1 ฟอง ........................... ไข่
110 กรัม ...................... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา ..................... ผงฟู
45 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ทาพิมพ์มัฟฟิน 6 หลุม ขนาดหลุมล่ะ 6.3x3.2 ซม. ด้วยเนยจืด
นำอัลมอนด์ไปอบในเตาติ้งประมาณ 8 นาที นำออกมาสับละเอียด แล้วพักไว้
สับช็อกโกแลต
นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วใส่นมและโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงในส่วนผสมของเนยละลาย และคนให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม
ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป
คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
เทส่วนผสมของเนยละลายลงไป
ใส่อัลมอนด์สับ 60 กรัม และช็อกโกแลตสับ 60 กรัม ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
โรยด้านบนด้วยอัลมอนด์สับ และช็อกโกแลตสับที่เหลือ (ประมาณอย่างล่ะ 15 กรัม).
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่180℃ นาน 20 นาที
Chocolate Almond Muffins
No comments:
Post a Comment