เคยไหมคะ ที่อยู่ดีๆ ก็อยากกินเค้กช็อกโกแลตขึ้นมา
แต่เวลาที่พูดขึ้นมาลอยๆ คนทำขนมแบบพวกเราก็จะเริ่มมีคำถามว่า คำว่าเค้กช็อกโกแลตที่ว่าเนี่ย มันหมายถึงเค้กแบบไหนใช่ไหม 555 เพราะเอาเข้าจริงเค้กช็อกโกแลตมีตั้งเยอะนะ ไม่ว่าจะเป็นสปันจ์, ชิฟฟอน, เนย, ปอนน์ อะไรที่ใส่ช็อกโกแลต (หรือผงโกโก้) ลงไป ก็เรียกว่าเค้กช็อกโกแลตได้ทั้งนั้นนะ
แต่พอพวกเราที่เป็นคนที่ทำขนมเองคิดขึ้นมา เราก็มักจะมีคำตอบ (หรือภาพ) อยู่ในหัวแล้วนะ
อย่างวันนี้ตอนที่คิดว่าอยากกินเค้กช็อกโกแลต ก็มีภาพขึ้นมาเลยค่ะ ว่าอยากกินเป็นเค้กช็อกโกแลตเนื้อบัตเตอร์ที่มีรสชาติช็อกโกแลตแบบจัดๆ เนื้อฉ่ำ แต่ไม่ได้อยากได้เนื้อหนักแบบบราวนี่ เสิร์ฟแบบมีกานาซอยู่ด้านบน ซึ่งกานาซที่อยากได้เป็นกานาซที่มีเนยผสม เพราะอยากได้ความริซแบบบัตเตอร์ครีมมาด้วย
คืดพอจินตนาการออกมาได้ขนาดนี้ ก็ทำให้เราคิดสูตรได้ง่ายนะ อิอิ
ตอนที่ลองทำรอบแรกออกมาไม่แย่นะคะ แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ฉ่ำพอ เพราะหน้ากานาซแบบนี้พอทานกับเค้กที่ไม่ฉ่ำ มันจะไม่ค่อยเข้ากันอะ
ก็เลยปรับลดแป้งออกและเพิ่มของเหลว ได้ออกมาเป็นเค้กช็อกโกแลตหน้ากานาซ ที่มีช็อกโกแลตเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นในเนื้อเค้ก หรือหน้า ^^
ปุ๊กใช้ช็อกโกแลตประมาณ 57% นะคะ ถ้าใครใช้ช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นต์สูงกว่านี้อาจจะต้องเพิ่มของเหลวอีกสักนิดหน่อย เพราะช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นต์สูงจะทำให้เค้กออกมาเนื้อแห้งกว่าค่ะ
Ultimate chocolate ganache cake
เค้กขนาด 15x15 ซม.
กานาซสำหรับตัวเค้ก
60 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
55 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต
ตัวเค้ก
90 กรัม ...................... แป้งเค้ก
7 กรัม ........................ ผงโกโก้
1 กรัม ........................ ผงฟู
100 กรัม .................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กซ์แทรค
95 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
85 กรัม ...................... ไข่
30 กรัม ...................... นม
ช็อกโกแลตกานาซสำหรับหน้าเค้ก
70 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต
35 กรัม ...................... เนยจืด
35 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15x15 ซม.
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม นำวิปปิ้งครีมไปเข้าไมโครวเฟ (600W) 30 วินาที
เทวิปปิ้งครีมลงในชามช็อกโกแลค คนช้าๆ ให้เข้ากัน
พักให้กานาซเย็นสนิทก่อนใช้
ร่อนแป้ง, ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีเนย, เกลือ, และวานิลลาเอ็กซ์แทรค ให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
เทครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
เทกานาซที่เย็นแล้วลงไป ตีให้เข้ากัน
เทแป้งที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทนมลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ
เคาะเล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศ
นำเข้าอบในเตาทีวอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 30-35 นาที
พักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรง
นำช็อกโกแลตและเนยใส่ลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าไมโครเวฟ 600W นาน 1-1.30 นาที
คนให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 10 นาที (หรือจนอยู่ตัวพอที่จะปาดได้)
ปาดด้านบนเค้กออกเพื่อให้เค้กเรียบ
เทกานาซลงไป
No comments:
Post a Comment