Friday, August 18, 2023

Raspberry Madeleines

 ตอนนี้มีพิมพ์มาเดอลีนเยอะมากเลยค่ะ แต่กลายเป็นว่าพอมีพิมพ์หลายแบบให้เลือกใช้ ก็ยังชอบลายนี้ที่สุดนะ 555



แต่จะหยุดซื้อไหมก็คงไม่ค่ะ เพราะการเก็บสะสมพิมพ์สวยๆ เป็นความสุขอย่างนึงของชีวิตค่ะ ^^
วันนี้พิมพ์สวยของเราก็มีโอกาสได้โชว์ตัวอีกรอบแล้ว โดยครั้งนี้ ปุ๊กเอามาทำเป็นมาเดอลีนรสราสเบอรี่ค่ะ
ด้วยความที่ถ้าเราผสมราสเบอรี่ลงไปในแบทเทอร์เลย จะทำให้ขนมออกมาสีตุ่นๆ ไม่สวย ปุ๊กก็เลยใช้วิธีแบ่งแบทเทอร์บางส่วนออกมาผสมกับราสเบอรี่ แล้วค่อยบีบลงไปโดยใช้ถุงบีบ พออบออกมา ก็จะได้รสชาติของราสเบอรี่และเนื้อขนมที่มีริ้วแดงสวยด้วย 
สำหรับกานาซและไวท์ช็อกโกแลตที่นำมาตกแต่งเป็นของแถมนะคะ อิอิ คือถึงไม่ได้ใช้ขนมก็ออกมาอร่อยเหมือนกัน แต่ถ้าทำ ก็จะอร่อยและสวยมากขึ้นค่ะ 


Raspberry Madeleines
Makes 8 pieces



แบทเทอร์มาเดอลีน
60 กรัม ............................ เนยจืด
10 กรัม ............................ น้ำผึ้ง
1 ฟอง .............................. ไข่ (ประมาณ 60 กรัม)
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
........................................ เกลือเล็กน้อย
40 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
50 กรัม ............................ แป้งเค้ก
2 กรัม .............................. ผงฟู

แบทเทอร์ราสเบอรี่
10 กรัม ............................ ผงราสเบอรี่
5 กรัม .............................. เหล้าราสเบอรี่ (หรือนม)
60 กรัม ............................ แบทเทอร์มาเดอลีน

กานาซราสเบอรี่
20 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
20 กรัม ............................ ช็อกโกแลตราสเบอรี่ (ปุ๊กใช้ Inspiration Raspberry)

สำหรับตกแต่ง
................................... ไวท์ช็อกโกแลต
................................... ฟรีสดรายราสเบอรี่



นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ แล้วใส่น้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน 


พักจนอุณหภูมิประมาณ 50℃ ก่อนใช้


ใส่ไข่, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, เกลือ, และน้ำตาลทรายลงในชาม คนให้เข้ากัน 


นำชามไปตั้งบนชามน้ำร้อน


คนเรื่อยๆ จนอุณหภูมิถึง 40℃


ร่อนแป้งเค้ก และผงฟูลงไป 


ผสมให้เข้ากัน


เทเนยละลายและน้ำผึ้งลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ


ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ผงราสเบอรี่, เหล้าราสเบอรี่ (หรือนม) และ 60 กรัมของแบทเทอร์ที่ทำไว้ ลงในชาม


ผสมให้เข้ากัน


ใส่แบทเทอร์ ทั้ง 2 ชนิดสลับกันลงในถุงบีบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมงก่อนใช้

 
ทาเนยลงในพิมพ์มาเดอลีน จำนวน 8 อัน ร่อนแป้งเค้กลงบนพิมพ์ที่ทาเนยไว้ 


กลับด้านพิมพ์แล้วเคาะเอาแป้งส่วนเกินออก เก็บในตู้เย็นจนกว่าจะใช้


อุ่นวิปปิ้งครีมในไมโครเวฟ (600W) นาน 20 วินาที แล้วใส่ช็อกโกแลตราสเบอรี่ลงไป คนช้าๆ จนละลายเข้ากันดี แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ก่อนอบเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃


แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ 


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 12 นาที




กลับด้านเค้ก แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท


เจาะรูลงตรงกลางของมาเดอลีน


บีบกานาซลงไปในมาเดอลีน


จุ่มมาเดอลีนลงในไวท์ช็อกโกแลต แล้วตกแต่งด้วยฟรีสดรายราสเบอรี่



Raspberry Madeleines

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly