ช่วงนี้ ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีสูตรคุกกี้มาฝากกันเท่าไหร่นะคะ
ช่วงที่ผ่านมาไม่ได้ทำสูตรใหม่ๆ เลย ประกอบกับพอมีเครื่องรีดแล้วคุกกี้ Butterfly กลายเป็น Order ที่ทำบ่อยสุดไปเลย 555 ก็นะ คุกกี้ที่ทำจากแป้งพัฟพาสตรี้ อัดด้วยน้ำตาลและเนยขนาดนั้น ใครๆ ก็ชอบค่ะ
แต่อาทิตย์นี้ ลองยื่นข้อเสนอให้คุณลูกค้า (คนที่บ้าน ^^) ว่าเราอยากทำอย่างอื่นบ้างเช่นคุกกี้เนยไส้แยม
ความอยากทำคุกกี้แบบนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากปุ๊กมีพิมพ์คุกกี้แบบนี้เยอะมากเลยอยากจะเอาสูตรอร่อยๆ ทำออกมได้ลายชัดและไม่แข็งมาเก็บไว้ในบล็อกสักหน่อยค่ะ
หลังจากเสนอแล้วได้รับการอนุมัติ อิอิ ก็เลยได้เอาสูตรอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ
โดยสูตรนี้เป็นคุกกี้ที่ใช้วิธีทำแบบตัดแป้งนะคะ คือการใช้เครื่องปั่น ปั่นให้แป้งกับเนยเข้ากัน ซึ่งการใช้วิธีนี้จะลดการแผ่ตัวของคุกกี้ และจากที่สูตรนี้ใช้ไข่แดง เนื้อคุกกี้จึงออกมาร่วนกว่าคุกกี้แบบที่ใช้ไข่ทั้งฟอง เพราะส่วนประกอบของไข่แดงคือไขมัน ซึ่งต่างจากการใช้ไข่ทั้งฟองที่มีไข่ขาว เพราะอันนั้นจะมีส่วนของน้ำเข้ามาด้วย ทำให้กลูเต็นในแป้งทำงานนะคะ
สำหรับใครที่อยากจะเอาสูตรนี้ไปทำเป็นคุกกี้เนยตัดลายโดยไม่ได้ใส่ไส้ก็ได้นะคะ ออกมาอร่อยเหมือนกันค่ะ โดยถ้าอยากให้ชิ้นออกมาหนาหน่อย ก็แนะนำให้รีดที่ความหนา 5 มิลลิเมตรค่ะ
Jam Sandwich Cookies
Make 12 Sandwich Cookies
75 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
10 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
30 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
40 กรัม ....................... เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้น 1 ซม.
1 ฟอง ........................ ไข่แดง
100-140 กรัม ............. แยม
ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อัลมอนด์บด และเกลือลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็ก แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
ส่วนผสมจะดูเหมือนขนมปังป่น
ใส่ไข่แดงลงไป
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน
นำออกมาจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือจนเนียน
รีดโดยวางระหว่างกระดาษ ให้ได้ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
แช่เย็น นาน 60 นาที
ตัดด้วยที่ตัดคุกกี้ขนาด 4x5 ซม. จะได้ 24 ชิ้น
วางลงบนถาดที่รองด้วยกรพดาษรองอบ แล้วแช่เย็นอีก 60 นาที
ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
อบที่ 170℃ นาน 10-12
พักให้คุกกี้เย็นสนิทบนถาด
นำแยมไปเข้าไมโครเวฟที่ 600w นาน 30 วินาที ทำซ้ำ 2-3 รอบ
คนให้น้ำระเหยไป และแยมข้นขึ้น
ทาแยมลงบนคุกกี้ 1 ชิ้น
แล้วประกบด้วยคุกกี้อีกชิ้น เสร็จแล้วค่า
Jam Sandwich Cookies
No comments:
Post a Comment