หลังจากทำขนมไปเรื่อยๆ ตอนนี้เริ่มมีนิสัยเสียอย่างนึงที่เป็นบ่อยค่ะ คือ ไม่ค่อยอยากซื้อขนมข้างนอกทาน
ไม่ใช่ว่าคิดว่าตัวเองทำเก่งอะไรแบบนั้นนะคะ แต่เริ่มติดรสชาติของที่บ้าน (คนที่ทำอาหารทานเองน่าจะเข้าใจคำนี้เนาะ) คือมันจะเป็นรสชาติที่เกิดจากส่วนผสมที่เราใช้ อย่างถ้าเป็นพวกขนมก็จะยิ่งชัดเลยนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเนย, แป้ง หรือช็อกโกแลต มันมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว
คราวนี้พอไปกินที่อื่น หรือซื้อมากินก็จะชอบคิดว่า ถ้าสูตรนี้ใช้เป็นเนยแบบนั้น, ช็อกโกแลตแบบนี้ น่าออกมาอร่อย เลยกลายเป็นว่า พอเห็นขนมนอกบ้านเลยได้เป็นไอเดียกลับมาทำแทน 555
วันก่อนไปร้านขนมที่เน้นขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสแล้วคุณพี่สาวชี้ให้ดูว่า อันนี้น่ากินไหม เราก็เลยหันไปบอกว่า อยากกินเหรอ เดี๋ยวทำให้กิน ^^"
ขนมปังที่ว่าก็คือ Brioches suisses นี่ล่ะค่ะ จริงๆ ปุ๊กเคยลองสูตรจนคิดว่าสูตรลงตัว (สำหรับรสชาติที่ตัวเองชอบ) ไว้นานแล้ว แต่ก็ไม่เคยถ่ายวีดีโอซะที ครั้งนี้ก็เลยได้โอกาสทำให้ที่บ้านทานและถ่ายวีดีโอไปพร้อมๆ กัน
Brioches suisses จะเป็นการเอาขนมปังบริออซมาใส่พาสตรี้ครีมแล้วนำไปอบนะคะ จะเรียกว่า Pain suisses ก็ได้ แต่ Pain suisses จะมีแบบที่ใช้แป้งแบบครัวซองค์ด้วยเลยตัดความสับสนออกไปโดยใช้คำว่า Brioches suisses แทนค่ะ
ดูแล้วจะเหมือนขั้นตอนเยอะนะ แต่ถ้าลงมือทำจริงจะรู้ว่าไม่ได้ยากหรือวุ่นวายเลยค่ะ และถ้าใครขี้เกียจนวดมือก็ใช้เครื่องนวดได้นะ ตัวพาสตรี้ครีมปุ๊กใช้สูตรแบบง่ายๆ ที่ใช้การทำในไมโครเวฟด้วย
สูตรนี้จะมีแค่เวลาที่ต้องใช้ในการพักแป้งที่นานกว่าขนมปังทั่วๆ ไป แต่ผลลัพท์ที่ได้ก็น่าจะถูกใจคนชอบทานขนมปังหวานที่มีความริซแบบเต็มที่นะ
Brioches suisses (Chocolate Chip-Custard Brioches)
ทำได้ 6 ชิ้น
โดขนมปัง
200 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
20 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
2.2 กรัม ......................... ยีสต์
2.2 กรัม ......................... เกลือ
45 กรัม ......................... น้ำเปล่า
100 กรัม ....................... ไข่
85 กรัม ......................... เนยจืด
พาสตรี้ครีม
2 ฟอง............................ ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา .................... เกลือ
20 กรัม ......................... แป้งเค้ก, ร่อนก่อนใช้
40 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
30 กรัม ......................... นม
190 กรัม ....................... นม
10 กรัม ......................... เนยจืด
55 กรัม ......................... ช็อกโกแลตชิพ
...................................... ไข่สำหรับทาก่อนอบ
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และ ยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่น้ำ และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน
แล้วนำออกจากชาม
นวดนาน 7-10 นาที
หรือจนโดเนียน (สามารถยืดให้บางได้ หรือ windowpane test ผ่าน).
ใส่เนยลงไป
แล้วนวดอีก 7-10 นาที
ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก พักให้ขึ้น ในตู้เย็น 1 คืน
(อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง)
ใส่ไข่แดง, น้ำตาลทราย, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, เกลือ, แป้งเค้ก และนม 30 กรัม ลงในชาม, ตีให้เข้ากัน
ใส่นม 190 กรัมลงไป คนให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) 2 นาที
นำออกจากเตาแล้วตีให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าไมโครเวฟ (600w) อีก 2 นาที
คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน
แล้วกรองผ่านกระชอนลงในชาม
ปิดด้วยพลาสติกให้ติกกับตัวครีม แล้วพักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้
รีดโดขนมปังด้วยไม้รีดแป้ง จนได้ขนาดประมาณ 25 x25 ซม.
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ในในช่องแช่แข็งนาน 15 นาที
ทำรอยไว้ตรงกลางของแป้ง
บีบพาสตรี้ครีมประมาณ 1 ซม. จากด้านล่างจนถึงรอยที่แบ่งไว้
โรยช็อกโกแลตชิพลงไป
พับครึ่งบนของแป้งทับแป้งด้านล่าง กดปลายของโดให้ติดกันเพื่อไม่ให้ไส้ไหลออก
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปิดด้วยพลาสติกพักให้ขึ้น 60 นาที
วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃
ก่อนอบ ทาด้านบนด้วยไข่
อบนาน 30 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃
พักให้เย็นลงก่อนเสิร์ฟ
Brioches suisses
(Chocolate Chip-Custard Brioches)
No comments:
Post a Comment