วันนี้มาพร้อมกับของง่ายๆ นะคะ
เริ่มจากที่คุณหลานอยากจะทำขนมไปฝากเพื่อนที่โรงเรียน แล้วถามเราว่า มีสูตรคุกกี้ที่ง่ายๆ ไหม เอาเข้าจริงก็มีเยอะนะ 555 โพสไปหลายสูตรแล้ว แต่ก็คิดว่า ยังมีสูตรที่เอามาลงเพิ่มได้อีกค่ะ เพราะแต่ล่ะสูตรที่โพสต์ไป ก็มีความแตกต่างกันทั้งในส่วนผสม และเนื้อสัมผัส
รวมถึงในวิธีการทำ ที่แม้จะใช้ส่วนผสมแบบเดียวกัน แต่วิธีต่างกัน เนื้อขนมก็ออกมาไม่เหมือนกันได้นะคะ
ครั้งนี้เลยเอาสูตรที่ทำง่าย แบบง่ายมากๆ มาฝากกัน อิอิ เพราะจะตีเนยน้อย จะตีเนยมาก ก็ยังออกมาอร่อย โดยเนื้อคุกกี้จะเป็นกึ่งกรอบนะคะ และถ้าใครอยากจะให้กรอบมากขึ้นสามารถจะใส่เบกกิ้งโซดาเพิ่มได้ค่ะ (แต่เนื้อคุกกี้ก็จะแห้งลงด้วย)
สำหรับเครื่องที่ใช้ ปุ๊กใช้เป็น ช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง แต่จะเปลี่ยนเป็นถั่ว หรือ อะไรก็ได้ค่ะ เอาเป็นว่า รวมกันให้ไม่เกิน 80 กรัม ก็แล้วกัน
วันนี้ไม่มีข้อแนะนำอะไร ^^ ขอให้ทำขนมอร่อยๆ และมีความสุขในช่วงปลายปีนี้นะคะ
40 กรัม ............................. ช็อกโกแลต (ตามชอบ)
40 กรัม .............................. ผลไม้แห้ง (ตามชอบ)
1/2 ช้อนชา ......................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
30 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
15 กรัม .............................. น้ำตาลทรายแดง
20 กรัม ............................... ไข่
100 กรัม ............................ แป้งเค้ก
วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
สับช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง
ตีเนย, วานิลลาเอ็กซ์แทรค และเกลือให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไปแล้วตีให้เข้ากันดี
ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและผงฟูลงในชาม
ใส่ช็อกโกแลตและผลไม้ที่สับไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักด้วยที่ตักไอศครีม (ขนาด 4 ซม.) หรือใช้ช้อน 2 โดยใช้คัน 1ตัก และช้อนอีกคันดันโดลงบนถาด
จะได้ 12-13 ชิ้น
วางช็อกโกแลตและผลไม้แห้ง สำหรับหน้าคุกกี้ลงไป กดให้ติดกับคุกกี้
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 14 นาที
พักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากถาด
No comments:
Post a Comment