รู้นะ ว่ามีสูตรที่ใช้แอปเปิ้ลในบล็อกเยอะมาก แต่ที่พูดก็ไม่ใช่ว่าจะเลิก 555 คิดว่า คงจะมีเพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังทำขนมอยู่
อย่างว่าเพราะแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย แล้วก็อร่อยด้วยสิ ^^
ครั้งนี้แอปเปิ้ลมาในรูปแบบของเค้กค่ะ
มองผ่านๆ ก็จะเหมือนกับทาร์ตตาแตงนะ คือเป็นคาราเมลแอปเปิ้ลอัพไซด์ดาวน์เค้ก ตอนแรกอยากจะเรียกว่า ตาแตงเค้ก เหมือนกัน แต่กลัวจะเข้าใจผิดว่ามีทาร์ตด้วย เลยเรียกแบบตรงตัวว่า คาราเมลแอปเปิ้ลอัพไซด์ดาวน์เค้ก ก็แล้วกัน
เป็นเค้กที่ทำง่ายๆ อีกสูตรนึงนะ ตัวเค้กจะคล้ายกับปอนด์เค้กที่มีอัลมอนด์บดทำให้เนื้อมีแรงพอที่จะรับน้ำหนักของแอปเปิ้ล ที่ดูเหมือนจะเพิ่มขั้นตอนขึ้นมาก็เป็นส่วนของคาราเมลค่ะ ตอนแรกที่ลองทำ ทำโดยผัดแอปเปิ้ลกับน้ำตาลไปเลยแต่พออบแล้วรู้สึกว่า หน้ายังฉ่ำไม่พอ ก็เลยแยกน้ำตาลและเนยบางส่วนออกมาทำเป็นคาราเมลซอสเพื่อจะได้ให้หน้าเค้กฉ่ำขึ้น
เค้กแบบนี้ถ้าพักไว้เนื้อเค้กก็จะฉ่ำขึ้นและหน้าก็จะอยู่ตัวมากขึ้น แต่ถ้าทนไม่ได้ พอเค้กเย็นตัวลงแล้วจะทานเลยก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกาใดๆ 555
Caramel Apple Upside Down Cake
Makes 15 cm. Cake
คาราเมลซอส
2 ช้อนชา .................. น้ำเปล่า
50 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
10 กรัม ....................... เนยจืด
คาราเมลแอปเปิ้ล
360 กรัม ..................... แอปเปิ้ล (ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็น 8 ชิ้นก่อนชั่ง)
2 ช้อนชา .................... น้ำเปล่า
70 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
15 กรัม ....................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
1 ช้อนชา ...................... น้ำเลมอน
ตัวเค้ก
70 กรัม ........................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
70 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
80 กรัม ........................ ไข่
55 กรัม ........................ แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา .................. ผงฟู
30 กรัม ........................ อัลมอน์บด
วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.
ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 15 ซม. แล้วกรุด้านข้างของพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ
ทำคาราเมลซอส:
ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในกระทะนำไปตั้งบนไฟปานกลาง
เมื่อเป็นสีคาราเมลแล้ว ปิดไฟ ใส่เนยจืดลงไปคนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
คาราเมลแอปเปิ้ล:
ปอกเปลือกแอปเปิ้ลแล้วหั่นเป็น 8 ชิ้น
ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในกระทะนำไปตั้งบนไฟปานกลาง
เมื่อเป็นสีคาราเมลแล้ว ปิดไฟ ใส่เนยจืดลงไป
ใส่แอปเปิ้ล, เกลือและน้ำเลมอนลงไป
ผัดบนไฟกลางจนแอปเปิ้ลเป็นสีคาราเมล
เรียงแอปเปิ้ลลงในพิมพ์
ทำตัวเค้ก:
ตีเนย, วานิลลาเอ็กซ์แทรค, และเกลือให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีให้เข้ากันดี และสีอ่อนลง
ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งเค้ก, ผงฟู และอัลมอนด์บดลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 25 นาที
ปิดพิมพ์เค้กด้วยถาด แล้วอบต่ออีก 20 นาที
พักให้เย็นสนิท
ห่อด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ข้ามคืน
กลับด้านพิมพ์ลงบนจาน แล้วอุ่นพิมพ์
เอาพิมพ์ออก พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า!
Caramel Apple Upside Down Cake
No comments:
Post a Comment