Friday, January 26, 2024

Strawberry Custard Tart

 เวลามีใครถามว่าทำไมชอบทำขนม คำตอบที่มีอยู่ในใจแต่ล่ะคนก็คงแตกต่างกันไปนะคะ 



อย่างปุ๊กเอง คำตอบก็มีหลากหลายนะ แต่ที่คิดว่าตรงที่สุดก็น่าจะเป็น ชอบทำเพราะชอบกินและ อยากลองว่ามันจะออกมาเป็นยังไง (ปุ๊กว่าการทำขนมเป็นการทดลองวิทยาศาตร์แบบหนึ่ง แต่มีข้อดีคือกินได้ อิอิ)  
เพราะแบบนี้การทำขนมเลยเป็นเรื่องสนุกมาเสมอนะคะ 
ถึงตอนนี้จะโพสต์น้อยลง ก็ไม่ได้ทำขนมน้อยลงเท่าไหร่ 555 ยังคงทำได้เกือบทุกวันเหมือนเดิม 
วันนี้สูตรที่เอามาฝากเป็นทาร์ต​สตรอว์เบอร์รีค่ะ อันนี้ทำรอบ 2 แล้ว ^^
พอดีช่วงปลายปีต้นปี สตรอว์เบอรี่อร่อยๆ มีขายเยอะนะคะ ซื้อมาแล้ว ก็อดเอามาทำเป็นขนมน่ารักๆ ไม่ได้
โดยทาร์ตสูตรนี้ ไม่ต้องใช้พิมพ์ทาร์ต แล้วก็ไม่ต้องกรุแป้งด้วย
วิธีง่ายๆ ก็คือ รีดแป้งให้เป็นแผ่นแล้วใช้วงเค้กตัดแล้วเอาไปอบเลยค่ะ เท่านี้เราก็ได้ แป้งทาร์ตแบบง่ายๆ แล้ว พอบีบอัลมอนด์ครีมลงด้านบนแล้วไปอบอีกรอบ เท่านี้เราก็ได้ฐานและไส้ของทาร์ตเรียบร้อยแล้ว 
แต่เราไม่หยุดกันเท่านั้นนะ 
เพราะด้านบนยังมีพาสตรี้ครีม, วิปปิ้งครีม และ​สตรอว์เบอร์รีด้วย 
พอกินพร้อมๆกันนี่อร่อยมาก (ขอชมหน่อย) เพราะได้ทั้งความริซของพาสตรี้ครีม และอัลมอน์ครีม, ความสดชื่นของ​สตรอว์เบอร์รี และเนื้อสัมผัสกรุบกรอบของแป้งทาร์ต ก็เลยได้ทำซ้ำค่ะ พอทำซ้ำก็เลยมีโอกาสได้ถ่ายวีดีโอมาฝากกันนะ
สำหรับพาสตรี้ครีมปุ๊กบีบแบบเว้นขอบไว้นะคะ เพราะทำให้ตกแต่งได้สวยกว่า แต่ใครอยากจะใช้ให้หมด จะบีบให้เต็มด้านหน้าทาร์ตก็ได้ แต่ถ้าเป็นแบบนั้น แนะนำให้ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนที่จะบีบวิปปิ้งครีมและตกแต่งด้วย​สตรอว์เบอร์รีเพราะถ้าพาสตรี้ครีมไม่อยู่ตัวมีโอกาสที่หน้าขนมจะไหลลงด้านข้างได้ค่ะ 


Strawberry Custard Tart
ทาร์ตขนาด 15 ซม.


พาสตรี้ครีม
10 กรัม ......................... แป้งเค้ก
8 กรัม ........................... แป้งข้าวโพด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
50 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ........................... ไข่แดง
200 กรัม ....................... นม
20 กรัม ......................... เนยจืด

แป้งทาร์ต
50 กรัม ......................... แป้งเค้ก
16 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
40 กรัม ......................... เนยจืด

ครีมอัลมอนด์
55 กรัม ......................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
50 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
55 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
45 กรัม ......................... ไข่

วิปครีม
100 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
5 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง

20-25 ลูก ......................​สตรอว์เบอร์รี



ร่อนแป้งเค้ก, แป้งข้าวโพด และเกลือลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากัน  

ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน และสีอ่อนลง

อุ่นนมในไมโครเวฟ (600W) 2 นาที
ค่อยๆ เทนมร้อนลงในหม้อ คนเรื่อยๆ

นำไปตั้งบนไฟอ่อน คนเรื่อยๆ เมื่อข้นนำลงจากเตา

ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

กรองผ่านกระชอนลงในชาม 


ปิดด้วยพลาสติกเแร็ป โดยให้พลาสติกติกกับตัวพาสตรี้ครีม 
พักให้เย็นสนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็น พักไว้

ร่อนแป้งเค้ก, น้ำตาลไอซิ่งและเกลืลงในชาม

ใส่เนยลงไป

ผสมให้เข้ากัน โดยใช้ที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว แล้วกดให้จับตัวเป็นก้อน


นำออกจากชาม แล้วกดด้วยอุ้งมือจนเนียน

รีดด้วยไม้รีดแป้ง

ให้เป็นวงขนาด 15-16 ซม

นำไปแช่ตู้เย็นนาน 30 นาที

ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.

ตัดด้วยวงเค้กขนาด 15 ซม.

นำเข้าอบนาน 25-30 นาที

ขณะอบแป้งทาร์ต ทำอัลมอนด์ครีม

ใส่เนย, วานิลลา และเกลือลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน ด้วยพายยาง 

ร่อนน้ำตาลไอซิ่งและอัลมอนด์บดลงในชาม 

ใส่ไข่แล้วผสมให้เข้ากัน 

เมื่อแป้งทาร์ตครบเวลา บีบครีมอัลมอนด์ลงในแป้งทาร์ต (ขณะที่แป้งทาร์ตยังร้อนอยู่)

อบนาน 25-30 นาที 

แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์ 


นำทาร์ตออกจากพิมพ์ แล้วบีบพาสตรี้ครีมลงไปด้านบน (เว้นประมาณ 1.5 ซม. จากขอบ)
แช่เย็นขณะตีวิปปิ้งครีม 



ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด


บีบวิปปิ้งครีมลงไปแล้ววางสตรอว์เบอร์รีลงด้านบน แช่เย็นในอยู่ตัวก่อนตัดเป็นชิ้น



 Strawberry Custard Tart

1 comment:

  1. โปรโมชั่น pg slot มากมาย เล่นง่ายจ่ายจริง แตกจริง ต้อง pg slot เท่านั้น! เล่นสล็อต พีจีสล็อต เว็บไซต์ตรงผู้ให้บริการเกมสล็อตออนไลน์ชั้นหนึ่ง ทกลอง เล่น ฟรี พร้อมโบนัส

    ReplyDelete

Printfriendly