เวลามีใครถามว่าทำไมชอบทำขนม คำตอบที่มีอยู่ในใจแต่ล่ะคนก็คงแตกต่างกันไปนะคะ
อย่างปุ๊กเอง คำตอบก็มีหลากหลายนะ แต่ที่คิดว่าตรงที่สุดก็น่าจะเป็น ชอบทำเพราะชอบกินและ อยากลองว่ามันจะออกมาเป็นยังไง (ปุ๊กว่าการทำขนมเป็นการทดลองวิทยาศาตร์แบบหนึ่ง แต่มีข้อดีคือกินได้ อิอิ)
เพราะแบบนี้การทำขนมเลยเป็นเรื่องสนุกมาเสมอนะคะ
ถึงตอนนี้จะโพสต์น้อยลง ก็ไม่ได้ทำขนมน้อยลงเท่าไหร่ 555 ยังคงทำได้เกือบทุกวันเหมือนเดิม
วันนี้สูตรที่เอามาฝากเป็นทาร์ตสตรอว์เบอร์รีค่ะ อันนี้ทำรอบ 2 แล้ว ^^
พอดีช่วงปลายปีต้นปี สตรอว์เบอรี่อร่อยๆ มีขายเยอะนะคะ ซื้อมาแล้ว ก็อดเอามาทำเป็นขนมน่ารักๆ ไม่ได้
โดยทาร์ตสูตรนี้ ไม่ต้องใช้พิมพ์ทาร์ต แล้วก็ไม่ต้องกรุแป้งด้วย
วิธีง่ายๆ ก็คือ รีดแป้งให้เป็นแผ่นแล้วใช้วงเค้กตัดแล้วเอาไปอบเลยค่ะ เท่านี้เราก็ได้ แป้งทาร์ตแบบง่ายๆ แล้ว พอบีบอัลมอนด์ครีมลงด้านบนแล้วไปอบอีกรอบ เท่านี้เราก็ได้ฐานและไส้ของทาร์ตเรียบร้อยแล้ว
แต่เราไม่หยุดกันเท่านั้นนะ
เพราะด้านบนยังมีพาสตรี้ครีม, วิปปิ้งครีม และสตรอว์เบอร์รีด้วย
พอกินพร้อมๆกันนี่อร่อยมาก (ขอชมหน่อย) เพราะได้ทั้งความริซของพาสตรี้ครีม และอัลมอน์ครีม, ความสดชื่นของสตรอว์เบอร์รี และเนื้อสัมผัสกรุบกรอบของแป้งทาร์ต ก็เลยได้ทำซ้ำค่ะ พอทำซ้ำก็เลยมีโอกาสได้ถ่ายวีดีโอมาฝากกันนะ
สำหรับพาสตรี้ครีมปุ๊กบีบแบบเว้นขอบไว้นะคะ เพราะทำให้ตกแต่งได้สวยกว่า แต่ใครอยากจะใช้ให้หมด จะบีบให้เต็มด้านหน้าทาร์ตก็ได้ แต่ถ้าเป็นแบบนั้น แนะนำให้ปิดด้วยพลาสติกแล้วแช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนที่จะบีบวิปปิ้งครีมและตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีเพราะถ้าพาสตรี้ครีมไม่อยู่ตัวมีโอกาสที่หน้าขนมจะไหลลงด้านข้างได้ค่ะ
Strawberry Custard Tart
ทาร์ตขนาด 15 ซม.
พาสตรี้ครีม
10 กรัม ......................... แป้งเค้ก
8 กรัม ........................... แป้งข้าวโพด
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
50 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ........................... ไข่แดง
200 กรัม ....................... นม
20 กรัม ......................... เนยจืด
แป้งทาร์ต
50 กรัม ......................... แป้งเค้ก
16 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
40 กรัม ......................... เนยจืด
ครีมอัลมอนด์
55 กรัม ......................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
50 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
55 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
45 กรัม ......................... ไข่
วิปครีม
100 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
5 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
20-25 ลูก ......................สตรอว์เบอร์รี
ร่อนแป้งเค้ก, แป้งข้าวโพด และเกลือลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
อุ่นนมในไมโครเวฟ (600W) 2 นาที
ค่อยๆ เทนมร้อนลงในหม้อ คนเรื่อยๆ
นำไปตั้งบนไฟอ่อน คนเรื่อยๆ เมื่อข้นนำลงจากเตา
ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
กรองผ่านกระชอนลงในชาม
ปิดด้วยพลาสติกเแร็ป โดยให้พลาสติกติกกับตัวพาสตรี้ครีม
พักให้เย็นสนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็น พักไว้
ร่อนแป้งเค้ก, น้ำตาลไอซิ่งและเกลืลงในชาม
ใส่เนยลงไป
ผสมให้เข้ากัน โดยใช้ที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้ว แล้วกดให้จับตัวเป็นก้อน
นำออกจากชาม แล้วกดด้วยอุ้งมือจนเนียน
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ให้เป็นวงขนาด 15-16 ซม
นำไปแช่ตู้เย็นนาน 30 นาที
ระหว่างนั้น วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
ตัดด้วยวงเค้กขนาด 15 ซม.
นำเข้าอบนาน 25-30 นาที
ขณะอบแป้งทาร์ต ทำอัลมอนด์ครีม
ใส่เนย, วานิลลา และเกลือลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน ด้วยพายยาง
ร่อนน้ำตาลไอซิ่งและอัลมอนด์บดลงในชาม
ใส่ไข่แล้วผสมให้เข้ากัน
เมื่อแป้งทาร์ตครบเวลา บีบครีมอัลมอนด์ลงในแป้งทาร์ต (ขณะที่แป้งทาร์ตยังร้อนอยู่)
อบนาน 25-30 นาที
แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์
นำทาร์ตออกจากพิมพ์ แล้วบีบพาสตรี้ครีมลงไปด้านบน (เว้นประมาณ 1.5 ซม. จากขอบ)
แช่เย็นขณะตีวิปปิ้งครีม
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด
บีบวิปปิ้งครีมลงไปแล้ววางสตรอว์เบอร์รีลงด้านบน แช่เย็นในอยู่ตัวก่อนตัดเป็นชิ้น
Strawberry Custard Tart
โปรโมชั่น pg slot มากมาย เล่นง่ายจ่ายจริง แตกจริง ต้อง pg slot เท่านั้น! เล่นสล็อต พีจีสล็อต เว็บไซต์ตรงผู้ให้บริการเกมสล็อตออนไลน์ชั้นหนึ่ง ทกลอง เล่น ฟรี พร้อมโบนัส
ReplyDelete