Friday, January 19, 2024

Lemon Honey Madeleines

 
วันนี้มากับพิมพ์ใหม่อีกแล้วค่ะ ^^ ก็นะคนชอบสะสมอุปกรณ์อย่างปุ๊ก พอมีอะไรให้เล่นก็อยากได้ไปหมดล่ะ

รอบนี้จะบอกว่าเป็นของใหม่สุดๆ ก็คงไม่ใช่ เพราะโดยลักษณะของพิมพ์ก็เป็นพิมพ์ แบบคลาสสิก นั่นก็คือ พิมพ์รูปก้นหอย หรือพิมพ์มาเดอลีนค่ะ 

คงอยากถามกันแล้วใช่ไหมว่า เธอจะมีอีกกี่อันถึงจะพอ 555 

แต่ก็อยากจะบอกว่า ถึงหน้าตามันจะเหมือนกัน แต่เขาก็มีความต่างกันนะคะ และสิ่งที่ต่างมากๆ ก็คือความลึกของพิมพ์ค่ะ โดยปรกติพิมพ์มาเดอลีนทั่วไป จะลึกประมาณ 1.5-1.7 ซม. แต่พิมพ์ที่ซื้อมาใหม่คราวนี้ลึกกว่าเดิมอีก 0.5 ซม. คือมีความลึกถึง 2.2 ซม.


อยากรู้ใช่ไหมว่าทำไมปุ๊กถึงชอบ เพราะพอพิมพ์ลึกมากขึ้น มาเดอลีนที่อบออกมาก็จะดูสูงแบบพองๆ น่ารักขึ้นไง โดยที่ลองทำแล้ว ขนมออกมาสูง 5-5.5 ซม. เลยทีเดียว และนอกจากหน้าตาที่ดูดีแล้ว สิ่งที่เราได้ตามมา ก็คือความฉ่ำของเนื้อด้านในค่ะ เพราะพอเนื้อเยอะขึ้นด้านในก็เลยแห้งน้อยลงด้วย

แต่แบทเทอร์ที่ใช้ก็จะเยอะขึ้นด้วยนะคะ (ก็ชิ้นใหญ่ขึ้นอะนะ) อย่างสูตรนี้ถ้าใครใช้พิมพ์รุ่นอื่น ก็อาจจะได้ 14-16 ชิ้น นะคะ 

วิธีทำก็ไม่ต่างกับการทำมาเดอลีนโดยทั่วไปนะคะ โดยหลังๆ เริ่มชอบการทำแบบไม่ตีไข่มากนัก ปุ๊กจะตีโดยใช้ความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที แล้วก็นำแบทเทอร์ที่ได้ไปพักในตู้เย็นแค่ 1 ชั่วโมง โดยวิธีนี้ง่ายขึ้น และได้เนื้อที่ฉ่ำกว่าแบบตีไข่ฟูค่ะ (แต่การตีโดยใช้ตะกร้อมืออย่างเดียว หากตีน้อยไปเนื้อจะหนักเกิน) แต่ถ้าใครชอบแบบที่เนื้อฟูเบาก็สามารถจะทำแบบตีให้ฟู แล้วพักนานกว่านี้ได้นะคะ สรุปง่ายๆ ก็ตามใจเราล่ะค่ะ 



Lemon Honey Madeleines


105 กรัม ....................... เนยจืด
105 กรัม ....................... แป้งเค้ก
3/4 tช้อนชา .................. ผงฟู
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
85 กรัม .......................... ไข่
80 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
22 กรัม .......................... น้ำผึ้ง
1 ช้อนชา ....................... น้ำเลมอน
.................................. เนยและแป้งสำหรับเตรียมพิมพ์


นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ พักให้เย็นลงจนอุณหภูมิประมาณ 30-40℃ 


ร่อนแป้งเค้กและผงฟู เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 


ผสมผิวเลมอนกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน


ใส่ไข่, เกลือ, น้ำตาลทราย และน้ำผึ้งลงในชาม 


ตีด้วยความเร็วปานกลาง 3 นาที 


ตะล่อมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ


ใส่เนยและน้ำเลมอนลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง


ครั้งนี้ปุ๊กใช้พิมพ์แบบลึกนะคะ (ได้ 12 ชิ้น ขนาด 7.7 x 5 x 2.2 ซม.)


จะใช้พิมพ์ขนาดปรกติก็ได้ค่ะ


ทาพิมพ์มาเดอลีนด้วยเนยจืด (12 ชิ้นสำหรับขนาด 7.7 x 5 x 2.2 ซม. หรือ 14-15 สำหรับ 7.5×5×1.4 ซม.) 
ร่อนแป้งเค้กลงบนพิมพ์ที่ทาเนยไว้ 



กลับด้านพิมพ์แล้วเคาะเอาแป้งส่วนเกินออก
เก็บในตู้เย็นจนกว่าจะใช้


ก่อนอบ, วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃.


แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 10-12 นาที


กลับด้าน แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท



Lemon Honey Madeleines

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly