Friday, January 12, 2024

Sugar and butter bread

ขนมปังหวานเนื้อนุ่มๆ  นี่เป็นของที่ปุ๊กแพ้ทางมาตลอดค่ะ รู้ว่ามันเต็มไปด้วยแคลอรี่ แต่ของอร่อยๆ แบบนี้ไม่กินจะได้เหรอ



คือเวลาที่ไม่ได้ทำขนมอะไรแต่อยากกินของหวาน แค่เอาขนมปังแผ่นมาปิ้งกับเนยน้ำตาล แค่นี้ก็สุขเหลือหลายแล้ว 555
ดังนั้นพอเป็นขนมปังหวานที่เราแพลนไว้ตั้งแต่แรกว่าอยากให้เนื้อและรสชาติของมันออกมาแบบไหน มันก็ยิ่งอร่อยเข้าไปอีกนะ
วันนี้ที่เอามาฝากกันเป็นขนมปังเนื้อนุ่ม ที่ฉ่ำเนยทั้งด้านในและด้านนอกค่ะ 
เนื้อขนมปังนุ่มเป็นพิเศษเพราะเราแทนที่แป้งขนมปังบางส่วนด้วยแป้งเค้ก (แป้งเค้กจะมีโปรตีนต่ำกว่าทำให้เนื้อออกมาเหนียวน้อยลง) เป็นขนมปังที่นวดมือได้ง่ายๆ อีก 1 สูตร นะคะ 
แต่ถึงปุ๊กจะชอบนวดมือ สูตรส่วนใหญ่ที่ลงไป ก็สามารถใช้เครื่องนวดแทนได้ค่ะ สำหรับคนที่อยากประหยัดพลังมือ อิอิ
เนยที่ใช้เป็นไส้และวางด้านหน้าของขนมปัง ปุ๊กเลือกเป็นเนยเค็มนะคะ เพราะพอมีรสเค็มนิดๆ ช่วยให้รสชาติทั้งหมดกลมกล่อมขึ้น ทั้งยังตัดความมันของเนยลงได้ด้วย
น้ำตาลที่ใช้โรยหน้า ถ้าจะให้สวยก็คงเป็นน้ำตาลวาฟเฟิ้ลแบบที่ปุ๊กใช้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำตาลทรายธรรมดาได้เช่นกันค่ะ


ขนมปังเนยน้ำตาล
Makes 4 (14×7×4.5 cm oval pan )


โดขนมปัง

216 กรัม ................... แป้งขนมปัง
24 กรัม ..................... แป้งเค้ก
41 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
5 กรัม ....................... ยีสต์
4 กรัม ....................... เกลือ
48 กรัม ..................... น้ำ
77 กรัม ..................... นม
43 กรัม ..................... ไข่
24 กรัม ..................... เนยจืด

ไส้
60 กรัม ...................... เนยเค็ม (5 กรัม x 12 ชิ้น)

หน้า
................................... ไข่
................................... น้ำตาลวาฟเฟิ้ล (หรือจะใช้น้ำตาลทรายโรยก็ได้ค่ะ)
28 กรัม ...................... เนยเค็ม (7 กรัม x 4 ชิ้น)



ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด, น้ำตาล, และยีสต์ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ 

ใส่น้ำ, นม และไข่ลงไป 

ผสมให้เข้ากัน

นำออกจากชาม

นวดนาน 7-8 นาที 

หรือจนเนียน 

ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที หรือจนเนียน 

ปั้นให้เป็นก้อนกลม

ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 60 นาที 

เมื่อโดได้ที่

ตัดเป็น 12 ชิ้นเท่าๆ กัน 

ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที 

ทาพิมพ์วงรีขนาด 14×7×4.5 ซม. จำนวน 4 ชิ้น ด้วยเนยจืด

เมื่อโดครบเวลา แผ่โดออก แล้ววางเนยลงไป (5 กรัมต่อ 1 ชิ้น) 

ห่อให้สนิท

ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้  (3 ชิ้นต่อพิมพ์).

ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้น 40 นาที 

วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃.

ทาด้วยไข่

ตัดด้านบนด้วยกรรไกร

วางเนยเค็มลงในรอยตัด

โรยน้ำตาลวาฟเฟิ้ลลงไป (เน้นตรงกลาง)


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 14 นาที

นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


Sugar and butter bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly